Ngành TT&TT trọng thể tổ chức các hoạt động kỷ niệm 85 năm ngày báo chí Cách mạng Việt Nam

(Mic.gov.vn) - * Chiều ngày 21/6/2010, Liên chi hội Nhà báo Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 85 năm ngày báo chí Cách mạng Việt Nam. Lãnh đạo Bộ TT&TT: Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, lãnh đạo Tập đoàn BCVT Việt Nam, Công đoàn Bưu điện Việt Nam, Liên chi hội Nhà báo TT&TT và đông đảo hội viên của Liên chi hội Nhà báo TT&TT đã tham dự buổi lễ.

Mở đầu buổi Lễ, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo TT&TT Nguyễn Huy Luận đã đọc diễn văn kỷ niệm 85 năm ngày báo chí Cách mạng Việt Nam. Diễn văn đã ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của báo chí Cách mạng Việt Nam từ khi ra đời số báo Thanh niên đầu tiên vào ngày 21/6/1925 đến nay. Suốt 85 năm qua, báo chí đã thực sự giữ vai trò người tuyên truyền, cổ động, người tổ chức tập thể, một trong những động lực của phong trào cách mạng, đội quân tiên phong trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng. Báo chí cách mạng luôn đồng hành với lịch sử dân tộc, là một bộ phận không thể thiếu của các lực lượng đấu tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Trong cuộc đấu tranh ấy, hơn 400 nhà báo đã anh dũng hy sinh. Hàng ngàn nhà báo đã nêu những tấm gương sáng về bản lĩnh, tinh thần chiến đấu, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp. Báo chí là công cụ đắc lực tuyên truyền sâu sắc chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Báo chí đã thông tin chính xác, kịp thời về công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ tổ quốc; phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Báo chí cổ vũ, động viên phong trào thi đua yêu nước, phát hiện biểu dương những nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt. Đặc biệt, báo chí chủ động tích cực đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các tệ nạn xã hội. Báo chí phát triển rất đa dạng về loại hình thuận lợi cho việc cập nhật thông tin, truyền bá kiến thức, nâng cao dân trí các tầng lớp nhân dân… Song song với sự phát triển của báo chí Việt Nam, báo chí ngành TT&TT cũng có bước phát triển nhanh chóng về số lượng, chất lượng. Đội ngũ người làm báo Ngành ngày càng chuyên nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển Ngành.
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã phát biểu ôn lại những mốc son trong lịch sử báo chí Cách mạng Việt Nam. Bộ trưởng nhận định gần đây báo chí Việt Nam có bước thay đổi đáng kể với lực lượng làm báo hùng hậu bao gồm hơn 17 ngàn phóng viên có thẻ nhà báo, hơn 700 cơ quan báo chí, 67 đài phát thanh truyền hình, 606 đài truyền thanh cơ sở, 27 báo điện tử, 88 trang tin điện tử thuộc các cơ quan báo chí. Bộ trưởng đã đánh giá cao những nỗ lực của người làm báo trong Ngành và định hướng các phóng viên ngành TT&TT cần thực hiện cho được 10 chữ “Trung thực – Nhanh nhạy – Dũng cảm – Chuyên nghiệp – Hướng thiện”.
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp và Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo TT&TT Nguyễn Huy Luận đã trao Bằng khen, Kỷ niệm chương của Hội Nhà báo Việt Nam cho những nhà báo đã đạt thành tích cao, có cống hiến đáng kể cho báo chí ngành TT&TT thời gian vừa qua.

* Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã đến thăm và chúc mừng những người làm báo thuộc Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC. Phát biểu tại đây, Bộ trưởng đánh giá báo chí Việt Nam hiện nay phát triển nhanh, đồng bộ, toàn diện và đúng định hướng; là cầu nối đưa chủ trương của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân và phản ánh tâm tư của nhân dân tới Đảng và Chính phủ; làm tương đối tốt việc đưa tin về người tốt việc tốt và các nhân tố mới; tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; tuyên truyền hình ảnh Việt Nam ra quốc tế; tính chuyên nghiệp phát triển nhanh; đoàn kết hợp tác.  Bộ trưởng cũng ghi nhận VTC đã hội tụ được nhiều ưu điểm của báo chí Việt Nam hiện nay và bày tỏ mong muốn VTC tiếp tục phát huy lợi thế của mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao...
 

Thúy Hòa

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)