Bạc Liêu: Chuyển đổi số lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm

(Mic.gov.vn) - 

 Chiều 13/10, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội thảo Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 với Chủ đề: “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”. Hội thảo nhằm thúc đẩy các cấp ngành, địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân trên địa bàn tỉnh nâng cao nhận thức và áp dụng chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh, quản trị.


 digital-technology-to-spearhead-vietnams-drive-for-industry-40-3fb8f99123724a7aaeadfca0b212d9fe.png

Được biết, trong những năm qua, Bạc Liêu đạt được những kết quả rất tích cực về chuyển đổi số, như: Hệ thống quản lý văn bản của tỉnh được kết nối với trục văn bản quốc gia, phục vụ tốt cho việc gửi nhận văn bản điện tử liên thông 04 cấp từ Trung ương đến cấp xã; Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh kết nối với Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia phục vụ kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu chuyên ngành giữa Trung ương và địa phương.

Hiện trên toàn tỉnh có 1.623 thủ tục hành chính, trong đó có 1.328 thủ tục đã được đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đạt 81,9%. Đồng thời, đã kết nối, tích hợp 1.184 dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia, đạt 89,1% tổng số dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Qua đó, từng bước nâng cao năng lực hoạt động của chính quyền các cấp, làm cho hoạt động của cơ quan Nhà nước được công khai, minh bạch, tiết kiệm thời gian, chi phí cho công dân và tổ chức trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Đẩy mạnh số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngànhPhát biểu khai mạc Hội thảo, ông Huỳnh Chí Nguyện – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh: “Bạc Liêu xác định tầm quan trọng, lợi ích to lớn của Chuyển đổi số mang lại cho công tác chỉ đạo, điều hành, phát triển kinh tế - xã hội, cho sự phát triển của doanh nghiệp cũng như cho đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân. Thời gian qua, Tỉnh ủy - UBND tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch thực hiện giai đoạn đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030; đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động phối hợp đẩy mạnh số hóa, xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành; cung cấp dữ liệu mở phục vụ chính quyền, người dân và doanh nghiệp, từng bước hình thành kho dữ liệu dùng chung của tỉnh; tập trung rà soát, thực hiện cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến; nâng cao năng lực quản trị dữ liệu, bảo đảm an toàn, bảo mật dữ liệu,…”.

“Hội thảo lần này là dịp để các cấp, các ngành, các địa phương hiểu rõ hơn về vai trò, ý nghĩa của dữ liệu số trong chuyển đổi số, cũng như hiểu hơn về các giải pháp, cách thức xây dựng, phát triển dữ liệu số. Qua đó, đề ra kế hoạch phát triển dữ liệu số của ngành, lĩnh vực mình phụ trách” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chia sẻ.Bên cạnh các kết quả đạt được, công tác Chuyển đổi số của Bạc Liêu cũng còn nhiều khó khăn, nhiều công việc còn chậm tiến độ và kết quả còn khiêm tốn. Nhiều đơn vị còn lúng túng, chưa nhận thức đủ, đúng về tầm quan trọng của dữ liệu số trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay, từ đó chưa đạt được kết quả như mong muốn, việc đồng bộ dữ liệu, chia sẻ dữ liệu giữa các ngành, các cấp và với bộ, ngành, trung ương còn gặp nhiều khó khăn.

Tại Hội thảo, tập đoàn, doanh nghiệp, diễn giả, chuyên gia đã chia sẻ nhiều tham luận về: Xây dựng mô hình tham chiếu và Nền tảng dữ liệu cấp tỉnh, thành phố; Giải pháp nâng cao năng lực phòng thủ trong kỷ nguyên chuyển đổi số; Dữ liệu - Tài sản quý của doanh nghiệp, tổ chức; Giải pháp Du lịch thông minh; Giải pháp chuyển đổi số trong dạy và học; Giải pháp Xây dựng Cơ sở dữ liệu nền địa lý, bản đồ 3D phục vụ Xây dựng đô thị thông minh; Giải pháp, cung cấp nền tảng và quy trình phát hành sản phẩm số cho doanh nghiệp cùng Obranding; Giải pháp Kho dữ liệu tỉnh/thành phố,…Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông Bùi Thanh Toàn - Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Qua phần trình bày các giải pháp của các đơn vị, doanh nghiệp,… hy vọng rằng sẽ giúp cho quý đại biểu tham dự Hội thảo có cách nhìn mới, cách tiếp cận mới về chuyển đổi số, từ đó chủ động, lựa chọn các giải pháp phù hợp với ngành, lĩnh vực, địa phương mình để chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch chuyển đổi số đối với ngành, lĩnh vực, địa phương mình quản lý. Đồng thời, qua Hội thảo hôm nay rất mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các doanh nghiệp cung cấp nền tảng số hỗ trợ để Bạc Liêu có bước phát triển đột phá trên lĩnh vực Chuyển đổi trong thời gian tới.

https://baophapluat.vn/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)