Thanh niên Cao Lộc học tập và làm theo lời Bác

(Mic.gov.vn) - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, là đơn vị tiêu biểu trong việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và xung kích đi đầu trong công tác bảo vệ mốc giới của Tổ quốc. Bằng những hoạt động cụ thể như xung kích tình nguyện đi đầu trong các phong trào bảo vệ an ninh biên giới; giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với đồng bào dân tộc trong phát triển kinh tế, tiếp cận khoa học công nghệ… nhiều năm qua, huyện đoàn Cao Lộc luôn được đánh giá là đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Tình nguyện giúp dân phát triển kinh tế

Cao Lộc là huyện biên giới của tỉnh Lạng Sơn, nơi có hai cửa khẩu quốc tế là Hữu Nghị và Đồng Đăng. Tại đây luôn diễn ra các hoạt động buôn bán giao thương giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, huyện đoàn thường xuyên cử đoàn viên đến giúp đỡ các gia đình khó khăn, từ việc hướng dẫn cách chăn nuôi, chăm sóc gia súc, gia cầm, vệ sinh chuồng trại, đến việc làm các thủ tục vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế… Đến nay, Đoàn thanh niên của huyện đã có 37 tổ vay vốn với 781 gia đình được vay, tổng dư nợ lên tới gần 16 tỷ đồng. Nhiều gia đình như anh Hứa Văn Thư ở xã Hải Yến, Đoàn Hồng Hải ở xã Gia Cát, Nguyễn Gia Mỹ ở thị trấn Đồng Đăng… được vay vốn đã phát huy hiệu quả, làm ăn có lãi, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Đoàn thanh niên tích cực tham gia giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp với các đơn vị xây dựng 10 nhà nhân ái với số tiền trên 100 triệu đồng cho các hộ nghèo tại các xã: Bình Trung, Hải Yến, Tân Liên... Đoàn còn huy động đoàn viên thanh niên quyên góp, xây dựng một nhà bán trú dân nuôi ở trường mầm non Phú Xá, xã Phú Xá, với số tiền trên 126 triệu đồng; xây dựng bếp ăn tập thể cho trường mầm non Gia Cát với trị giá trên 80 triệu đồng; tặng 150 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 20 triệu đồng. Đoàn viên thanh niên địa phương đã nhiệt tình tham gia sửa chữa trên 10 km kênh mương, mở mới và bê tông hóa trên 20 km đường giao thông nông thôn; trồng mới trên 50.000 cây xanh các loại…

Anh Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Lạng Sơn cho biết: Ở địa bàn miền núi biên giới, đoàn viên thanh niên huyện Cao Lộc có rất nhiều hoạt động giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo; chủ động xây dựng các mô hình kinh tế điển hình trong thanh niên để nhân dân có thể học tập và làm theo...

Xung kích đi đầu tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới

Với đặc thù là một huyện biên giới, huyện đoàn Cao Lộc luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên về nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Huyện đoàn Cao Lộc cũng đã làm tốt công tác phối hợp với các đồn biên phòng đóng trên địa bàn tổ chức tuần tra, phát quang, tu sửa, xây dựng đường tuần tra biên giới thông qua các hoạt động cụ thể như: Tổ chức cho hơn 100 lượt học sinh tham gia các buổi ngoại khóa, tìm hiểu về biển đảo Việt Nam và đường biên mốc giới của Tổ quốc; hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên phối hợp với Bộ đội Biên phòng tuần tra biên giới định kỳ mỗi tháng một lần...

Chị Hà Thị Liên, Bí thư huyện đoàn Cao Lộc cho biết: Việc phối hợp tuần tra giữa bộ đội biên phòng và đoàn thanh niên huyện đã trở thành việc làm thường xuyên mang tính chất định kỳ, qua đó đã nâng cao vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên trong công tác tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới của quốc gia. Đầu năm 2013, huyện đoàn Cao Lộc đã ký chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2017 với các đồn biên phòng đóng trên địa bàn, tập trung vào việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên và nhân dân về Luật Biên giới quốc gia và các văn bản pháp lý khác; đẩy mạnh các hoạt động Đoàn tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn biên giới; vận động đoàn viên thanh niên tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn biên giới; đẩy mạnh các hoạt động vì nghĩa tình biên giới quê hương.

Tuy nhiên bên cạnh những mặt thuận lợi, công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung, các văn kiện pháp lý về chủ quyền biên giới quốc gia nói riêng cho đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, vì đa số người dân các xã biên giới trình độ nhận thức còn hạn chế, nhiều người chưa có việc làm hoặc việc làm không ổn định, thu nhập thấp, ít hiểu biết về pháp luật, dễ bị các phần tử xấu lợi dụng, lôi kéo vào những việc làm xấu.

Là lực lượng nòng cốt tham gia xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của huyện, phần lớn thanh niên nơi đây có quan điểm, lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, có ý thức vươn lên lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng, xung kích tình nguyện đi đầu trong công tác tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới . Với sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp và tỉnh Đoàn Lạng Sơn, công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi nói chung và hoạt động xung kích trong công tác tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới quốc gia ở huyện biên giới Cao Lộc nói riêng, sẽ tiếp tục được phát huy, góp phần bảo vệ vững chắc miền phên dậu của Tổ quốc./.

Theo TTXVN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)