Thanh Hóa: Tổng kết công tác báo chí – xuất bản năm 2013

(Mic.gov.vn) - Ngày 31/12/2013, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa phối hợp với Ban tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Báo chí - Xuất bản năm 2013, định hướng công tác Báo chí - Xuất bản năm 2014 trên địa bàn tỉnh.


Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Văn Hoằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Vương Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; đại diện một số sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo Hội Nhà báo; lãnh đạo các cơ quan báo chí, xuất bản địa phương và trưởng các cơ quan đại diện, phóng viên thường trú báo chí Trung ương trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Đinh Viết Ba - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã thông qua dự thảo Báo cáo tổng kết Báo chí - Xuất bản năm 2013, phương hướng, nhiệm vụ tuyên truyền năm 2014 được các đại biểu thống nhất và đánh giá cao.

Năm 2013, các cơ quan báo chí, xuất bản trong tỉnh và các cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh đã hoạt động tích cực, chủ động, sáng tạo; luôn bám sát các sự kiện, bám sát định hướng, đồng hành với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tập trung tuyên truyền các sự kiện chính trị quan trọng của quê hương, đất nước và tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Đặc biệt, các cơ quan báo chí, xuất bản đã tuyên truyền đậm nét, làm nổi bật được và góp phần quan trọng vào sự thành công của 3 sự kiện lớn, tiêu biểu của tỉnh năm 2013 là: khánh thành và đưa vào sử dụng Cảng Hàng không Thọ Xuân, mở đường bay Thanh Hóa – TP Hồ Chí Minh; tổ chức thành công Lễ khởi công xây dựng Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn và Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và vùng phụ cận; tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Di tích Lam Kinh là di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia... Báo chí đã thực hiện tốt chức năng là diễn đàn của nhân dân, góp phần quan trọng thực hiện chủ trương dân chủ hóa đời sống xã hội, kịp thời phát hiện và biểu dương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất ở các địa phương, đơn vị trong tỉnh.

Trong chỉ đạo và quản lý báo chí, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng đã tăng cường tổ chức quán triệt, định hướng các chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước về báo chí và quản lý hoạt động báo chí, duy trì hội nghị giao ban báo chí - xuất bản định kỳ hàng tháng. Công tác tổ chức thông tin cho báo chí và quản lý thông tin báo chí tiếp tục được duy trì thường xuyên và đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Trong năm 2013, Sở Thông tin và Truyên thông đã thường xuyên rà soát, kiểm tra hoạt động của các cơ quan đại diện và phóng viên thường trú các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, qua đó hạn chế được những sai sót và đề xuất hướng xử lý những tồn tại, hạn chế. Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2977/2013/QĐ-UBND quy định phát ngôn, cung cấp, đăng phát và xử lý thông tin trên báo chí trên địa bàn tỉnh thay thế cho Quyết định số 2277/QĐ-UBND ngày 27/7/2008; Quyết định số 1895/QĐ-UBND ngày 06/6/2013 Quy định tổ chức, hoạt động, nội dung thông tin của đài truyền thanh cấp huyện và cấp xã trên địa bàn tỉnh. Sở Thông tin và Truyền thông cũng ban hành văn bản số 506/STTTT-BCXB ngày 08/7/2013 hướng dẫn việc hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội.

Năm 2014 có vị trí và ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chuẩn bị kết thúc kế hoạch 5 năm 2011-2015; là năm chuẩn bị cho nhiều sự kiện lớn được tổ chức trong năm 2015.Năm 2014, cũng là năm kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam... Đây vừa là môi trường thuận lợi cho hoạt động báo chí, xuất bản phát huy, đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm lớn lao đối với cơ quan báo chí và phóng viên.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vương Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các cơ quan báo chí, xuất bản trên địa bàn tỉnh trong năm qua. Bước sang năm 2014, đồng chí mong rằng các cơ quan báo chí tiếp tục bám sát các nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, bám sát định hướng tuyên truyền, tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị, tích cực đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền; Tiếp tục đi sâu vào từng vấn đề cụ thể, tạo sức thuyết phục lớn trong nhân dân. 

Kết luận Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2013, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: những đóng góp của công tác báo chí, xuất bản thêm một lần nữa khẳng định vai trò của các cơ quan báo chí trong công tác tư tưởng của Đảng, đặc biệt là tính định hướng. Năm 2014, các cơ quan báo chí, xuất bản cần tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị, tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí, đảm bào hoạt động đúng định hướng của Đảng nhà nước; thông tin đúng, chính xác, khách quan, mang tính chất xây dựng, củng cố lòng tin trong nhân dân.

Tại hội nghị, 6 tập thể, gồm các cơ quan báo chí địa phương và các cơ quan đại diện báo chí tại Thanh Hoá đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, báo chí năm 2013.
 

Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)