Bưu chính Viễn thông Lâm Đồng – Một năm nhìn lại

(Mic.gov.vn) - 

Mặc dù chỉ mới đi vào hoạt động chính thức được gần 3 năm, so với các Sở, ban, ngành khác trong tỉnh thì đơn vị vẫn còn khá non trẻ, cộng với cơ sở vật chất còn nhiều hạn hẹp nhưng thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2007 Sở Bưu chính Viễn thông (BCVT) Lâm Đồng đã đạt được một số kết quả thật đáng khích lệ.


Mặc dù chỉ mới đi vào hoạt động chính thức được gần 3 năm, so với các Sở, ban, ngành khác trong tỉnh thì đơn vị vẫn còn khá non trẻ, cộng với cơ sở vật chất còn nhiều hạn hẹp nhưng thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2007 Sở Bưu chính Viễn thông (BCVT) Lâm Đồng đã đạt được một số kết quả thật đáng khích lệ.

Năm qua, Sở BCVT Lâm Đồng đã chủ trì xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh ký ban hành 02 Quyết định v/v phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển BCVT và CNTT tỉnh Lâm Đồng đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, Chỉ thị v/v đảm bảo mỹ quan đô thị trong xây dựng, lắp đặt các công trình bưu chính, viễn thông và truyền hình cáp. Sở BCVT Lâm Đồng tiến hành xác nhận sản lượng dịch vụ viễn thông công ích (DVVTCI) từ năm 2005 đến tháng 6/2007 của Bưu điện tỉnh Lâm Đồng và Chi nhánh Tổng công ty viễn thông quân đội tại Lâm Đồng với tổng khối lượng duy trì điểm truy nhập công cộng là 34 điểm. Tổng kinh phí được Sở thẩm định, xác nhận và đề nghị Quỹ DVVTCI Việt Nam hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) đã thực hiện cung cấp DVVTCI trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là 8,63 tỷ đồng và ước tổng kinh phí này tính đến hết năm 2007 lên tới khoảng 12 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Sở BCVT Lâm Đồng đã chỉ đạo các DN thực hiện tốt việc đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ sự lãnh chỉ đạo của các cấp, các ngành và nhu cầu của nhân dân, nhất là không để xảy ra tình trạng nghẽn mạch, đảm bảo thông tin liên lạc luôn được thông suốt trong dịp diễn ra Festival hoa Đà Lạt năm 2007, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII, các kỳ thi tuyển sinh phổ thông và đại học cũng như các ngày lễ lớn trong năm.

Ngoài việc tiến hành kiểm tra định kỳ các DN trên địa bàn tỉnh, Sở BCVT Lâm Đồng còn tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành về Internet và phối hợp với Trung tâm kiểm soát tần số khu vực VII kiểm tra các đơn vị sử dụng tần số và thiết bị thu phát sóng vô tuyến điện, các đại lý Internet; qua đó đã phát hiện và lập biên bản xử phạt hành chính các đơn vị vi phạm với tổng số tiền phạt là hàng chục triệu đồng. Đặc biệt, sau khi có Quyết định của UBND tỉnh v/v bổ sung, chức năng, nhiệm vụ của các phòng Hạ tầng kinh tế và Quản lý đô thị (HTKT&QLĐT) tại các huyện, thị xã, thành phố về quản lý nhà nước trên lĩnh vực bưu chính, viễn thông tại địa phương; các phòng HTKT&QLĐT đã cơ bản triển khai tốt các hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Các phòng này đã làm tốt chức năng tham mưu cho UBND tại địa phương mình quản lý, cụ thể là đình chỉ việc lắp đặt các trạm thu, phát sóng di động của một số DN khi chưa tiến hành thỏa thuận với chính quyền sở tại. Cũng trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp các hộ dân sinh sống tại các khu vực gần địa điểm lắp đặt trạm thu, phát sóng di động khiếu nại về việc ảnh hưởng của sóng điện từ đối với sức khoẻ con người. Trước tình hình đó, Sở BCVT đã cùng phối hợp với các phòng HTKT&QLĐT giải thích rõ và rộng rãi cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh biết “chưa có bằng chứng nào cho thấy trường điện từ của các trạm thu, phát thông tin di động và các thiết bị điện thoại di động gây ảnh hưởng có hại cho con người” theo đúng kết luận của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ. Qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho các DN xây dựng cơ sở hạ tầng, triển khai cung cấp các dịch vụ viễn thông.

Có thể nói, trong năm qua mặc dù gặp nhiều khó khăn do bão lũ gây gây nên làm ảnh hưởng không nhỏ đến thông tin liên lạc nhưng mạng lưới bưu chính, viễn thông vẫn tiếp tục phát triển, nâng cao năng lực dung lượng và mở vùng phục vụ đến khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin và giao lưu văn hóa của nhân dân các dân tộc, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh quốc phòng ở địa phương. Bên cạnh đó, tuy giá cả tiêu dùng liên tục tăng cao nhưng các doanh nghiệp BCVT trong cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói riêng đã không ngừng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển mạng lưới, đẩy mạnh công tác quảng bá và hạ giá thành sử dụng dịch vụ viễn thông nhằm thu hút khách hàng để phát triển thuê bao và tăng doanh thu. Kết quả, tổng doanh thu phát sinh đạt 566,9 tỷ đồng, đạt 108,7% kế hoạch và tăng 38% so với cùng kỳ (CK) năm trước. Toàn tỉnh phát triển mới 390.004 thuê bao điện thoại di động và cố định, tăng 169% so với CK năm trước, nâng tổng số thuê bao trên toàn mạng đạt 728.679 thuê bao với mật độ đạt 61,14 máy/100 dân (trong khi đó mật độ chung của cả nước đạt 55,22 máy/100 dân); phát triển mới 13.289 thuê bao Internet (chủ yếu là ADSL), nâng tổng số thuê bao Internet toàn tỉnh lên 16.777 thuê bao; phát triển mới 81 trạm BTS, nâng tổng số trạm BTS trên địa bàn lên 237 trạm; sản lượng báo chí phát hành đạt 8,85 triệu tờ, cuốn. Với các kết quả đạt được đó, Sở BCVT Lâm Đồng được Bộ Thông tin và Truyền thông tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực thi quản lý nhà nước về lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT năm 2007; UBND tỉnh tặng bằng khen cho Sở vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2007.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong năm qua, bước sang năm 2008 Sở BCVT Lâm Đồng sẽ tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực BCVT và CNTT, thực hiện các công việc phục vụ công tác tách, nhập Sở theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh, triển khai 02 Quy hoạch tổng thể phát triển BCVT và CNTT tỉnh Lâm Đồng đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút và hỗ trợ các DN triển khai đầu tư, cung cấp dịch vụ tại Lâm Đồng. Trong đó, tổng doanh thu phát sinh ước đạt 700 tỷ đồng, tăng 22,6% so với năm 2007, phát triển mới 430.000 máy điện thoại di động và cố định, sản lượng báo chí phát hành đạt 10 triệu tờ, cuốn…

Thiên Phú

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)