Cuộc sống mới của người Mảng ở bản Nậm Sảo 1

(Mic.gov.vn) - 

Bản Nậm Sảo 1, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu chỉ có đồng bào dân tộc Mảng sinh sống. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực vượt khó của người dân, Nậm Sảo 1 hôm nay đang khoác lên mình tấm áo mới.


20231810-duy9.jpg

Ảnh minh họa

Bản Nậm Sảo 1, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu chỉ có đồng bào dân tộc Mảng sinh sống. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực vượt khó của người dân, Nậm Sảo 1 hôm nay đang khoác lên mình tấm áo mới.

Con đường bê-tông sạch đẹp đưa chúng tôi về bản, Bí thư Chi bộ bản Nậm Sảo 1 Lò Me Thơ, người Mảng, trẻ tuổi, năng nổ, nhiệt tình với công tác thôn bản phấn khởi chia sẻ: “Giờ đây cái ăn của đồng bào người Mảng không còn đứt bữa như trước. Bản mình đã đổi thay rồi, có điện, có đường, trường mới, con trẻ chịu khó đến lớp. Bây giờ xem ti-vi, đồng bào học được nhiều kiến thức mới, biết cách làm ăn, biết được chủ trương, chính sách của Ðảng, của Nhà nước...

Trước năm 2012, Nậm Sảo 1 thuộc xã Nậm Ban của huyện Sìn Hồ, địa phương còn tồn tại nhiều hủ tục, tệ nạn như: Nghiện rượu, hôn nhân cận huyết... Những năm qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, xây dựng nông thôn mới, cuộc sống của người dân trong bản thay đổi rất nhiều.

Gia đình chị Lò Me Lưởng, trước đây thuộc diện nghèo nhất xã. Khi nhắc lại quãng thời gian 10 năm trước, chị Me Lưởng vẫn không quên được cảnh say rượu lay lắt suốt ngày của chồng. Chị Me Lưởng cho biết: “Ngày đó chẳng khi nào thấy chồng tôi tỉnh táo cả. Tôi không nghĩ ông ấy lại bỏ được con “ma men” kia.

Cũng nhờ chính quyền, đoàn thể xã, bản tới động viên, bản thân tôi cũng động viên để chồng cai rượu. Từ ngày bỏ rượu, hai vợ chồng mới có thể bàn bạc, tính toán làm ăn. Từ nguồn vốn vay giảm nghèo, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt, đến nay đời sống mới ổn định”. Từ một hộ nghèo khó, đến nay gia đình chị Lưởng đã có 20 con trâu, 15 con dê.

Ngoài phát triển chăn nuôi, chị còn sản xuất thêm nghệ đen, tập trung làm mấy sào lúa nước hai vụ. Hằng năm, chăn nuôi và trồng trọt đem lại cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng. Từ một hộ nghèo, nay cái tên Lò Me Lưởng trở thành tấm gương điển hình của đồng bào Mảng thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Bản Nậm Sảo 1 có 41 hộ, 290 nhân khẩu, 82,6 ha đất sản xuất nông nghiệp, 6,5 ha diện tích mặt nước nuôi cá ao. Cùng hệ thống tưới tiêu thuận lợi, người dân tích cực đưa giống lúa, ngô lai vào canh tác và mang lại hiệu quả kinh tế. Không chỉ tích cực trong chuyển đổi cây trồng, nhiều hộ người Mảng đã đổi đời nhờ áp dụng mô hình chăn nuôi: Trâu sinh sản, bò vỗ béo; dê, lợn thương phẩm cung cấp cho các nhà hàng.

Đồng chí Lò A Tư, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trung Chải cho biết: Những năm qua, Đảng ủy xã luôn quán triệt sâu rộng tới các chi bộ và quần chúng nhân dân, thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 6/4/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với việc giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong nhân dân.

Cùng với đó, nhiều chương trình đề án giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, như: 135, 30a, nông thôn mới..., nhất là Đề án 1672 “Phát triển kinh tế-xã hội các vùng dân tộc: Mảng, La Hủ, Cống, Cơ Lao” được triển khai thực hiện. Trước năm 2010, 100% số hộ người Mảng thuộc diện đói, nghèo; thì đến năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn hơn 80%. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 20 triệu đồng/người/năm; hiện không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm theo năm với mức bình quân giảm 3%/năm.

Từ nỗ lực vượt khó, nhờ sự chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, chính quyền các cấp, đến nay đời sống của đồng bào dân tộc Mảng trong xã ngày càng được cải thiện. Nhiều năm liền, Nậm Sảo 1 là bản điển hình tiên tiến trong thực hiện nếp sống mới, là bản văn hóa tiêu biểu.

Tuấn Hưng

(Nguồn: nhandan.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)