Tục đi sim của người Pa Kô

(Mic.gov.vn) - 

"Đi sim” là một tập tục tốt đẹp và lâu đời của người Pa Kô (nhóm địa phương của dân tộc Tà Ôi). Đây là dịp để các chàng trai, cô gái đến tuổi trưởng thành tìm hiểu nhau, hẹn ước nên duyên vợ chồng.


20232010-duy3.jpg

Ảnh minh họa

Nơi “đi sim” là những cái chòi nhỏ được cha mẹ các cô gái dựng lên, thường cách làng khoảng một dặm đường. Khi "đi sim", các cô gái thường đi trước, mang theo chiếc giỏ đựng đầy cơm nếp, thịt gà, cá nướng để làm vật nhận lời. Các chàng trai đến sau, mang theo chuỗi cườm, hạt mã não hay vòng bạc, đồng tiền… làm vật ngỏ lời.

Sau cuộc trò chuyện giao duyên, nếu thấy ưng, cô gái sẽ mời chàng trai lên chòi để thưởng thức những món ăn mang theo. Họ cùng nhau qua đêm trên chòi nhưng không được đi quá giới hạn, nếu không gia đình, họ tộc sẽ bị trừng phạt rất nặng.

"Đi sim" là tập tục rất trong sáng của người con trai và con gái Pa Kô. Người Pa Kô luôn tự tin và hạnh phúc với tình yêu mình tìm được sau lần hò hẹn "đi sim". Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống cần được lưu truyền và giữ gìn cho các thế hệ mai sau.

Hoàng Hải

(Nguồn: dantocmiennui.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)