Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc tại Ai Cập và Đức

(Mic.gov.vn) - 

Từ ngày 15 đến 23/6/2008, đoàn của Bộ Thông tin và Truyền thông do Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã sang thăm và làm việc tại Ai Cập và Đức để tìm hiểu kinh nghiệm xây dựng Chính phủ điện tử.


Từ ngày 15 đến 23/6/2008, đoàn của Bộ Thông tin và Truyền thông do Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã sang thăm và làm việc tại Ai Cập và Đức để tìm hiểu kinh nghiệm xây dựng Chính phủ điện tử.

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp chụp ảnh chung với Bộ trưởng Giáo dục Ai Cập Youssry El GamalTại Ai Cập, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã làm việc với Bộ trưởng Phát triển hành chính Nhà nước Ai Cập Ahmed Darwish và Bộ trưởng Giáo dục Ai Cập Youssry El Gamal. Bộ trưởng Phát triển hành chính Nhà nước Ai Cập Ahmed Darwish đã trao đổi và chia xẻ nhiều thông tin, kinh nghiệm trong vấn đề xây dựng chính sách phát triển và thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống xã hội, đặc biệt là ứng dụng CNTT trong công tác quản lý hành chính của các cơ quan nhà nước và cung cấp dịch vụ công. Chương trình chính phủ điện tử của Ai Cập được triển khai từ năm 2001 trên nguyên tắc những dịch vụ nào gần dân nhất, dễ làm nhất thì làm trước, ví dụ thu thuế, đăng ký xe ô tô, đăng ký thi đại học... Hiện nay, trên 80 dịch vụ đã được đưa vào sử dụng toàn quốc. Bộ trưởng Ahmed Darwish cho biết một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công trong quá trình triển khai chính phủ điện tử tại Ai Cập là sự quyết tâm của Chính phủ, sự thống nhất giữa các bộ, ngành với sự hỗ trợ của các tổ chức tư vấn quốc tế, các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới về viễn thông và CNTT trong tam giác: Chính phủ - Doanh nghiệp thiết kế - Doanh nghiệp triển khai. Bộ trưởng Ahmed Darwish cũng khẳng định, Ai Cập sẵn sàng hỗ trợ về kinh nghiệm và tìm kiếm đối tác, cũng như đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam về xây dựng chính phủ điện tử. Tại buổi làm việc với Bộ Giáo dục Ai Cập, đoàn Việt Nam đã được nghe giới thiệu về các chương trình ứng dụng CNTT trong nhà trường, chương trình đào tạo cho học sinh từ phổ thông đến đại học, chương trình đào tạo cho giáo viên, nhà quản lý giáo dục.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định, bài học kinh nghiệm của Ai Cập rất bổ ích đối với Việt Nam, hai nước có nhiều điểm tương đồng để hợp tác phát triển. Chính phủ Việt Nam quyết tâm cao trong việc triển khai chính phủ điện tử nhằm giảm thiểu thủ tục hành chính, tạo lòng tin đối với nhân dân. Việt Nam mong muốn được học hỏi kinh nghiệm thành công của Ai Cập để tiếp cận nhanh với chính phủ điện tử trong thời gian tới.

Trong thời gian ở Ai Cập, đoàn Việt Nam đã tham quan mô hình Làng thông minh “Smart Village”. Đây là khu công nghệ cao do nhà nước và tư nhân cùng đầu tư xây dựng nhằm tạo dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao.

Tại Đức, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã có buổi làm việc với Ông Heinrich Tiememann, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức và Ông Matthiat Kurt, Chủ tịch Cơ quan quản lý viễn thông Đức và tập đoàn Siemens.

Ông Tiememann, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức và Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã thảo luận về khả năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực bậc cao và phát triển công nghiệp công nghệ thông tin và xây dựng các cơ chế chính sách về bưu chính viễn thông.

Trong buổi làm việc với Tập đoàn Siemens đoàn đã được nghe giới thiệu chương trình chính phủ điện tử của Đức. Trên cơ sở một nước phát triển với hệ thống hành chính quy củ, các chương trình chính phủ điện tử của Đức được áp dụng theo tiêu chuẩn khung kiến trúc chính phủ điện tử (SAGA). Đoàn Việt Nam đã có dịp trao đổi với phía Đức các nội dung mà phía Việt Nam hiện đang quan tâm. Lãnh đạo Tập đoàn Siemens bày tỏ thiện chí sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho các dự án triển khai chính phủ điện tử tại Việt Nam trong thời gian tới.

HTQT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)