Hội nghị tham vấn về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Thông tin & Truyền thông

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 18/12/2008 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức: “Hội nghị tham vấn về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực TT&TT”. Đến dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp ,Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai cùng đại diện các doanh nghiệp, các tổ chức đào tạo về Thông tin &Truyền thông trong nước và quốc tế.


Ngày 18/12/2008 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức: “Hội nghị tham vấn về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực TT&TT”. Đến dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp ,Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai cùng đại diện các doanh nghiệp, các tổ chức đào tạo về Thông tin &Truyền thông trong nước và quốc tế.

Hội nghị đã tập trung vào hai nội dung chính là: Hợp tác xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo cho cán bộ cấp quản lý của Bộ TT&TT và các sở TT&TT của các tỉnh thành trong cả nước và Hợp tác trong việc thành lập, xây dựng và phát triển Trường Đại học TT&TT Quốc gia.

Tại Hội nghị Thứ trưởng Trần Đức Lai nhấn mạnh: “Nguồn nhân lực TT&TT ở Việt Nam hiện nay đã trở thành vấn đề đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển đối với lĩnh vực quan trọng này”. Chính vì vậy Bộ đã xây dựng các kế hoạch đào tào ngắn hạn và trung hạn cho đội ngũ cán bộ quản lý CNTT với các nội dung chọn lọc, phù hợp với yêu cầu công việc và đồi hỏi của thực tiễn quản lý, cả ở cấp trung ương và địa phương. Bộ cũng đã triển khai các chương trình hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ với các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Trong thời gian tới Bộ TT&TT cũng đang khẩn trương xây dựng trường Đại học TT&TT Quốc gia nhằm đào tạo đa ngành và tập trung vào 5 lĩnh vực mà Bộ đang quản lý: Bưu chính, Viễn thông, CNTT, Báo chí, Xuất bản và đây cũng là nòng cốt để đào tạo, phát triển nguồn nhân lực TT&TT theo nhu cầu của xã hội.

Sự phát triển nhanh của thị trường CNTT&TT, đòi hỏi phải có lực lượng lao động đáp ứng được yêu cầu cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn cao về CNTT, chuyên gia lập trình viên và phát triển phần mềm. Nhất là xu hướng hội tụ công nghệ và dịch vụ đang tạo cơ hội cho các nước đi sau như Việt Nam nhanh chóng triển khai và đón đầu các xu hướng phát triển, rút ngắn khoảng cách số đối với các nước công nghiệp. Nhu cầu đối với việc đào tạo và nâng cao năng lực của bộ máy quản lý càng trở nên cấp thiết khi Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp khẳng định: “Bộ TT&TT là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, là những lĩnh vực đang phát triển rất nhanh, tiềm năng phát triển rất lớn, yêu cầu của sự hội nhập với thế giới đòi hỏi người quản lý phải tốt”. Bên cạnh đó Bộ trưởng cũng chỉ ra những tồn tại, khó khăn như cơ sở đào tạo không đồng bộ, thiếu trường đào tạo chất lượng cao, thiếu cơ sở vật chất, thiếu ngành nghề đào tạo mà xã hội đang cần. Chính vì vậy cần phải tập trung đầu tư cho đào tạo cán bộ, bồi dưỡng cán bộ quản lý, cán bộ đương nhiệm và cán bộ kế cận.

Tại Hội thảo Bộ trưởng cũng đề nghị các nhà tham gia hội thảo hãy chia sẽ những kinh nghiệm, bước đi và những bài học kinh nghiệm trong công tác đào tạo. Về trách nhiệm của Bộ, Bộ trưởng cho rằng: “Sẽ cụ thể hóa mô hình đào tạo, tham mưu cho chính phủ để đề ra những chính sách nhằm thu hút đào tạo và công tác đào tạo ngày càng phải có chất lượng cao hơn và đáp ứng được yêu cầu trong thời đại mới.

Hải Nam

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)