Tổng thư ký Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) Hamadoun Toure’ đến thăm và làm việc tại Việt Nam

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 19/7/2011, tại Hà Nội, Tổng thư ký Liên minh viễn thông quốc tế ông Hamadoun Toure’ đã đến thăm và làm việc với Bộ TT&TT. Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp đã có buổi hội kiến với ông Hamadoun Toure’.


Bộ trưởng Lê Doãn Hợp và ông Hamadoun Toure" tại buổi hội kiến

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã thông báo với ông Hamadoun Toure’ về các thành tựu của viễn thông Việt Nam thời gian qua đồng thời chia sẻ về những khó khăn trong thời điểm hiện tại.

Tổng thư ký ITU đã thông báo với Bộ trưởng kết quả làm việc với một số doanh nghiệp viễn thông lớn của Việt Nam như VNPT, Viettel. Ông đã đánh giá cao bước phát triển của Viễn thông Việt Nam hiện nay, đặc biệt là sự tiến bộ nhanh chóng về phát triển viễn thông băng rộng. Trong vòng thời gian ngắn, tốc độ phát triển băng rộng của Việt Nam đã tăng từ 1% (2008) lên 13% (năm 2011). Sự phát triển này phù hợp với kế hoạch của ITU là trong thập niên đầu của thế kỷ 21 tập trung phát triển di động, thập niên thứ 2 tập trung phát triển băng rộng. Để đạt được mục tiêu này cần có sự chia sẻ và đồng thuận của lãnh đạo viễn thông của các nước thành viên ITU. Về những khó khăn do Bộ trưởng Bộ TT&TT chia sẻ, ông Hamadoun Toure’ cho biết đó là những khó khăn thường thấy tại nhiều quốc gia. Ông cũng cho biết ITU đang xây dựng những chính sách tiếp tục khuyến khích, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh. Trong thời gian tới, ITU có kế hoạch sẽ tiếp tục tổ chức những diễn đàn về quản lý và thiết kế đầu số, liên kết giữa các mạng, an toàn an ninh thông tin, việc dùng chung cơ sở hạ tầng. Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý kho số và thuê bao trả trước. Ông thông báo năm 2010, ITU đã thành lập một Ủy ban băng rộng cùng với UNESCO quản lý với mong muốn mọi quốc gia đều coi trọng sự phát triển này. Về kế hoạch của các quốc gia, ông nhấn mạnh các quốc gia cần quan tâm thích đáng đến an toàn an ninh thông tin, cần hài hòa sự phát triển với luật pháp mỗi quốc gia, cần sẵn sàng về mặt kỹ thuật, có quá trình xây dựng năng lực và có sự phối hợp tốt ở quy mô quốc gia. Về đào tạo, không chỉ đào tạo kiến thức, kỹ năng mà còn chú trọng tới khía cạnh đào tạo hiểu biết về luật pháp và đạo đức. Ông Hamadoun Toure’ cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các hội thảo, diễn đàn do ITU tổ chức thời gian vừa qua.

Trong buổi làm việc, ông Hamadoun Toure’ đã đề nghị Bộ TT&TT ủng hộ việc VNPT tham gia ITU (tương tự như Viettel đã tham gia). Ông cũng thông báo về việc tổ chức Triển lãm của ITU tại Giơ-ne-vơ Thụy Sỹ từ 24-27/10/2011 và có lời mời chính thức Bộ TT&TT tham gia. Ông cũng thông báo sẽ có lời mời chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự cuộc họp cấp cao được tổ chức trước triển lãm. Dự kiến sẽ có 50 lãnh đạo cấp cao của 50 nước tham dự cuộc họp cấp cao và triển lãm này.

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết, Bộ sẽ nhận lời mời tham gia Triển lãm và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để VNPT và Viettel tham gia vào ITU.

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tặng quà lưu niệm cho ông Hamadoun Toure

Được sự chia sẻ thông tin của Bộ trưởng về Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT”, ông Hamadoun Toure’ đánh giá đây  là một đề án lớn và khẳng định ITU tin tưởng Việt Nam sẽ thực hiện thành công đề án này và cam kết ITU sẽ luôn sát cánh bên Việt Nam để hỗ trợ phát triển đồng thời sẽ chia sẻ thông tin, kinh nghiệm để giúp Việt Nam tránh được các lỗi thường gặp trong phát triển.

Về đề án phóng vệ tinh Vinasat-2, ông Hamadoun Toure’ đã đánh giá cao thành công của Vinasat-1, có hiệu quả về kinh tế - xã hội cao và nhận định sự hoạch định cho Vinasat-2 rất đúng hướng. Ông cũng ghi nhận sự tham gia của Việt Nam vào ITU ngày càng lớn. 

Toàn cảnh buổi họp báo

Sau khi làm việc với Bộ trưởng Bộ TT&TT, ông Hamadoun Toure’ và Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp đã có buổi họp báo với báo chí Trung ương và địa phương. Tại buổi họp báo ông Hamadoun Toure’ đã giới thiệu về ITU, sứ mệnh và những thành tựu. Ông cũng thông báo kết quả chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ông cũng đã dành những đánh giá cao về sự phát triển của viễn thông Việt Nam như việc Việt Nam được xếp hạng đứng thứ 8 trên thế giới về mật độ thuê bao di động…

Đây là lần đầu tiên ông Hamadoun Toure’ đến thăm và làm việc tại Việt Nam với tư cách Tổng thư ký ITU.

• Theo kế hoạch, chiều nay, 19/7/2011, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ có buổi hội kiến với Tổng thư ký Liên minh viễn thông quốc tế tại Hà Nội. Tại buổi họp này ông Hamadoun Toure’ sẽ có lời mời chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự cuộc họp cấp cao được tổ chức trước triển lãm tại Giơ-ne-vơ Thụy Sỹ từ 24-27/10/2011.
 

Thúy Hòa

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)