Đại hội lần thứ III Đảng bộ Bộ Thông tin và Truyền thông

(Mic.gov.vn) - Trong 2 ngày 17&18/8/2010, tại Hà Nội, Đảng bộ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Đại hội lần thứ III nhiệm kỳ 2010 – 2015. Tham dự Đại hội có các đồng chí: Lê Doãn Hợp, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT; Trần Hồng Hà, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ khối các cơ quan Trung ương; đại diện Văn phòng trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương, 182 đại biểu thuộc các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bộ TT&TT.


Phiên họp chính thức của Đại hội diễn ra ngày 18/8/2010. Tại phiên họp này, Đại hội đã nghe và thông qua Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2005-2010 và phương hướng mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2010-2015 của Đảng bộ. Báo cáo nêu bật một số điểm chính như sau: Báo cáo nhận định những nhân tố ảnh hưởng lớn đến hoạt động Đảng bộ nhiệm kỳ vừa qua là các sự kiện thành lập Bộ TT&TT năm 2007; lập Đảng bộ Bộ TT&TT là Đảng bộ cấp trên cơ sở; Đảng bộ có truyền thống nhiều năm liên tục là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Đảng bộ hiện có 34 tổ chức cơ sở Đảng với 655 đảng viên sinh hoạt tại 52 chi bộ trải khắp mọi miền của tổ quốc.

 Báo cáo đánh giá việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong lĩnh vực TT&TT 5 năm qua đã đạt kết quả cao. Công tác xây dựng hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật thu được kết quả tốt với một khối lượng lớn văn được ban hành và tương đối đầy đủ trên tất cả các lĩnh vực Bộ quản lý. Nổi bật nhất là các Luật Công nghệ thông tin, Luật sửa đổi bổ sung 1 số điều của Luật Xuất bản, Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Bưu chính đã được Quốc hội thông qua. Một số số liệu thống kê 5 lĩnh vực Bộ quản lý đã đạt được hiện nay như: Mạng và dịch vụ bưu chính phát triển với 18.728 điểm phục vụ, bán kính phục vụ bình quân đạt 2,43 km/điểm. Mạng viễn thông và Internet tiếp tục tăng trưởng mạnh, trung bình 40-45%/năm. Tổng số thuê bao toàn mạng hiện có 130,4 triệu máy, thuê bao di động chiếm 85,4%, mật độ điện thoại đạt 152,7 máy/100 dân. Toàn quốc có trên 22,47 triệu người sử dụng Internet đạt mật độ 26,2%. Tổng số thuê bao băng rộng đạt 2,89 triệu, chiếm khoảng 3,38%. Lĩnh vực CNTT có nhiều chuyển biến và phát triển mạnh mẽ, tổng doanh thu ngành công nghiệp CNTT đạt trên 6 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 20%, CNTT đang trở thành một ngành kinh tế quan trọng. Báo chí đã có bước trưởng thành và phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng, toàn diện, hiệu quả, tăng cả về quy mô, về số lượng và chất lượng các loại hình. Hiện nay cả nước có 706 cơ quan báo in, 2 đài phát thanh truyền hình trung ương, 1 đài truyền hình thuộc Bộ, 64 đài phát thanh truyền hình tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, 33 báo điện tử và gần 1.000 trang tin điện tử đã được cấp phép. Hoạt động xuất bản cũng đã có bước phát triển mạnh. Hiện nay đã có 60 nhà xuất bản, khoảng hơn 12.000 cơ sở in và trên 10.000 cơ sở phát hành. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu xuất bản phẩm đạt 18,76 triệu USD/năm. Mức hưởng thụ bình quân đạt 3,3 bản sách/người/năm.

Đảng uỷ luôn quan tâm công tác giáo dục nâng cao nhận thức chính trị, chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, truyền thống của dân tộc, của Đảng, của Ngành. Hầu hết đảng viên là cán bộ chủ chốt của các cơ quan, đơn vị của tổ chức đoàn thể đã và đang học tham gia các lớp học lý luận chính trị cao cấp. Trong nhiệm kỳ, toàn Đảng bộ đã kết nạp được 114 đảng viên. Số tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh và số đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt tỷ lệ bình quân hàng năm là 97% và 99%. Công tác kiểm tra thực hiện theo chương trình, có trọng tâm, trọng điểm và từng bước đi vào nề nếp. Nhiệm kỳ qua Đảng uỷ, Uỷ ban kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra 90 lượt tổ chức cơ sở Đảng. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến của tập thể và cá nhân. Việc hội họp đã khoa học, thiết thực hơn. Việc sử dụng tiết kiệm điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, xăng xe đã được quy định cụ thể. Cán bộ đảng viên đã có ý thức tự giác trong thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực. Công tác lãnh đạo các đoàn thể quần chúng của Đảng bộ được tăng cường, tạo điều kiện cho các đoàn thể quần chúng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Phương hướng, nhiệm vụ của Đảng bộ nhiệm kỳ 2010 – 2015 gồm một số mục tiêu chủ yếu sau: bưu chính trở thành ngành kinh tế hoạt động độc lập, có hiệu quả sau năm 2013; mạng viễn thông băng rộng phủ 100% xã, có 35-40% hộ gia đình dùng Internet băng rộng, doanh thu toàn ngành viễn thông đạt 8-10% GDP. Tổng doanh thu ngành công nghiệp CNTT đạt 6-8% GDP, chính quyền điện tử phát triển tới cấp quận, huyện và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3. Khoảng cách hưởng thụ báo chí giữa thành thị và nông thôn được thu hẹp; phủ sóng truyền hình mặt đất tới 100% dân cư. 80% sách xuất bản thực hiện đúng các quy định của Bộ tiêu chuẩn sách Việt Nam, đạt bình quân 3,8 bản sách/người/năm. Về nhiệm vụ xây dựng Đảng, 100% đảng viên tham gia học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị; 100% Đảng bộ, chi bộ xây dựng và thực hiện tốt chương trình hành động thực hiện các nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Ban chấp hành Trung ương Đảng; 100% Đảng bộ, Chi bộ xây dựng và thực hiện tốt quy chế làm việc; 95% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ; 95% đảng bộ, chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; hàng năm kết nạp khoảng 30-35 đảng viên; Đảng bộ đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Đại hội cũng đã thông qua các giải pháp chủ yếu bao gồm nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp uỷ, phát huy vai trò hạt nhân chính trị của tổ chức đảng; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chính trị tư tưởng và đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng; tăng cường công tác kiểm tra giám sát và nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo các tổ chức đoàn thể quần chúng.

Tại Đại hội, đồng chí Lê Doãn Hợp, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã phát biểu biểu dương những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng Đảng và ghi nhận những mặt mạnh của Đảng bộ trong đó nổi bật là nội bộ đoàn kết, thống nhất. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế tuy không lớn song cần phải triệt để khắc phục như lãnh đạo một vài đơn vị còn chưa quan tâm đúng mức đến công tác Đảng, chưa quan tâm phát triển cán bộ nữ, sinh hoạt chi bộ chưa đảm bảo định kỳ. Đồng chí đã chỉ đạo các đồng chí đảng viên cần có quyết tâm cao, phấn đấu thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển ngành. Các đồng chí đảng viên cần làm tốt công tác chính trị tư tưởng, đoàn kết, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nghiên cứu các nghị quyết, chỉ thị, đề xuất các giải pháp và vận dụng sáng tạo phù hợp với điều kiện ở cơ sở. Lãnh đạo đảng tại chi bộ cần quan tâm hơn nữa đến công tác quy hoạch, đào tạo nhân lực, thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt Đảng, nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình, chống các biểu hiện tiêu cực, làm tốt công tác cán bộ nữ, đạo tạo nguồn cán bộ trẻ, vận động CBCNVC tham gia phong trào thi đua yêu nước, nâng cao điều kiện làm việc của CBCNVC, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác, thi đua lập thành tích chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội… Đồng chí cũng yêu cầu đại hội cần nghiêm túc phân tích những hạn chế trong hoạt động nhiệm kỳ qua để hoàn chỉnh phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Trần Hồng Hà, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ khối các cơ quan Trung ương cũng đã phát biểu biểu dương kết quả mà Đảng bộ Bộ TT&TT đạt được nhiệm kỳ qua. Đồng chí ghi nhận những kết quả này đã đóng góp nhiều vào thành tích của Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương. Đồng chí cũng chỉ đạo Đảng bộ Bộ TT&TT cần chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đào tạo bồi dưỡng cán bộ trẻ, làm tốt hơn công tác phê bình và tự phê bình, củng cố công tác kiểm tra giám sát, đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành nội dung sinh hoạt định kỳ…

Tại Đại hội, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Đảng bộ Bộ TT&TT khoá III nhiệm kỳ 2010-2015 gồm 33 đồng chí và bầu đoàn Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương gồm 7 đồng chí.

Các đại biểu cũng nghe báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp dự thảo Văn kiện Đại hội XI của Đảng, báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị của Đảng uỷ khối các cơ quan Trung ương.

Một số chi bộ như Cục Báo chí, Vụ TCCB, Cục Ứng dụng CNTT, Cục Tần số Vô tuyến điện, Quỹ dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam… đã có tham luận chia sẻ bài học kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng tại đơn vị mình.

Đại hội đã thông qua dự thảo Nghị quyết đại hội với sự nhất trí cao.

Danh sách 33 đ/c trúng cử Ban chấp hành Đảng bộ Bộ TT&TT khoá III nhiệm kỳ 2010-2015

(Sắp xếp tên theo thứ tự ABC)

TT Họ và tên

1

Hoàng Minh Cường

2

Phạm Văn Dũng

3

Nguyễn Trọng Đường

4

Nguyễn Thị Hoàng Hà

5

Nguyễn Thị Thu Hà

6

Quản Duy Ngân Hà

7

Trần Vũ Hà

8

Lưu Vũ Hải

9

Phạm Hồng Hải

10

Đoàn Quang Hoan

11

Nguyễn Quốc Hùng

12

Nguyễn Văn Hùng

13

Vũ Quốc Khánh

14

Trần Đức Lai

15

Lê Xuân Lan

16

Nguyễn Thị Bội Lan

17

Hoàng Hữu Lượng

18

Hoàng Lê Minh

19

Lê Văn Nghiêm

20

Nguyễn Thành Phúc

21

Cao Đăng Phương

22

Hoàng Minh Phương

23

Vũ Văn San

24

Nguyễn Minh Sơn

25

Nguyễn Trường Sơn

26

Võ Duy Thanh

27

Võ Đăng Thiên

28

Lê Minh Trí

29

Đinh Quang Trung

30

Lã Hoàng Trung

31

Nguyễn Đức Trung

32

Nguyễn Anh Tuấn

33

Bùi Như Uyên

Danh sách đoàn Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương   

 

 

 

(Sắp xếp tên theo thứ tự ABC)

TT Họ và tên Đại biểu
1 Quản Duy Ngân Hà Chính thức
2 Lưu Vũ Hải Chính thức
3 Nguyễn Quốc Hùng Chính thức
4 Nguyễn Văn Hùng Chính thức
5 Nguyễn Thành Phúc Chính thức
6 Phạm Thị Mùi Dự khuyết
7 Bùi Như Uyên Chính thức

 

Thúy Hòa

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)