Công đoàn TT&TT tiên phong ứng dụng AI để đáp ứng quyền lợi của người lao động

(Mic.gov.vn) - 

Trước những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn Ngành TT&TT khát vọng tiên phong để bảo đảm quyền lợi, nắm bắt nhu cầu của người lao động (NLĐ).


tt-pham-duc-long.jpg

Thứ trưởng Phạm Đức Long: Công đoàn TT&TT Việt Nam nhiệm kỳ này phải có khát vọng tiên phong, phải trả lời được câu hỏi làm cách nào để bảo vệ, chăm lo được cho 82.000 NLĐ trong toàn Ngành

Công đoàn TT&TT khát vọng tiên phong

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 triển khai nhiệm vụ năm 2024 chiều ngày 25/1, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam đã nhấn mạnh Công đoàn ngành TT&TT phải khát vọng tiên phong bởi truyền thống Ngành TT&TT là tiên phong.

“Ngành TT&TT từ trước đến nay xuyên suốt qua các thời kỳ, các giai đoạn, các thế hệ đều luôn lấy chữ tiên phong là trọng tâm, trọng yếu trong mọi hoạt động của Ngành. Từ giai đoạn cách mạng, Ngành đã tiên phong đưa công nghệ mới vào, khi hòa bình lập lại Ngành cũng đã tiên phong chuyển đổi số (CĐS) lần thứ nhất, từ tổng đài cơ, tổng đài analog, sang tổng đài số. Việt Nam cũng là một trong những nước đầu tiên hoàn thành chuyển sang tổng đài số trên bình diện quốc gia. Việt Nam cũng số hóa, hiện đại hóa mạng bưu chính. Và bây giờ Việt Nam lại tiên phong trong CĐS”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định CĐS là phương thức mới để công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Việt Nam cũng đã khẳng định CĐS là động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng năng suất lao động.

Ngành TT&TT trở nên quan trọng với đất nước, Ngành cần sự tiên phong, đổi mới, CĐS, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế xã hội, tăng năng suất lao độngTheo đó, Công đoàn TT&TT Việt Nam nhiệm kỳ này phải có khát vọng tiên phong, phải trả lời được câu hỏi làm cách nào để bảo vệ, chăm lo được cho 82.000 NLĐ trong toàn Ngành”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng đề nghị Công đoàn TT&TT tiên phong đổi mới để giải quyết câu hỏi trên. Đầu tiên, Công đoàn TT&TT phải tiên phong đổi mới phương thức chăm lo cho NLĐ bởi hiện nay, dưới áp lực của cuộc cách mạng 4.0, song song với việc tạo ra nhiều việc mới thì cũng sẽ có những công việc cũ bị mất đi, vì thế để NLĐ trong Ngành vẫn có việc làm ổn định thì phải đào tạo kỹ năng số và kỹ năng nghề cho NLĐ. Trong cách mạng 4.0, mọi người đều cần kỹ năng số nên Công đoàn TT&TT Việt Nam phải đào tạo.

Với hơn 82.000 NLĐ, Thứ trưởng cho rằng hiện có nền tảng đào tạo trực tuyến, cho phép NLĐ học lúc nào cũng được. Tuy nhiên, để phù hợp, các bài giảng phải được thiết kế theo dạng những video clip rất ngắn, mỗi bài giảng thay vì 50 phút thì chỉ giới hạn từ 5 - 10 phút để NLĐ có thể học tập. Ngoài ra, ngành TT&TT hiện nay còn có trường cao đẳng nghề, sau khi NLĐ kết thúc học tập, có thể đến trường này thi để được cấp chứng chỉ; hoặc áp dụng việc game hóa bài giảng, khi đó NLĐ tham gia học như chơi game, tích đủ điểm trong game thì coi như hoàn thành tín chỉ, được lên một bài giảng tiếp theo.

trao-co-thi-dua-tong-ldldvn-cho-cong-doan-nganh-25012024.jpg

Bà Đỗ Hồng Vân, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN), Trưởng Ban Nữ công - Tổng LĐLĐVN trao tặng Bằng khen của Tổng LĐLĐVN cho Công đoàn TT&TT Việt Nam

Thứ hai, theo Thứ trưởng, Công đoàn TT&TT Việt Nam phải tiên phong đổi mới phương thức nắm bắt tư tưởng, nhu cầu của NLĐ. Nếu có nền tảng số, NLĐ có nhu cầu gì đưa lên, công đoàn tổng hợp, phân tích, tìm hiểu được và cá thể hóa được nhu cầu của NLĐ. Với nền tảng số đó, Công đoàn sẽ hiểu được NLĐ ngành mình. Phải là nền tảng số, phải có dữ liệu lớn, ứng dụng AI để nắm bắt nhu cầu của NLĐ.

Thứ trưởng cũng yêu cầu tiên phong đổi mới phương thức truyền thông, thông tin đến NLĐ. Việc cần làm là xây dựng ứng dụng (app) của công đoàn, tất cả công đoàn cơ sở và đoàn viên công đoàn tham gia trên đó. Khi đó, chỉ cần 1 thông tin phát ra là mọi người đều nắm được. Nội dung tuyên truyền cũng phải ngắn gọn, được game hóa hay video hóa thì mới truyền tải hiệu quả đến NLĐ.

Thứ trưởng cho biết Công đoàn TT&TT Việt Nam đang xây dựng app này, với mục tiêu 20% là tuyên truyền, 80% hoạt động giải trí, giống như một mạng xã hội. Trong năm 2024, sẽ làm xong app này. Có như thế, NLĐ mới tham gia, qua đó công đoàn mới hiểu được họ, tuyên truyền thông tin cho họ.

Làm ứng dụng dễ nhưng đưa công đoàn viên sử dụng thường xuyên app mới là cái khó. Lúc đó cần có sự chung tay vào cuộc của công đoàn các cấp, Thứ trưởng yêu cầu.

Nội dung công tác thứ 4 của Công đoàn TT&TT Việt Nam được Thứ trưởng yêu cầu tiên phong là đổi mới phương thức tư vấn chính sách, pháp luật, sức khỏe cho NLĐ. Cụ thể, trong năm nay, Công đoàn TT&TT đang định hướng xây dựng một trợ lý ảo hẹp để tư vấn chính sách pháp luật cho các công đoàn viên. “Chúng ta tập hợp các chính sách liên quan đến NLĐ, đưa vào trợ lý ảo để 82.000 công đoàn viên có thể hỏi - đáp.

Bên cạnh đó, Công đoàn TT&TT tiên phong đổi mới trong công tác kiểm tra giám sát. Với sự hỗ trợ của công nghệ số, thay vì kiểm tra giám sát trực tiếp hoàn toàn như hiện nay, dự kiến tới đây 100% hoạt động giám sát sẽ là online, kiểm tra thì 70% online và 30% trực tiếp.

Công đoàn cũng đang chỉ đạo thực hiện nền tảng làm việc số cho anh em, để anh em bớt báo cáo, đỡ vất vả. Cái này cũng đang triển khai, từ công đoàn Ngành trước, Thứ trưởng cho biết.

Tính đến tháng 31/10/2023, Công đoàn TTTTVN hiện có 249 công đoàn cơ sở (CĐCS) với 82.992 đoàn viên; trong đó, Công đoàn TT&TT Việt Nam trực tiếp chỉ đạo 30 công đoàn trực thuộc, gồm 07 công đoàn cấp trên cơ sở và 23 công đoàn cơ sở trực thuộc. Đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức lao động đa phần có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo cơ bản, có tư tưởng ổn định và luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia lao động, sản xuất góp phần vào sự phát triển chung của Ngành và của đất nước. Các chế độ, chính sách đối với NLĐ như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện... luôn được các cấp công đoàn ngành TT&TT quan tâm và thực hiện đúng quy định./.

 

 

Đức Huy

Từ khóa: Thứ trưởng Phạm Đức Long, Công đoàn TT&TT Việt Nam, cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ, ứng dụng AI, người lao động

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)