Bình Dương đẩy mạnh công tác chuyển đổi số để xây dựng thành phố thông minh

(Mic.gov.vn) - 

 Xây dựng thành phố thông minh (TPTM) không chỉ là nhiệm vụ chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bình Dương, mà còn là khát vọng cháy bỏng của lãnh đạo và hơn 2 triệu người dân địa phương này.


anh-dep.jpg 

Để thực hiện mục tiêu đó, tỉnh Bình Dương đang đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, phát triển công nghiệp 4.0 bằng tất cả quyết tâm và mọi nguồn lực của mình.

Nhằm mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ Viễn thông Công nghệ Thông tin (ICT), Công ty CP Công nghệ và Truyền thông Việt Nam (VNTT) chính thức đầu tư và dựa vào khai thác Trung tâm dữ liệu Datacenter được xây dựng tại Thành phố mới Bình Dương từ năm 2013. Ông Giang Quốc Dũng, Tổng Giám đốc VNTT cho biết: Trung tâm Datacenter là 1 trong 4 trung tâm dữ liệu lớn nhất nước ta. Tại đây luôn đảm bảo đầy đủ những điều kiện tối ưu để cung cấp cho doanh nghiệp các dịch vụ ICT theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây cũng là những điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong chuyển đổi số để phát triển sản xuất, kinh doanh”. Tháng 1-2019, VNTT đã ký kết chương trình hợp tác triển khai dịch vụ với Tập đoàn Viễn thông NTT East (Nhật Bản), chuẩn bị hạ tầng công nghệ xây dựng thành phố thông minh và trong các lĩnh vực nghiên cứu, triển khai một số dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây.

 

Đến thăm Trung tâm dữ liệu Datacenter ngày 28-10, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Bí thư tỉnh ủy Bình Dương đánh giá cao mô hình vận hành trung tâm. Đồng chí đề nghị VNTT cần tiếp tục phối hợp với các đối tác, tập trung triển khai các dự án hạ tầng viễn thông, ứng dụng công nghệ thông tin để đáp ứng công tác chuyển đổi số, chính quyền điện tử của tỉnh và các doanh nghiệp.

Nói về chuyển đổi số và điều hành thông minh, thì Tổng công ty Becamex IDC bao giờ cũng là doanh nghiệp tiên phong, đi đầu trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Doanh nghiệp này có mô hình Trung tâm điều hành thông minh để quản lý các khu công nghiệp rất hiện đại. Chỉ cần ngồi làm việc tại trung tâm, có thể quản lý, điều hành được tất cả các khu công nghiệp do Becamex IDC đầu xây dựng. Hiện tại, các dự án chiến lược của Becamex IDC đang được triển khai gồm: Chuyển đổi số công tác quản trị và vận hành doanh nghiệp; VNTT - Trung tâm dữ liệu, an ninh mạng và dịch vụ công nghệ thông tin; Trung tâm thương mại thế giới (WTC) - Kết nối đối tác, phát triển dịch vụ và lan tỏa chuyển đổi số; nguồn lưu trữ và cung cấp thông tin công trình với các hoạt động như mô hình hóa, phối hợp, trao đổi thông tin, sửa đổi thông tin... (viết tắt là BIM) - Chuyển đổi số trong xây dựng.Giai đoạn hiện nay, công tác chuyển đổi số và phát triển công nghiệp 4.0 trong hệ sinh thái của Tổng công ty Becamex IDC đang được triển khai đồng bộ và rất quyết liệt. Thời gian qua, Becamex IDC thực hiện chuyển đổi số, phát triển công nghiệp 4.0 dựa theo mô hình kinh doanh, phát triển công nghiệp, đô thị. Từ đầu năm 2021 đến nay, doanh nghiệp chú trọng phát triển dịch vụ để thúc đẩy phát triển kinh tế cân bằng. 100% hoạt động tại Tổng công ty Becamex IDC và một số công ty thành viên đã được số hóa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Becamex IDC cho biết: “Công tác số hóa, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, là nhiệm vụ sống còn của doanh nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0. Chính vì vậy, Becamex IDC đã triển khai chuyển đổi số từ rất sớm và ngày càng hoàn thiện từ các quy trình hành chính, đến các quy trình xây dựng và lĩnh vực chuyên môn”.

Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh Bình Dương trong việc phát triển Đề án TPTM Bình Dương, Becamex IDC đã đồng hành mạnh mẽ thông qua các dự án, các chiến lược rất cụ thể. Để công tác xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số được triển khai mạnh mẽ trong thời gian tới, đồng thời cũng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân được tốt hơn, thuận tiện hơn, Becamex IDC sẵn sàng hỗ trợ tỉnh và chia sẻ về mặt công nghệ, kinh nghiệm. Becamex IDC rất mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, ủng hộ của các sở, ngành và lãnh đạo tỉnh để công tác phối hợp sắp tới được thuận lợi, góp phần thúc đẩy hiệu quả công việc, giúp tỉnh Bình Dương bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới…

 

Có thể nói, những kết quả đạt được từ phát triển công nghiệp 4.0 đến quản trị doanh nghiệp, quản lý đô thị, quản lý xây dựng, quản lý môi trường, số hóa của Tổng công ty Becamex IDC là những thành tựu rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng TPTM ở tỉnh Bình Dương. Becamex IDC xứng đáng là một trong những điểm sáng của cả nước về chuyển đổi số, thích ứng với xu hướng công nghiệp 4.0 và đang trên đà phát triển vươn ra thế giới.

Khi làm việc với Tổng công ty Becamex IDC về chuyển đổi số và xây dựng TPTM, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đã yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp này để phát triển các dự án chiến lược trong chuyển đổi số của tỉnh trong thời gian tới. Bình Dương phấn đấu đến đầu năm 2022, sẽ thực hiện thành công việc chuyển đổi số trong từng ngành, lĩnh vực.

Tỉnh sẽ không còn nhận hồ sơ giấy nữa. Đối với việc số hóa doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng lưu ý các cấp và doanh nghiệp trong tỉnh cần phải mở ra lĩnh vực mới và các dự án đào tạo chuyển đổi số. Đồng chí Nguyễn Văn Lợi nói rằng: "Tất cả mọi doanh nghiệp đều phải được đào tạo về chuyển đổi số qua kinh nghiệm của Becamex IDC. Thời gian tới, dịch vụ thông minh sẽ được triển khai trên tất cả các lĩnh vực, kể cả đô thị, dân cư, bệnh viện ở Bình Dương”.

 

Trên thực tế, chuyển đổi số và xây dựng TPTM, đô thị thông minh không chỉ là xu thế, là qui luật tất yếu khách quan trong sự phát triển của các địa phương, mà còn là nhu cầu, nguyện vọng thiết tha của nhân dân. Vì vậy, các cấp, các ngành, UBND tỉnh Bình Dương phải phân công lại từng nhóm công việc cụ thể để các đơn vị, doanh nghiệp phối hợp triển khai tốt, đưa một trong những “thủ phủ công nghiệp” lớn nhất miền Đông Nam bộ phát triển bền vững trong tương lai.

 

https://www.qdnd.vn/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)