PTIT đặt mục tiêu đột phá về chất lượng và lấy chất lượng làm cái gốc, cái nền để phát triển trong năm 2024

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 14/12, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024, với sự tham dự của gần 800 cán bộ, giảng viên tại 2 điểm cầu Hà Nội và TP.HCM.


20231217-ta16.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Học viện đạt được.

Đối với việc thực hiện các nhiệm vụ của năm 2024, Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị Học viện lấy chủ đề là: Đột phá về chất lượng và lấy chất lượng làm cái gốc, cái nền để phát triển.

Theo đó, Thứ trưởng đề nghị: “Học viện hãy lấy nhu cầu xã hội làm thước đo chuẩn đầu ra để giáo dục ĐH gắn kết chặt chẽ hơn với nhu cầu xã hội”.

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, “Học viện cần thay đổi căn bản hệ thống đánh giá, chuyển mạnh từ kiểm tra kiến thức sang đánh giá năng lực và Học viện hãy cam kết “chuẩn đầu ra” phù hợp với yêu cầu, nhu cầu của xã hội, chứ không phải “chuẩn đầu ra” do nhà trường, do giáo viên tự xác định. Học viện hãy mạnh dạn phối hợp với cộng đồng DN ICT để xây dựng khung vị trí việc làm và xác định các yêu cầu về kỹ năng và năng lực trong lĩnh vực ICT”.

Tiếp theo để nâng cao chất lượng đào tạo, Thứ trưởng cho rằng rất cần có quản trị tốt. “Quản trị những thay đổi liên quan đến việc tổ chức học, đến việc thay đổi, đổi mới đối với phương thức dạy và học của thầy và trò đối với mục tiêu là khơi thông nguồn lực và khơi dậy tinh thần năng động đổi mới sáng tạo của cả người dậy và người học”.

Và để có đột phá về chất lượng, Thứ trưởng cho rằng PTIT cũng cần có các thể chế, các quy định phù hợp và Học viện hãy mạnh dạn đề xuất với Bộ TT&TT và với Chính phủ, Bộ GD&ĐT những thể chế mới để tiếp tục mở đường, khơi thông những đổi mới sáng tạo, đột phá của mình, qua đó tác động đổi mới giáo dục ĐH của cả quốc gia.

20231217-ta10.jpg

Giám đốc Học viện Đặng Hoài Bắc chia sẻ tại Hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Học viện Đặng Hoài Bắc chia sẻ: năm 2023, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, PTIT tiếp tục đón đầu xu hướng nguồn nhân lực để mở các ngành đào tạo mới như: kỹ thuật dữ liệu, cử nhân CNTT định hướng ứng dụng kết hợp với doanh nghiệp (DN), chuyên ngành thiết kế vi mạch, chuyên ngành robot và trí tuệ nhân tạo (AI); Khai giảng lớp thạc sĩ Khoa học máy tính giảng dạy bằng tiếng Anh; quy mô tuyển sinh Đại học (ĐH) chính quy tăng 15%, tuyển sinh hệ đào tạo từ xa gấp 5,8 lần so với năm 2022; Kiểm định thành công 4 chương trình đào tạo trình độ ĐH; Doanh thu và đời sống cán bộ tăng lên đáng kể.

Năm nay nhà trường đã phát triển, tăng trưởng về chương trình đào tạo và quy mô đào tạo; đã mở nhiều chương trình đào tạo phục vụ chuyển đổi số quốc gia như kỹ thuật dữ liệu, Cử nhân CNTT định hướng ứng dụng kết hợp với doanh nghiệp, chuyên ngành Thiết kế vi mạch, chuyên ngành Robot và trí tuệ nhân tạo; khai giảng lớp Thạc sĩ Khoa học máy tính giảng dạy bằng tiếng Anh kết hợp với Viettel Global.

Thống kê cho thấy, quy mô tuyển sinh đại học chính quy của học viện năm 2023 tăng 15%, tuyển sinh hệ đào tạo từ xa gấp 5,8 lần so với năm ngoái; kiểm định thành công 4 chương trình đào tạo trình độ đại học. Cùng với đó, doanh thu và đời sống cán bộ, giảng viên cũng tăng 20%.

20231217-ta11.jpg

Giáo sư, Tiến sĩ Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng học viện phát biểu tại sự kiện

Một dấu ấn tiêu biểu trong hành trình vừa qua của học viện là việc trường có tên trong Top 5 đại học đi đầu cả nước về xây dựng mô hình giáo dục đại học số. Khởi động xây dựng từ 3 năm trước theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ TT&TT, đến tháng 9/2023, đúng dịp kỷ niệm 70 năm thành lập thành lập Trường Bưu điện - Vô tuyến điện (tiền thân của PTIT), hệ thống đại học số PTIT đã được chính thức ra mắt, với nhiều phân hệ đang hỗ trợ chuyển đổi số các mặt hoạt động của trường.

Trong đó, ứng dụng PTIT-Slink phục vụ hiệu quả các sinh viên trong quá trình học online. Thư viện số với hơn 8.000 danh mục tài liệu, bài giảng; hệ thống thư viện số có gần 104.000 lượt xem trực tuyến và hơn 34.000 lượt tải tài liệu; hệ thống thực hành ảo D- Lab đã được triển khai cho các môn học lập trình ngành CNTT và an toàn thông tin; hoàn thành triển khai nền tảng quản lý văn bằng, chứng chỉ dựa trên công nghệ Blockchain và nền tảng quản lý nghiên cứu khoa học số...

Song song với việc triển khai rộng rãi một số module mới như quản lý khoa học, thi trắc nghiệm của nền tảng đại học số, học viện đã chuyển giao một số phân hệ của nền tảng số này cho các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng. Đến nay, có hơn 20 trường đại học, cao đẳng sử dụng một số phân hệ của nền tảng đại học số PTIT.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, Giáo sư, Tiến sĩ Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng học viện cho biết, năm tới học viện tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng, bao gồm cả tăng trưởng quy mô, cải thiện chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, tạo thay đổi lớn về cơ sở vật chất và hướng tới những thay đổi mạnh mẽ về tổ chức, cơ chế và quản trị.

20231217-ta12.jpg

20231217-ta14.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm trao Huân chương Lao động, Bằng khen, và các quyết định bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư cho cán bộ của Học viện.

Điểm quan trọng cũng là nét mới trong năm 2024 là học viện sẽ tham gia kiểm định chương trình đào tạo quốc tế và xếp hạng giáo dục quốc tế. “Học viện sẽ tiếp tục coi chuyển đổi số nhà trường vừa là mục tiêu vừa là giải pháp thúc đẩy các hoạt động, công tác khác”, Tiến sĩ Từ Minh Phương chia sẻ.

Học viện đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm, những chỉ tiêu cần đạt cùng những giải pháp sẽ được tập thể cán bộ, công nhân viên, giảng viên nhà trường tập trung triển khai trong năm 2024. Theo đó, học viện dự định hoàn thành kiểm định 4 chương trình đào tạo an toàn thông tin, công nghệ đa phương tiện, truyền thông đa phương tiện, thương mại điện tử; và xây dựng hồ sơ kiểm định từ 1 - 2 chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế.

Cũng trong năm tới, nhà trường sẽ mở tiếp từ 2 - 3 chương trình/ngành đào tạo mới nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội như quan hệ công chúng, thiết kế và xây dựng công nghệ game, thiết kế chip bán dẫn.

20231217-ta13.jpg

20231217-ta15.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm trao Huân chương Lao động, Bằng khen, và các quyết định bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư cho cán bộ của Học viện.

Sau khi hoàn thiện sản phẩm đại học số, học viện dự kiến sẽ cung cấp từ 2 - 3 phân hệ nền tảng đại học số dưới dạng dịch vụ SaaS để triển khai rộng rãi cho đối tác. Về nhiệm vụ này, Tiến sĩ Từ Minh Phương nhấn mạnh, chuyển giao nền tảng đại học số cho các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng khác là một việc quan trọng.

Tại hội nghị, PTIT đã công bố các quyết định bổ nhiệm chức danh Giáo sư đối với ông Võ Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng khoa Viễn thông 2 và Phó Giáo sư cho 7 nhà giáo của Học viện được Hội đồng giáo sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giám sư nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Học viện cũng đã tổ chức trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho PGS.TS. Vũ Văn San, nguyên Giám đốc PTIT, ông Vũ Tuấn Lâm, nguyên Phó Giám đốc PTIT và Huân chương Lao động hạng Ba cho PGS.TS. Đặng Hoài Bắc, Giám đốc PTIT đã có thành tích xuất sắc trong công tác, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Nguyễn Thị Bích Liên, Trưởng phòng kế toán; Danh hiệu Chiến sỹ thi đua Bộ TT&TT 2020 - 2022 cho 10 cán bộ; Bằng khen Bộ trưởng Bộ TT&TT cho 8 tập thể và 26 cá nhân và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp TT&TT cho 12 cá nhân./.

Thảo Anh

Từ khóa: PTIT, hội nghị tổng kết 2023

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)