Hà Nội hướng tới mục tiêu Top 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số

(Mic.gov.vn) - 

 Hà Nội đang hướng tới mục tiêu trở thành 1 trong 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và xây dựng chính quyền điện tử vào năm 2025.


bo-phan-1-cua-jpg.jpg 

Để đạt được điều đó, TP. Hà Nội cũng đã dành nguồn lực tối đa cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số. Theo đó, thành phố đã chi hơn 20 tỷ đồng trong năm 2021 và hơn 15 tỷ đồng trong năm 2022 để triển khai các nhiệm vụ của Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số trên địa bàn.

Thành phố cũng xem xét hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp, thông qua cơ chế tài trợ dự án, thông qua các Quỹ đầu tư, các nhà đầu tư...

Hiện nay, Hà Nội có nhiều dự án mà các đối tác và doanh nghiệp rất quan tâm, như: Khu Công viên Công nghệ phần mềm Hà Nội, dự án khu CNTT tập trung Đông Anh. Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, Hà Nội có Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội. Vườn ươm sẽ được tạo điều kiện về cơ chế chính sách để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.Nhằm hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, trong năm 2022, UBND TP. Hà Nội đã ban hanh kế hoạch "Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025”. Kế hoạch cũng dự kiến kinh phí thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số là 315,164 tỷ đồng; trong đó, ngân sách thành phố chi 195,364 tỷ đồng, còn lại doanh nghiệp đóng góp và huy động từ các nguồn khác là 119,8 tỷ đồng.

Thực tiễn cho thấy, đẩy mạnh chuyển đổi số ở Hà Nội cũng tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các startup, các doanh nghiệp công nghệ. Các doanh nhân trẻ có thể tận dụng các nền tảng trực tuyến để tiếp cận vốn đầu tư, tìm kiếm đối tác và xây dựng mạng lưới kinh doanh.

Công ty CP Công nghệ mạng Lancs (Lancs Networks JSC) là doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội và cũng là doanh nghiệp hàng đầu về phát triển các thiết bị mạng, giải pháp mạng và an ninh mạng. “Các sản phẩm của công ty hoàn toàn do kĩ sư Việt Nam sáng chế, sản xuất và phát triển”, ông Hà Thế Trường, Tổng Giám đốc công ty tự hào cho biết.

Ông Trần Mạnh Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Lancs Edu, một doanh nghiệp công nghệ khác của Hà Nội, chuyên phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho biết: Lancs Edu cùng với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã hợp tác với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Intel và Amazon cung cấp các chương trình đào tạo chuyên sâu, chất lượng cao về hệ thống nhúng, công nghệ AI và ML.

https://congthuong.vn/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)