Đến Mường So ăn mừng cốm mới với người Thái trắng

(Mic.gov.vn) - 

Cũng giống như Lễ mừng cơm mới của một số dân tộc khác, đồng bào Thái trắng ở xã Mường So, huyện Phong Thổ (Lai Châu) thường tổ chức Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu (Lễ mừng cốm mới) vào dịp cuối thu, khi đó lúa ở ngoài đồng đã bắt đầu ngả vàng, hạt lúa đã căng tràn.


20231710-duy19.jpg

Ảnh minh họa

Đây là dịp để đồng bào thể hiện lòng biết ơn trời đất, thần linh đã ban cho người dân mùa màng bội thu và nhiều điều tốt đẹp. Do đó ngoài cách gọi Lễ mừng cốm mới, bà con còn quen gọi đây là Lễ tạ ơn. Lễ hội được người dân tổ chức thường niên, lâu dài đã trở thành một lễ hội quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào người Thái nơi đây.

Lễ hội sẽ có 2 phần, trong đó phần lễ quan trọng nhất với các nghi thức như: rước hồn lúa; cúng hồn lúa; giã cốm, cầu bình an; cúng thần linh, cầu phúc và tạ ơn. Phần hội là phần để người dân và du khách về tham dự cùng giao lưu và tham gia vào các trò chơi dân gian truyền thống.

Các hoạt động trong ngày hội đã gắn kết người dân, du khách thập phương đến gần nhau hơn. Qua đó, những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái trắng ở xã Mường So nói riêng và tỉnh Lai Châu nói chung được lan tỏa, góp phần giữ gìn và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Anh Tuấn

(Nguồn: nhandan.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)