Đoàn công tác của Cục Tần số vô tuyến điện thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

(Mic.gov.vn) - Tiếp tục chuyến công tác, Đoàn cán bộ Cục Tần số vô tuyến điện đã có buổi làm việc với Sở TT&TT Hà Giang.


Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Mã Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang đã báo cáo tóm tắt tình hình sử dụng và công tác phối hợp quản lý Tần số phát sóng Vô tuyến điện trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Giang có 07 doanh nghiệp viễn thông; 02 hãng taxi; 02 Đài phát phát thanh – truyền hình với 62 thiết bị phát sóng đã được cấp phép sử dụng tần số; 01 thiết bị phát sóng phục vụ công tác phòng chống lụt bão; 15 trạm viba nội tỉnh; 01 thiết bị điều hành của văn phòng đăng ký sử dụng đất; 01 thiết bị phát sóng phục vụ công tác phòng chống buôn lậu của Cục Hải quan tỉnh và hơn 600.000 thuê bao điện thoại có sử dụng tần số. Để quản lý tốt Tần số phát sóng Vô tuyến điện trên địa bàn, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trung tâm Tần số vô tuyến điện Khu vực VIII quy hoạch tần số; quản lý, cấp phép truyền thanh không dây; hạn chế việc sử dụng thiết bị gây nhiễu thông tin di động tế bào; xử lý can nhiễu đến hệ thống mạng thông tin di động tế bào; xử lý can nhiễu đài truyền hình, yêu cầu các công ty truyền thông đa phương tiện thực hiện các biện pháp kỹ thuật đảm bảo không gây can nhiễu đến hệ thống mạng thông tin di động EVN Telecom...; Thực hiện ký kết thoả thuận phối hợp trong công tác quản lý tần số Vô tuyến điện. Tổ chức bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước và tuyên truyền pháp luật cho các đơn vị sử dụng tần số trên địa bàn. Thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời các vi phạm.

Đại diện Đài phát phát thanh – truyền hình và các doanh nghiệp thông tin di động trên địa bàn tỉnh đều ý thức được tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ các qui định về sử dụng tần số. Sở TT&TT đã triển khai nhiều văn bản yêu cầu và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trên địa bàn chấp hành đúng các quy định trong sử dụng tần số; Trung tâm VIII và Sở TT&TT Hà Giang có sự phối hợp hiệu quả trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Đoàn Quang Hoan đã đánh giá cao sự phối hợp có hiệu quả của Sở TT&TT Hà Giang trong việc quản lý tần số tại địa bàn. Cục trưởng nêu lên các xu hướng phát triển của các dịch vụ băng rộng, nhu cầu sử dụng tần số cho truyền dẫn vô tuyến, lộ trình và lợi ích của việc số hoá trong phát thanh, truyền hình, sự phát triển của các công ty truyền thông…, đồng thời nhấn mạnh một số nội dung các công ty thông tin di động và Viễn thông Hà Giang cần lưu ý trong việc sử dụng tần số cho các tuyến truyền dẫn viba, Cục trưởng yêu cầu các đơn vị về lâu dài phải có phương án sử dụng thiết bị viba một cách hợp lý, có cự ly truyền dẫn theo đúng quy hoạch, đảm bảo lợi ích và an toàn thông tin cho chính doanh nghiệp và các doanh nghiệp khác. Đối với việc sử dụng tần số trong phát thanh, truyền hình, Cục trưởng định hướng việc sử dụng tần số của các đài phát lại, trạm truyền thanh không dây phải đảm bảo tránh gây can nhiễu, làm hạn chế khả năng thu các chương trình quảng bá của các Đài Trung ương và Đài tỉnh; đài PTTH cần phải đảm bảo vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị là phủ sóng phát thanh, truyền hình đến đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vừa phải đảm bảo sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, an toàn phổ tần số vô tuyến điện.

Đối với một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phối hợp và kiến nghị của các Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, Cục trưởng Đoàn Quang Hoan cũng nêu rõ: trong năm 2010, Trung tâm tần số VTĐ khu vực VIII sẽ phối hợp với Sở TT&TT Hà Giang tổ chức tốt việc tuyên truyền, giới thiệu Luật tần số VTĐ đến các cơ quan, đơn vị sử dụng tần số; nghiên cứu phương án sử dụng các thiết bị thu đo cầm tay tại chỗ một cách hợp lý, hiệu quả. Cục trưởng đề nghị Sở TT&TT chủ động và là chủ trì trong công tác xử lý các vi phạm hành chính trong sử dụng tần số.

Tiến Thành

Sở TT&TT Hà Giang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)