Giao lưu “Nhân tài Đất Việt 2009” và trao học bổng khuyến học “VNPT – Chắp cánh tài năng Việt 2009”

(Mic.gov.vn) - Tối 22/5/2009, tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu “Nhân tài Đất Việt 2009” và trao học bổng khuyến học “VNPT – Chắp cánh tài năng Việt 2009” do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức. Tới dự có Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trần Đức Lai; Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo; Uỷ viên Hội đồng Quản trị Tập đoàn, Phó Tổng giám đốc VNPT Phan Hoàng Đức; Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí, Trưởng Ban tổ chức Phạm Huy Hoàn; đại diện lãnh đạo các trường Đại học, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT, Viễn thông, các cơ quan thông tấn báo chí và gần 3000 sinh viên của 8 trường Đại học tại Hà Nội cùng tham gia chương trình.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đến nay đã bước sang năm thứ 5 trên hành trình tìm kiếm và tôn vinh những nhân tài trong lĩnh vực CNTT và Khoa học Tự nhiên, đã sáng tại các sản phẩm hoàn chỉnh và các công trình khoa học có khả năng ứng dụng rộng rãi, đem lại hiệu quả cao, góp phần tích cực trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội nước nhà.

Ông Phan Hoàng Đức, Ủy viên Hội đồng Quản trị, Phó Tổng giám đốc VNPT – Nhà tổ chức và tài trợ chính cho Giải thưởng đã chia sẻ sự vui mừng khi nhìn thấy những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng cũng như chất lượng bài thi tham gia qua từng năm và tin tưởng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là một hình thức đào tạo nhằm góp phần phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về công nghệ thông tin, là con đường nhanh chóng đẩy mạnh ứng dụng thành tựu CNTT vào cuộc sống để tạo động lực cho sự phát triển của toàn xã hội

Trong suốt 4 năm qua, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã nhận được sự hưởng ứng dự thi của đông đảo thí sinh trong và ngoài nước. Ngay trong phần giao lưu, những thắc mắc của các phóng viên, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh Công nghệ thông tin và Khoa học tự nhiên, các bạn sinh viên về tiêu chí, thể lệ của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009 cùng những nét mới trong công tác chấm và trao giải cho Giải thưởng năm nay đã được Ban tổ chức, Ban Giám khảo Giải thưởng giải đáp. Trả lời câu hỏi của các bạn Sinh viên, Thứ trưởng Bộ TT & TT Trần Đức Lai cho rằng cuộc thi có 3 nhân tố làm nên, đó là: “Tính xã hội hóa cao” – có nhiều đối tượng tham gia như học sinh, sinh viên, chuyên gia về CNTT…; “Khả năng ứng dụng thực tiễn cao” và có “Tính mở rộng”. Thứ trưởng hy vọng sinh viên sẽ trở thành đối tượng chính tham gia vào cuộc thi trí tuệ này.

Cũng trong chương trình, Ban tổ chức đã mời nhóm tác giả Mr Test – nhóm tác giả với sản phẩm Phần mềm thi trắc nghiệm và chấm điểm tự động Mr Test phiên bản 3.0 đã được Giải nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2006 cho loại sản phẩm có tiềm năng ứng dụng, đến giao lưu với các bạn sinh viên để trình bày về những kinh nghiệm của mình trong quá trình phát triển sản phẩm và thực tế dự thi, cũng như những kết quả đã đạt được sau khi nhận Giải thưởng này. Tiếp đó, Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã trao tặng các suất học bổng Khuyến học “VNPT – Chắp cánh tài năng Việt 2009” cho các sinh viên xuất sắc tiêu biểu của các trường Đại học ở Hà Nội: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viên An ninh, Đại học Hà Nội, Đại học Bách khoa…

Năm 2009, Giải thưởng Công nghệ Thông tin và Khoa học Tự nhiên, mỗi loại giải thưởng sẽ có hai giải nhất , 2 giải nhì, 2 giải ba với trị giá mỗi giải thưởng tương ứng là 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng, cùng nhiều phần thưởng của nhà tài trợ. Thí sinh ở mọi vùng miền, độ tuổi, ngành nghề cả ở trong và ngoài nước yêu thích công nghệ thông tin, khoa học tự nhiên và mong muốn những sáng tạo của mình phục vụ hữu ích cho sự phát triển của đất nước đều được khuyến khích tham gia. Các sản phầm phần cứng, phần mềm, tích hợp công nghệ và giải pháp mạng, các công trình Khoa học tự nhiên có khả năng ứng dụng thực tế tham dự cuộc thi gửi về Ban tổ chức hạn cuối cùng trước ngày 31/8/2009, về địa chỉ: Báo Điện tử VnMedia, Nhà internet, Lô 2A, Làng Quốc tế Thăng Long, Cầu Giấy Hà Nội.

Bên cạnh đó, chương trình học bổng khuyến học “VNPT – Chắp cánh tài năng Việt” được VNPT tài trợ hàng năm với mục đích Khuyến học Khuyến tài sẽ tiếp tục trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó trên toàn quốc với những đối tượng là các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khóa khăn; học sinh khuyết tật; học sinh hiện đang sống ở vùng sâu, vùng xa; học sinh có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao… Trong các năm 2006, 2007, 2008, VNPT đã trao 6.000 suất học bổng với tổng trị giá 3 tỷ đồng đến 6000 em học sinh tại gần 60 tỉnh , thành trên cả nước. Năm 2009, cùng với việc trao học bổng Khuyến chọ cho các em học sinh, VNPT cũng dành nhiều suất học bổng cho các bạn sinh viên có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và khoa học tự nhiên

Chương trình Giao lưu Giới thiệu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009 tại Hà Nội là sự tiếp nối thành công hai chương trình Họp báo, Giao lưu về Giải thưởng này tại miền Trung (TP Đà Nẵng) và miền Nam (TP. Hồ Chí Minh), giúp các bạn sinh viên trên khắp đất nước tìm hiểu, tham gia cuộc thi, tiếp cận với những tri thức mới trong lĩnh vực CNTT và Khoa học tự nhiên.

Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2009 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào 20/11/2009, được truyền hình trực tiếp trên VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam và truyền hình trực tiếp trên Báo Điện tử Vn Media.

Bùi Giang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)