Cao nguyên đá Đồng Văn khởi sắc sau khi được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu

(Mic.gov.vn) - 

Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang có độ cao từ 1.100 - 1.600m so với mực nước biển và nằm trải dài trên 4 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ, với diện tích trên 2.356,8km2 và quy mô dân số (tính đến cuối năm 2020) là trên 298 nghìn người. Đây cũng là nơi cư trú của 17 dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Mông, La Chí, Pu Péo, Lô Lô, Nùng, Hoa, Giấy...


20231710-duy7.jpg

Ảnh minh họa

Ngày 3/10/2010, Cao nguyên đá Đồng Văn của Hà Giang được UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, giai đoạn 2011-2014 và vào ngày 12/11/2014, Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO tái công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, giai đoạn 2015-2018; vào cuối năm 2018, Cao nguyên đá Đồng Văn tiếp tục được UNESCO tái công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, giai đoạn 2019-2022.

Theo thông báo của UBND tỉnh Hà Giang, vào tháng 10/2023, khi tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa tam giác mạch lần thứ IX, năm 2023 tại thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tiếp tục đón nhận Chứng nhận của UNESCO tái công nhận Cao nguyên đá Đồng Văn là Công viên địa chất toàn cầu, giai đoạn 2023-2026. Sau hơn 13 năm được UNESCO công nhận, Cao nguyên đá Đồng Văn của Hà Giang đã có nhiều khởi sắc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Điều dễ nhận thấy là sự gia tăng các cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản gắn với phát triển du lịch bền vững và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

Trong công tác bảo tồn và phát triển bền vững, Cao nguyên đá Đồng Văn đã có sự vào cuộc và nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh; trong đó, nổi bật là ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nhiều điểm nhấn trên Cao nguyên đá Đồng Văn đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang tham mưu, đầu tư, kêu gọi các nguồn lực cho đầu tư, phát triển bền vững nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo nguồn sinh kế cho người dân địa phương và nâng cao hiệu quả phát triển du lịch. Điểm nổi bật phải kể đến những nỗ lực trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trên Cao nguyên đá Đồng Văn như việc bảo tồn và phát huy các lễ hội văn hóa truyền thống, tập quán canh tác trong sản xuất nông nghiệp của cộng đồng 17 dân tộc thiểu số anh em...

Từ những mục tiêu chung trong công tác bảo tồn, xây dựng và phát triển bền vững Cao nguyên đá Đồng Văn, các ngành chức năng của Hà Giang đã đẩy mạnh triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới với những cơ chế đặc thù, đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, mở rộng phát triển các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh theo hướng hàng hóa trên Cao nguyên đá Đồng Văn như phát triển sản phẩm của các loài cây dược liệu, mật ong bạc hà huyện Mèo Vạc, hồng không hạt huyện Quản Bạ, cải tạo và nâng cao chất lượng giống bò vàng địa phương theo hướng hàng hóa... gắn với phát triển du lịch bền vững.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu, khai thác các nguồn nước ngầm và triển khai xây dựng các hồ chứa nước phục vụ cho sinh hoạt của người dân cũng đã được xúc tiến đầu tư triển khai. Ngoài ra, để tạo cảnh quan phục vụ cho công tác du lịch, các ngành chức năng của Hà Giang và các địa phương trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn cũng đã đẩy mạnh công tác trồng các loại cây cảnh quan, mở rộng diện tích trồng cây hoa tam giác mạch để phục vụ cho các mùa lễ hội.

Ngoài ra, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, xử lý các chất thải, xây dựng các khu du lịch sinh thái cũng được các ngành chức năng của Hà Giang đặc biệt quan tâm và xúc tiến triển khai. Nhằm đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn, trong những năm qua, UBND tỉnh Hà Giang đã đề xuất với Trung ương cấp các nguồn vốn để duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp, trang bị các hệ thống biển báo, cảnh báo giao thông... trên nhiều tuyến đường của 4 huyện Cao nguyên đá; phấn đấu đến cuối năm 2025, có trên 80% tuyến quốc lộ 4C là con đường huyết mạch nối 4 huyện cao nguyên đá với thành phố Hà Giang có chiều rộng đạt từ 5 - 5,5m. Ngoài ra, các ngành chức năng cũng đang đẩy mạnh công tác duy tu, bảo dưỡng và nâng cấp các tuyến đường phụ trợ khác tại các địa phương tại 4 huyện cao nguyên đá...

"Sau hơn 13 năm được UNESO công nhận là thành viên của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, Cao nguyên đá Đồng Văn đã có nhiều khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Đó là ngày càng hoàn thiện của cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống của người dân và phục vụ phát triển du lịch; các điểm du lịch không ngừng được hoàn thiện và nâng cấp; các nhà nghỉ và homestay được phát triển để phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước. Cũng nhờ đẩy mạnh phát triển du lịch, đời sống của nhân dân các dân tộc trên Cao nguyên đá Đồng Văn ngày càng được cải thiện, góp phần nâng cao dân trí và thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo" - ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nhấn mạnh.

Phạm Văn Phú

(Nguồn: bienphong.com.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)