Bộ TT&TT tham dự Hội nghị Bộ trưởng CNTT-TT của APT

(Mic.gov.vn) - Từ ngày 10 đến 11 tháng 9 năm 2014, đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) do Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) của Liên minh Viễn thông Châu Á Thái Bình Dương (APT) được tổ tại Bandar Seri Begawan, Brunei. Đoàn tham dự hội nghị gồm các cán bộ của Cục Viễn thông, Cục Tần số Vô tuyến điện,Vụ Hợp tác quốc tế và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng (thứ 5 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng Trưởng đoàn các quốc gia dự Hội nghị

Hội nghị được tổ chức nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Liên minh Viễn thông Châu Á Thái Bình Dương. Đây là Hội nghị cấp cao nhất được APT tổ chức theo định kỳ 5 năm một lần nhằm rà soát, đánh giá về sự phát triển viễn thông, CNTT-TT, thảo luận và đưa ra chính sách và đường lối chiến lược nhằm phát triển viễn thông, CNTT-TT trong khu vực cho giai đoạn 5 năm tiếp theo. Năm nay, hội nghị hướng tới chủ đề “Xây dựng nền kinh tế số thông minh thông qua CNTT -TT”.

Hội nghị đã thu hút khoảng 250 đại biểu với 2 Trưởng đoàn cấp Thủ tướng, 29 Trưởng đoàn là cấp Bộ trưởng/Thứ trưởng đến từ các nước thành viên của APT. Đại diện quan chức của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), Chủ tịch, Tổng giám đốc của các Tập đoàn viễn thông khu vực và thế giới cũng được mời tham dự Hội nghị.
 

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao quà lưu niệm cho Tổng thư ký APT
 
Trong hai ngày diễn ra Hội nghị, Trưởng đoàn các nước đã đánh giá việc thực hiện Tuyên bố chung và Kế hoạch hành động Bali năm 2009 về tăng cường hợp tác khu vực hướng đến nền kinh tế băng rộng; thảo luận, thống nhất và thông qua Tuyên bố chung Bộ trưởng tập trung vào 6 vấn đề chính: Các chính sách vì sự tăng trưởng bền vững của kinh tế số thông minh và CNTT-TT; xã hội an toàn và an ninh thông qua CNTT-TT; sự đảm bảo và tin tưởng CNTT-TT;  hệ sinh thái CNTT-TT bền vững cho sự đổi mới;  xây dựng năng lực và phát triển thể chế; thúc đẩy hợp tác khu vực phát triển CNTT-TT.

Thay mặt đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã có bài phát biểu tại Phiên “Xã hội an toàn và an ninh thông qua CNTT-TT”. Trong bài phát biểu này, Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, xây dựng các giải pháp cảnh báo và giảm nhẹ, hạn chế hậu quả do thiên tai gây ra. Đây cũng là nội dung quan trọng được nhiều nước quan tâm và xác định ưu tiên vì mục tiêu xây dựng, phát triển nền kinh tế số thông minh của khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong giai đoạn 5 năm tới.

Trước đó, để chuẩn bị cho Hội nghị, APT đã tổ chức Diễn đàn phát triển viễn thông và CNTT-TT (ADF) từ ngày 8-9/9/2014 nhằm hoàn thiện dự thảo Tuyên bố chung để trình lên Hội nghị Bộ trưởng. Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận đối với các vấn đề: tăng cường hợp tác xây dựng quan điểm chung của khu vực, hài hòa phổ tần số, quản lý thiên tai/truyền thông khẩn cấp…
 

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát  biểu tại Hội nghị
 
Trong khuôn khổ hội nghị Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã có những buổi gặp gỡ song phương với Trưởng đoàn các nước: Ấn Độ, Lào, Campuchia, Man-đi-vơ nhằm trao đổi về khả năng hợp tác song phương trong lĩnh vực phát triển viễn thông/CNTT-TT cũng như vấn đề vận động tranh cử của Việt Nam vào Ủy ban Thể lệ thông tin vô tuyến (RRB) sẽ diễn ra tại Hội nghị Toàn quyền của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) sắp tới tại Busan, Hàn Quốc vào tháng 10/2014. Cũng trong dịp này, Phó Tổng Thư ký ITU, ông Hualin Zhao đã có buổi gặp xã giao với đoàn Việt Nam để trao đổi về triển khai các hoạt động trong Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU). Đoàn Việt Nam đã đến thăm và trao đổi thân tình với Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei.
 
 
 
Đoàn Bộ TT&TT gặp gỡ đoàn Bộ trưởng các nước Campuchia (ảnh trên) và Lào (ảnh dưới)
 

Vụ Hợp tác quốc tế

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)