Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo vùng biên

(Mic.gov.vn) - 

 Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn của xã Nậm Dịch đang từng ngày khởi sắc.


z36.jpg

 Được chọn là 1 trong 8 xã về đích xây dựng nông thôn mới năm 2021 của tỉnh Hà Giang. Hiện thực hóa mục tiêu này, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp cùng sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, xã Nậm Dịch (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) quyết tâm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Trong đó phải kể đến điểm sáng của nội lực người dân, không chờ chính quyền đưa máy xúc đến thi công, bà con nhân dân nhiều thôn tại xã Nậm Dịch đã tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công mở tuyến đường giao thông liên thôn có chiều dài 1,2 km, chiều rộng 4m.

Hiện công tác san, ủi mặt bằng đã được hoàn thành và đang chờ nguồn xi măng để thực hiện bê tông hóa.

Xã cũng huy động được nhiều tỷ đồng để về đích các tiêu chí cơ sở vật chất, hạ tầng thiết yếu, như: Đường giao thông, trường học, thủy lợi nội đồng, nhà văn hóa... Phần lớn các tuyến giao thông trên địa bàn xã được cứng hóa; trong đó, trên 50% được nhà nước hỗ trợ xi măng.

 Không chỉ tạo điểm nhấn ở các công trình giao thông, xã Nậm Dịch còn xây dựng thành công các mô hình phát triển kinh tế về chăn nuôi gia súc, gia cầm trồng trọt như: Xen canh lúa thuần chất lượng cao với nuôi cá chép ruộng; trồng dược liệu,… Các mô hình này đều đạt hiệu quả kinh tế cao.

Ông Hoàng Ngọc Lâm, Chủ tịch UBND xã Nậm Dịch cho biết: Đến nay, xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí nông thôn mới. Các tuyến đường giao thông nông thôn từ trung tâm xã đến các thôn đảm bảo đi lại thuận tiện, bê tông hóa đạt trên 50%. Thu nhập bình quân đạt 28 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 18,6%.

Là xã có địa hình phức tạp, độ dốc cao, điều kiện kinh tế rất khó khăn, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ và sạt lở đất, để có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân.

 "Xã cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ ý nghĩa của chương trình để cùng chung tay xây dựng NTM. Từ đó, vai trò và trách nhiệm của mỗi người dân được nâng lên rõ rệt, bà con tích cực đóng góp công sức, tiền của cùng Nhà nước thực hiện xây dựng nông thôn mới", ông Lâm cho biết thêm.

Qua rà soát, đánh giá của cơ quan chuyên môn, đối với các tiêu chí chưa đạt, trong đó có những tiêu chí cần nguồn kinh phí lớn như: Giao thông, điện… chính quyền sẽ ưu tiên thực hiện với phương châm "việc dễ làm trước, việc khó làm sau, việc ít tiền làm trước, việc cần nhiều tiền làm sau".

Đồng thời, đối với những công trình thực hiện theo hình thức nhà nước đầu tư vật liệu, nhân dân đóng góp công lao động, thì người dân được bàn, được làm, được kiểm tra, giám sát, từ đó phát huy vai trò làm chủ của người dân trong xây dựng NTM.

Xác định mục tiêu xây dựng xã Nậm Dịch đạt chuẩn NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2021, huyện Hoàng Su Phì đã xây dựng kế hoạch, xác định rõ khối lượng phần việc của từng tiêu chí chưa đạt để có lộ trình, thời gian hoàn thành. Đồng thời lựa chọn thứ tự ưu tiên các nội dung tiêu chí để chỉ đạo, đôn đốc, tổ chức huy động nhân lực, vật lực, phân công rõ trách nhiệm cho huyện, xã, thôn và nhân dân triển khai thực hiện.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" cùng với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nậm Dịch đang tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp các nguồn lực với quyết tâm cao nhất để hiện thực hóa mục tiêu cán đích NTM trong năm 2021.

Theo danviet.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)