Truyền dạy diễn xướng, hát kể Khan (sử thi) của người Ê đê

(Mic.gov.vn) - 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức Lễ bế mạc lớp học diễn xướng, hát kể Khan (sử thi) của người Ê đê tại xã Ea Tul, huyện Cư M’gar.


20231610-duy8.jpg

Ảnh minh họa

Lớp học diễn xướng, hát kể Khan của người Ê đê được khai giảng từ ngày 22/6/2023. Sau hơn 3 tháng học tập, 20 học viên của lớp đã được các nghệ nhân truyền dạy các nội dung như: tổ chức diễn xướng, truyền dạy những nét cơ bản về lối hát kể Khan, cách láy luyến làn điệu với lời hát kể, phương thức thực hành kỹ năng diễn xướng cũng như cách ứng tác và ngẫu hứng sáng tạo trong nghệ thuật diễn xướng sử thi.

Hát kể Khan của người Ê đê đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Các bài sử thi truyền dạy gồm: Sử thi Dam Săn, Khing Jú, Y Gung Dăng, Dăm Bhu Dăm Bha… với các nội dung ca ngợi tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau lúc khó khăn, đề cao chính nghĩa, nâng cao sức mạnh hình thể lẫn sức mạnh tâm hồn cao cả…

Ngoài sự chuẩn bị, biên soạn tài liệu, các nghệ nhân còn chủ động sử dụng các loại nhạc cụ truyền thống trong truyền dạy, nhằm hỗ trợ học viên học tập, rèn luyện được dễ dàng, dễ hiểu hơn.

Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật, bản sắc dân tộc; đặc biệt nâng cao tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc phát huy giá trị văn hóa kể Khan trong đồng bào dân tộc Ê đê; thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 13/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2023 -2025”.

Công Lý

(Nguồn: nhandan.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)