Sở TT&TT Quảng Trị tổ chức giao ban báo chí tháng 07/2009

(Mic.gov.vn) - Ngày 04/8/2009, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2009 và triển khai định hướng thông tin tuyên truyền thời gian tới. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị, Hội Nhà báo tỉnh; Đại diện Phòng PA25-Công an tỉnh; lãnh đạo các cơ quan báo chí, đại diện văn phòng thường trú, phóng viên thường trú các báo Trung ương đóng trên địa bàn và các cơ quan, đơn vị có Bản tin.

Theo đánh giá của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, tháng qua, các cơ quan báo chí đã thông tin kịp thời, toàn diện tình hình kinh tế, chính trị- xã hội của tỉnh; đặc biệt đã tuyên truyền về Hội nghị lần thứ 16 Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, về Hội đàm giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Ban Tuyên huấn tỉnh Sanvannakhet (Lào), về việc Ban Tuyên giáo Trung ương khảo sát tình hình thực hiện tôn tạo, tăng dày cột mốc biên giới Việt-Lào...Các cơ quan báo chí đã chủ động tuyên truyền đậm nét những ngày lễ quan trọng như: lễ kỷ niệm 62 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7 (1947-2009), kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 (1929-2009), kỷ niệm 79 năm ngày truyền thống công tác tuyên giáo của Đảng 01/8 (1930-2009), tổ chức tọa đàm kỷ niệm 20 năm ngày thành lập các ngành trong tỉnh. Trong tháng qua, báo chí đã thông tin kịp thời về dịch cúm gia cầm A (H1N1) đang bùng phát ở một số nước trên thế giới và những giải pháp ngăn chặn. Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã triển khai hướng dẫn công tác tuyên truyền tháng 8 năm 2009.
Hội nghị đã nghe lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh nhận xét, đánh giá về hoạt động Hội trong thời gian qua.
Tại hội nghị, Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo, đánh giá tình hình công tác quản lý nhà nước về báo chí xuất bản trên địa bàn tỉnh trong tháng 7/2009. Trong tháng qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã thẩm định hồ sơ xin cấp phép Trang thông tin điện tử của Đài PTTH tỉnh trình Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Tiếp tục đốc thúc, đề nghị các cơ quan, đơn vị cử người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Kịp thời xử lý việc khiếu nại của các tổ chức, cá nhân liên quan đến thông tin trên báo chí như: Đơn thư khiếu nại của đại diện 79 hộ dân thôn Cang Gián, xã Trung Giang, huyện Gio Linh do ông Dương Quốc Vinh trực tiếp chuyển đến, khiếu nại về bài viết “Sẽ xử lý nghiêm kẻ chủ mưu phá hoại sản xuất” của nhà báo Lâm Chí Công đăng trên Báo Lao Động số 135 ra ngày 19/6/2009, xét thấy đơn khiếu nại đứng tên tập thể (05 người) là không phù hợp với qui định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo, Sở Thông tin và Truyền thông đã có Công văn số 228/STTTT-Ttra ngày 9/7/2009 chuyển trả lại đơn thư khiếu nại cho các hộ dân thôn Cang Gián và đề nghị các hộ dân có đơn thư khiếu nại thực hiện đúng qui định của Luật Khiếu nại, tố cáo hiện hành. Ngày 23/7/2009, Sở Thông tin và Truyền thông nhận đơn của ông Nguyễn Đức A ở thôn Tân An, xã Vĩnh Hiền, huyện Vĩnh Linh đề nghị bồi thường danh dự về việc tác giả Hoài Hương viết bài báo “Khi lòng tốt không được nhân đôi...” đăng trên báo Quảng Trị số 2899 ra ngày 11/7/2009 mà ông cho là có nội dung vu khống, Sở Thông tin và Truyền thông đã có công văn đề nghị Báo Quảng Trị trả lời ông Nguyễn Đức A theo quy định của pháp luật về báo chí.
Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã tổ chức kiểm tra chặt chẽ, nghiêm túc việc nộp lưu chiểu ấn phẩm của các cơ quan Báo chí và các cơ quan, đơn vị có Bản tin. Hầu hết các cơ quan báo chí và các cơ quan, đơn vị có Bản tin đã thực hiện nghiêm túc việc nộp lưu chiểu trước khi phát hành. Tình trạng thiếu các yếu tố thông tin bắt buộc như: ghi nơi in, số lượng in, khuôn khổ, giấy phép xuất bản được cấp, in xong và nộp lưu chiểu…không còn xảy ra; các quy định khác như bản quyền tác giả ảnh, chú thích ảnh...không có trường hợp nào vi phạm. Tuy nhiên, trong tháng qua có Bản tin “Dân số và Phát triển” đã vi phạm về xuất bản Bản tin, thông tin về “Nơi in” không đúng với Giấy phép đã cấp, phát hành Bản tin “Dân số và Phát triển” trước khi nộp lưu chiểu. Đây là đơn vị của cơ quan Nhà nước đầu tiên ở Quảng Trị có Bản tin bị xử phạt vi phạm hành chính.
Đáng chú ý tại hội nghị lần này, các cơ quan chủ trì, phối hợp giao ban báo chí đã mời lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường trao đổi, phản hồi những thông tin mà các báo đã đề cập về nguy cơ ô nhiễm môi trường do việc xử lý chôn lấp thuốc trừ sâu tại bãi rác ở phường 3, Đông Hà. Lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường khẳng định việc xử lý, tiêu hủy thuốc trừ sâu ở đây đã được thực hiện đúng quy trình theo đề án được duyệt, không để xảy ra ô nhiễm hay sự cố môi trường trong khu vực.
Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàn, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan báo chí cần bám sát các nội dung tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã đề ra để tuyên truyền trong thời gian tới.  Ngoài ra, đồng chí còn nhấn mạnh một số nội dung cần phải chú ý để tập trung tuyên truyền trên báo chí trong thời gian tới, đó là: Đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh ; tuyên truyền về công tác đặc xá (đợt 2) theo Quyết định số 1002/2009/QĐ-CTN ngày 8/7/2009 của Chủ tịch nước, Công điện số 1143/CĐ-TTg ngày 14/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 1925/UBND-NC ngày 16/7/2009 của UBND tỉnh Quảng Trị; Tuyên truyền sâu rộng về hoạt động cung cấp và sử dụng dịch vụ thuê bao điện thoại di động trả trước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; Tuyên truyền về “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”; Tuyên truyền về cuộc thi “Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam” do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức (Báo Quảng Trị, Đài PT-TH tỉnh cần đăng thể lệ và nội dung cuộc thi để mọi người biết tham gia hưởng ứng cuộc thi quan trọng này); báo chí cần dành nhiều thời lượng tuyên truyền nâng cao ý thức về phòng chống dịch cúm A (H1N1).
Xung quanh vấn đề báo chí đề cập việc xử lý thuốc trừ sâu tại bãi rác Đông Hà, đồng chí đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường sớm có công văn trả lời Báo Người Lao Động và một số báo khác đã nêu sự việc, thực hiện đúng quy định của Luật Báo chí, đồng thời đề nghị Sở Tài nguyên-Môi trường tiếp tục kiểm tra, theo dõi chặt chẽ về môi trường hàng năm tại khu vực đã xử lý thuốc trừ sâu nêu trên, đề nghị các báo cần nắm bắt, khai thác trực tiếp nguồn thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng để đảm bảo thông tin toàn diện và đúng sự thật về các vụ việc.
 

Phòng QL BCXB

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)