Tiếp sức để vùng cao An Lão vươn lên

(Mic.gov.vn) - 

Với mục tiêu thoát nghèo vào năm 2025, những năm gần đây huyện An Lão (Bình Định) đã tích cực triển khai, thực hiện các dự án, chương trình nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi . Qua đó, tiếp thêm động lực giúp người dân vùng cao An Lão vươn lên xóa nghèo.


20231810-duy10.jpg

Ảnh minh họa

An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định, đời sống người dân chủ yếu dựa vào canh nông trên nương rẫy nên thu nhập không cao. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của huyện An Lão còn đến 43,24%. Chính vì thế mà nhiều năm qua, An Lão vẫn chưa thoát được cái tên “huyện nghèo”.

Một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện An Lão còn cao là chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân. Hiện trên địa bàn huyện này còn đến 1.031 nhà ở đơn sơ. Do đó, trong năm 2023, địa phương đang thực hiện hỗ trợ cho 140 hộ xóa nhà đơn sơ theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định số 1719 của Thủ tướng Chính phủ.

Không chỉ thiếu nhà ở, hiện An Lão còn khoảng 1.000 hộ dân thiếu đất sản xuất, riêng xã An Vinh có đến 90% số hộ dân bị “đói đất”. Theo UBND huyện An Lão, những hộ thiếu đất sản xuất, chuyển đổi nghề sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ để mua thiết bị làm nghề, đồng thời gắn với đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

 

Để bảo đảm thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong năm 2023 huyện An Lão đã mở các lớp đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp cho người dân trên địa bàn. Theo báo cáo của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện An Lão, từ đầu năm 2023 đến cuối tháng 9/2023, huyện An Lão đã mở 14 lớp dạy nghề nông nghiệp với 455 học viên theo học, gồm các nghề: Nuôi heo rừng, nuôi heo thả, nuôi và phòng trị bệnh cho trâu bò, trồng cây có múi.

Cùng thời gian đó, ngành chức năng huyện An Lão còn mở 8 lớp dạy các nghề phi nông nghiệp với 280 học viên theo học, gồm các nghề: Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, may công nghiệp, điện công nghiệp, kỹ thuật chế biến món ăn, hướng dẫn viên du lịch. Bên cạnh đó, huyện An Lão còn triển khai các mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất như nuôi heo bản địa (heo đen), nuôi bò lai, nuôi trâu, nuôi gà thả đồi và trồng các loại cây có múi theo định hướng phát triển chung của huyện theo định hướng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định.

Trong ba năm qua, huyện An Lão đã thực hiện Dự án chuyển giao kỹ thuật trồng cây chè dây, xây dựng liên kết chuỗi sản xuất và cải thiện sinh kế cho đồng bào Ba Na tại xã An Toàn do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ, Hội LHPN huyện An Lão chủ trì thực hiện. Qua đó, dự án đã mở các lớp học thực tế trên đồng ruộng cho 90 hộ dân ở ba thôn về chuyển giao quy trình kỹ thuật trồng, thu hái, bảo tồn cây chè dây theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO).

Ngoài ra, dự án đã chọn được 9 điểm trên địa bàn ba thôn có trữ lượng chè dây tự nhiên cao hơn so các địa điểm còn lại trong vùng để thực hiện dự án. Tổng diện tích khoanh vùng được 11,384ha, trung bình 1,265ha/điểm, trong đó điểm có diện tích lớn nhất 3,245ha và thấp nhất 0,302ha. Mật độ trung bình 16 cây/500m2, trữ lượng bình quân đơn vị diện tích từ 28-400kg/ha…

Từ thành công của mô hình trồng và khoanh nuôi cây chè dây trong rừng tự nhiên ở xã An Toàn, huyện An Lão tiếp tục duy trì và phát triển nhân rộng dự án này nhằm giúp cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số có thêm thu nhập, cải thiện đời sống, giảm áp lực khai thác tài nguyên rừng ở địa phương.

 

Hiện nay, xã An Toàn cũng đã thành lập ba tổ liên kết bảo vệ chè dây mọc tự nhiên, trồng 2.000 m2 chè dây tại rẫy và 5.000 m2 chè dây khoanh nuôi dưới tán rừng. Tại ba thôn thuộc xã An Toàn, 90 nông dân được đào tạo nghề trồng, bảo tồn cây chè dây theo tiêu chuẩn GACP-WHO đã làm chủ được quy trình trồng, chăm sóc chè dây theo hướng hữu cơ. Từ đây, các hộ gia đình đã có nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống được nâng cao.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện An Lão cho biết, nghề trồng chè dây trên đất rẫy và khoanh nuôi chè dây dưới tán rừng đã hạn chế được nạn phá rừng và thu hái lâm sản dưới tán rừng theo kiểu tận diệt, hủy hoại môi trường tự nhiên, từng bước giúp đồng bào Ba Na ở xã An Toàn vươn lên thoát nghèo.

“Mặc dù giai đoạn đầu triển khai gặp không ít khó khăn do người dân không có vốn đầu tư, việc tiếp nhận các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc trồng cây dược liệu của bà con không nhanh khiến việc nhân rộng mô hình bị chậm. Tuy nhiên, qua ba năm thực hiện, đời sống bà con Ba Na tham gia dự án ở xã An Toàn đã có chuyển biến tích cực, thu nhập ổn định. Hiện chúng tôi đang tiến hành ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cây dược liệu, như vậy bà con mới yên tâm sản xuất, tạo thế đẩy mạnh phong trào”, bà Hằng cho biết thêm.

Thời gian qua, Sở Công Thương Bình Định đã hỗ trợ huyện An Lão xây dựng mô hình thương mại hai chiều, kết nối tiêu thụ sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi và cung ứng các mặt hàng thiết yếu. Hợp tác xã Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn đã mở quầy bán các sản phẩm của 20 thành viên tại huyện An Lão và hoàn thiện các bộ thiết kế, gian hàng trưng bày, tài liệu, tờ rơi, kênh bán hàng trên mạng xã hội, website, sàn thương mại điện tử.

Ngoài ra, Sở Công thương Bình Định còn tổ chức hỗ trợ phần mềm quản lý bán hàng, tổ chức đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực xúc tiến thương mại, phát triển thị trường để tiêu thụ sản phẩm, từng bước xóa nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Để giúp An Lão đạt được mục tiêu giảm bình quân tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm 5%, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định đã phối hợp với Liên minh Hợp tác xã, Sở Du lịch, Sở Công Thương và UBND huyện tuyên truyền cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của huyện biết về những mô hình giảm nghèo khả thi, hiệu quả. Đồng thời giao Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định hỗ trợ giao dịch và kết nối việc làm cho người lao động sinh sống trên địa bàn huyện. Ngoài ra, UBND huyện An Lão còn được phân bổ 184 triệu đồng để hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Tùng Lâm, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện An Lão nhận định, chúng tôi giải quyết từng nguyên nhân, từng thiếu hụt dẫn đến cái nghèo để người dân thoát nghèo bền vững. Với tỷ lệ hộ nghèo 43,24% trong năm 2022, năm 2023 chúng tôi phấn đấu giảm nghèo 10% và cố gắng đưa huyện thoát nghèo vào năm 2025. Để thực hiện điều này, vấn đề xóa nhà ở đơn sơ chúng tôi đã lên phương án cụ thể, địa phương đang dốc toàn lực triển khai thực hiện. Phấn đấu đến năm 2025 những hộ thiếu đất sản xuất ở xã An Vinh sẽ có đủ đất để canh tác làm ăn.

Thời gian tới, tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục tích cực kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện các dự án dành cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn. Riêng UBND huyện An Lão sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đã bố trí cụ thể từng danh mục và thực hiện các hoạt động duy tu bảo dưỡng theo quy định… góp phần giúp người dân nơi đây có thêm động lực phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Hùng Tùng

(Nguồn: nhandan.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)