Đưa điện thắp sáng bản làng vùng cao

(Mic.gov.vn) - 

Hà Giang là tỉnh miền núi có địa hình phức tạp, dân cư sống rải rác nên việc kéo điện lưới quốc gia về các thôn vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã phối hợp chặt chẽ với ngành điện khắc phục khó khăn, huy động tối đa nguồn lực để phấn đấu đến năm 2025, 100% các thôn vùng sâu, vùng xa được sử dụng điện lưới quốc gia.


20231610-duy15.jpg

Ảnh minh họa

Với những nỗ lực trong nhiều năm đưa điện lưới về vùng cao của chính quyền các cấp và ngành điện đã từng bước góp phần thắp sáng bản làng vùng sâu, vùng xa, mở ra cơ hội phát triển kinh tế-xã hội, từng bước xóa đói, giảm nghèo đối với đồng bào thiểu số ở các thôn, bản vùng cao Hà Giang.

Vui mừng đón ánh điện về bản

Ma Lỳ Sán là thôn vùng cao của xã Trung Thịnh, huyện Xín Mần, nơi có gần 100 hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Với khát vọng có điện để thắp sáng cho các bản làng trên địa bàn, trước năm 2022, người dân trong thôn đã bàn bạc, thống nhất tự góp tiền mua dây, dựng cột để kéo điện từ các thôn lân cận về sử dụng. Do địa hình khó khăn, đường dây đấu nối quá xa nên nguồn điện yếu, các hộ dân trong thôn mới chỉ sử dụng điện để thắp sáng, còn các thiết bị điện tử phục vụ nhu cầu cuộc sống, cũng như sản xuất chưa sử dụng được.

 

Sau khi nắm bắt được những bất cập, khó khăn của đồng bào thiểu số nơi đây, lãnh đạo Công ty Điện lực Hà Giang đã chỉ đạo điện lực huyện Xín Mần nghiên cứu và có phương án sớm nhất để khắc phục tình hình thiếu điện sản xuất, phục vụ cho bà con nơi đây. Ngay những tháng đầu năm 2022, Công ty Điện lực Hà Giang đã quyết định đầu tư công trình cấp điện cho thôn Ma Lỳ Sán. Người dân trong thôn phấn khởi, đồng tình ủng hộ, tạo điều kiện về mặt bằng để đơn vị thi công hoàn thành công trình đúng tiến độ. Đến những ngày tháng 8/2022, công trình đã hoàn thành, điện được thắp sáng trong niềm vui của dân bản.

"Từ khi có điện, dân bản được sử dụng nguồn điện ổn định. Nhiều hộ đã mua các thiết bị điện tử về sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày, rất tiện lợi. Trước kia, các hộ phải đi mấy cây số để xay xát lúa thì nay nhiều hộ đã mua máy xay xát về phục vụ đồng bào trong thôn và phát huy hiệu quả kinh tế, xã hội cho địa phương".

Ông Lù Văn Thắng, Trưởng thôn Ma Lỳ Sán

 Thôn Tả Lử Thận, xã Pà Vầy Sủ là thôn đặc biệt khó khăn của huyện Xín Mần, với 100% đồng bào dân tộc H'Mông sinh sống. Trước đây cuộc sống của bà con rất khó khăn, nguồn thắp sáng chủ yếu là đèn dầu. Cuối năm 2022, công trình đưa điện về thôn Tả Lử Thận do Công ty Điện lực Hà Giang làm chủ đầu tư hoàn thành. Được sử dụng điện lưới quốc gia, đời sống của người dân có sự thay đổi rõ rệt, các thông tin thời sự, văn hóa được cập nhật tốt hơn, trẻ em có ánh sáng học chữ.

 

Bà Giàng Thị Hạng, thôn Tả Lử Thận vui vẻ cho biết: Từ khi được sử dụng điện lưới, cuộc sống của gia đình tôi thay đổi. Gia đình đã mua nhiều thiết bị phục vụ sinh hoạt như nồi cơm, bếp điện, quạt điện. Vui nhất là mua ti-vi về xem, nhiều chương trình truyền hình hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi có thể học và vận dụng vào phát triển kinh tế gia đình, từ đó đời sống đã khấm khá hơn so với trước.

Lồng ghép các nguồn lực kéo điện về vùng khó

Một trong những khó khăn nhất của ngành điện ở các tỉnh vùng cao đó là khi đưa điện lưới đến các thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số là địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi các dãy núi cao, nhiều đèo dốc gây khó khăn trong vận chuyển vật tư và vốn đầu tư xây dựng công trình. Bên cạnh đó, đồng bào sống rải rác không tập trung nên phải kéo dài đường dây qua xa dẫn đến tình trạng điện áp không bảo đảm.

 

"Ngành điện đã quyết tâm khắc phục những khó khăn và tập trung ưu tiên dành nguồn lực đầu tư, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để phấn đấu đến năm 2025 tất cả các thôn bản vùng sâu, vùng xa ở Hà Giang sẽ có điện và được sử dụng nguồn định ổn định. Không những vậy, ngành điện cũng đang cố gắng xóa việc sử dụng điện qua công tơ tổng, bảo đảm cho nhân dân sử dụng đủ, đúng chất lượng điện năng và giá bán điện do Chính phủ quy định"

Giám đốc Công ty Điện lực Hà Giang Hoàng Văn Thiện

Để hoàn thành việc kéo điện về các thôn vùng cao, chính quyền địa phương và Công ty Điện lực Hà Giang đã lồng ghép nhiều nguồn vốn để thực hiện các dự án kéo điện về nông thôn. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã triển khai Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng nhằm cấp điện cho hơn 23 nghìn hộ dân ở các thôn vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

 

Tính đến nay, các huyện biên giới ở Hà Giang đang triển khai hàng chục dự án đầu tư đưa điện về thôn biên giới. Thống kê sơ bộ, toàn tỉnh có hơn 120 thôn biên giới, đến nay chỉ còn sáu thôn chưa có điện. Hiện các thôn cũng đã nằm trong kế hoạch đầu tư trong thời gian tới, bảo đảm đến năm 2025 hoàn thành mục tiêu 100% thôn biên giới có điện lưới quốc gia.

Là tỉnh giáp biên, việc kéo điện về các thôn vùng biên được tỉnh Hà Giang đặc biệt quan tâm. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ 17, nhiệm kỳ 2021-2025 đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tất cả các thôn biên giới đạt tiêu chí nông thôn mới về điện.

Đến nay, tất cả các xã, thị trấn đã có điện lưới quốc gia về trung tâm; 1.867 thôn bản (hơn 90% số thôn bản toàn tỉnh) có điện; hơn 182 nghìn hộ (93% tổng số hộ toàn tỉnh) được sử dụng điện lưới quốc gia, tăng gần 11 nghìn hộ so với năm 2020. Hiện đã có 157 công trình lưới điện được đầu tư, trong đó có 31 công trình do Điện lực Hà Giang làm chủ đầu tư. Nhiều công trình đã hoàn thành, đóng điện trong niềm vui mừng, phấn khởi của dân bản.

 

Ông Đỗ Xuân Phúc, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Giang cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã ban hành kế hoạch về việc thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ thôn biên giới đạt tiêu chí nông thôn mới về điện. Trong đó đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ và lộ trình đầu tư từng giai đoạn. Đồng thời để bảo đảm nguồn vốn đầu tư, các địa phương và ngành điện đã ưu tiên, lồng ghép nhiều nguồn vốn, trọng tâm là vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia.

 

Nghĩa Toàn

(Nguồn: nhandan.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)