Ngăn chặn thuốc lá điện tử “tấn công” giới trẻ

(Mic.gov.vn) - 

Hiện nay, xuất hiện nhiều mặt hàng thuốc lá điện tử ngụy trang dưới dạng đồ chơi trẻ em tiềm ẩn những nguy hiểm đối với giới trẻ.


20231221-ta2.jpg

Bà Angela Pratt – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi gặp mặt báo chí và trao giải Truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá và các bệnh không lây nhiễm do Healthbridge và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 21/12, các chuyên gia y tế đều bày tỏ lo ngại thuốc lá điện tử đang xâm nhập mạnh mẽ vào giới trẻ, nhất là trẻ em, đây là đối tượng dễ sa vào “bẫy” thơm này nhất.

TS. Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của WHO tại Việt Nam cảnh báo: “Trẻ đến trường có thể được bạn mời sử dụng thuốc lá điện tử và chúng ta không biết được liệu trong đó có bị trộn ma túy tổng hợp không. Đáng lo ngại là các bậc phụ huynh đôi khi không nắm được và cũng không thể có thời gian theo con mãi để kiểm soát được”.

20231221-ta3.jpg

Ths.Bs.Nguyễn Tuấn Lâm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá điện tử đã được quảng bá rộng rãi đến giới trẻ thông qua mạng xã hội và những người có ảnh hưởng. Trong đó, trẻ em là mục tiêu đặc biệt bị nhắm tới qua việc sử dụng các nhân vật hoạt hình, có ít nhất 16.000 loại hương vị và thuốc lá điện tử giống như đồ chơi, kẹo và đồ dùng học tập.

20231221-ta1.jpg

Đại diện WHO Việt Nam trao kỷ niệm chương cho Đại diện Vụ Pháp chế, Bộ TT&TT 

Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, sự gia tăng tỷ lệ trẻ sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử là do các sản phẩm này chứa Nicotine, chất gây nghiện cao, những chất này có tác động xấu đến sự phát triển của não bộ. Đặc biệt, các sản phẩm này được thiết kế, tiếp thị một cách đặc biệt, cố tình thu hút giới trẻ với màu sắc hương vị hấp dẫn, vỏ ngoài bắt mắt. Điều này nằm trong mục tiêu của các công ty thuốc lá. Chúng ta không thể rơi vào “bẫy” này. Bởi các sản phẩm thuốc lá điện tử cũng chứa các chất độc hại như các chất tìm thấy trong thuốc lá thông thường, nhiều chất được chứng minh gây ung thư, bệnh tim, phổi về lâu dài, cũng như các vấn đề sức khỏe khác. Vừa qua, Tổng giám đốc của WHO cũng đã kêu gọi các quốc gia cần có hành động khẩn cấp để ngăn chặn, bảo vệ trẻ em khỏi thuốc lá điện tử.

20231221-ta5.jpg

BTC trao giải Nhất cho các tác giả được giải

"Trẻ hút thuốc lá điện tử có nguy cơ sử dụng thuốc lá truyền thống cao gấp 3 lần trẻ không sử dụng thuốc lá điện tử; đây là nguy cơ, cầu nối nguy hiểm. Đáng chú ý, vừa qua cũng đã có những báo cáo về các sản phẩm này có trộn ma túy gây nguy cơ nghiện, ngộ độc ma túy rất nguy hiểm", Tiến sĩ Angela Pratt cho biết.

20231221-ta6.jpg

BTC trao giải Nhì cho các tác giả được giải

Theo TS. Nguyễn Tuấn Lâm, hiện Việt Nam không có văn bản, quy định chính thức nào cấm thuốc lá điện tử, vì thế cơ quan chức năng cũng không có công cụ để kiểm soát các sản phẩm này. Việc thực thi kiểm soát yếu, trong khi đó các sản phẩm vẫn được bày bán tràn lan, nếu không có biện pháp ngăn chặn thì tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ sẽ còn gia tăng nhanh nữa. Tổ chức WHO cũng đã có khuyến nghị Việt Nam cần có quy định cấm thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá nung nóng, đồng thời giao cho các cơ quan chức năng thực thi để bảo vệ giới trẻ trước khi quá muộn. Việc quy định cấm cần đưa vào trong Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

20231221-ta4.jpg

Phóng viên các cơ quan báo chí nhận giải thưởng "Vì sức khỏe cộng đồng".

Tại Chương trình, Ban tổ chức cũng đã trao giải Truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá và các bệnh không lây nhiễm cho các phóng viên, biên tập viên có các tác phẩm tuyên truyền về chủ đề này. Cụ thể, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 2 giải Nhì và 10 giải Vì sức khỏe cộng đồng./.

 

Thảo Anh

Từ khóa: Thuốc lá điện tử, hiểm họa khôn lường, WHO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)