Điểm tựa y tế của người dân vùng cao

(Mic.gov.vn) - 

Khắp các buôn làng ở vùng cao thuộc huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, đi đâu cũng nghe chị em phụ nữ nói về việc sinh con ở Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã A Xan. Cùng với đó là hàng ngàn người dân ở nước bạn Lào từng được các y, bác sĩ nơi đây cấp cứu, điều trị, cấp phát thuốc.


20231410-duy33.jpg

Ảnh minh họa

Trạm y tế sáng đèn

Màn đêm buông xuống vùng cao xã A Xan. Có một thứ âm thanh vang lên suốt cả ngày lẫn đêm ở vùng đất cao hơn 1.200m so với mực nước biển, đó là tiếng nước róc rách từ con suối băng qua giữa làng, từ những dòng nước ngầm tuôn chảy khắp mọi nơi trong thôn, xóm. Nếu nhìn từ trên cao, A Xan giống như một lòng chảo và bao quanh là những dãy núi cao. Suốt mấy chục năm qua, giống như dòng nước ngầm, đội ngũ y, bác sĩ Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã A Xan đã trở thành chỗ dựa trong chăm sóc sức khỏe cho bà con.

Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2023, Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã A Xan đã khám, chữa bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế cho 2.212 người; khám, điều trị kết hợp y học cổ truyền cho 381 người; khám và hỗ trợ điều trị cho 23 người Lào, điều trị nội trú 19 người, chuyển tuyến 23 người.

Tại Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã A Xan, Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Văn Quốc Trí kiểm tra những chiếc thẻ nhỏ gắn trong chiếc hộp dán trên tấm bảng theo dõi và quản lý thai sản. Trên bảng ghi tên các thôn: A Râng, A Riing, Kinonh, T’Râm, Ganil và Agril. Bác sĩ Trí rút một chiếc thẻ ghi tên: Alăng Thị Apon, sinh năm 1997, quê ở thôn Ganil, dự sinh 27/8/2023, sau đó kể về niềm vui của người mẹ này khi sinh nở nhẹ nhàng. Bác sĩ Trí cho biết, những ngày mưa gió, đi vài km ở vùng cao này không phải chuyện đơn giản, vì vậy, Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã A Xan ra đời từ mấy chục năm trước đã lưu lại biết bao nhiêu câu chuyện về tình người giữa các y, bác sĩ và đồng bào vùng cao.

Tôi theo bác sĩ Trí xuống thôn, bản, đến thăm gia đình chị Zơ Rum Thị Brai, ở thôn A Râng. Trong ngôi nhà nhỏ vang lên tiếng khóc của trẻ sơ sinh. Vợ chồng chị Brai cho biết, cả 4 người con sinh ra đều do các bác sĩ BĐBP đỡ đẻ. Người con lớn nhất là Pơ Loong Thị Huệ, sinh năm 2004. Dù lớn lên trong gia đình nghèo, nhưng Huệ luôn là một học sinh chăm chỉ, suốt 12 năm học là học sinh tiên tiến, hiện nay, em đang học chương trình đào tạo dược sĩ, hệ cao đẳng ở Trường Đại học Quảng Nam.

Chị Brai kể lại, chị bị vỡ kế hoạch khi sinh người con nhỏ thứ 4. Khi có thai được 3 tháng, chị đều tuân thủ theo lịch khám Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã A Xan, điều mà trước đây bản thân chị và bà con dân bản không dám mơ đến vì thời trước, phải đi mất nửa ngày mới tới được Trung tâm Y tế huyện Tây Giang, nơi đó mới được khám bằng máy siêu âm, rồi tới ngày sinh, các bà mẹ vẫn lên nương rẫy, có khi sinh nửa đường về đã phải dừng lại để sinh con trong túp lều tranh.

Ngày vui, nhắc chuyện cũ

Thôn A Râng, xã A Xan rộn ràng tiếng nhạc vang ra từ các căn nhà. Chiều ngày 2/9, khi những người dân từ nương rẫy trở về đông đủ thì tiếng hát càng vang xa hơn vì có thêm nhiều người tham gia. Trong bữa tiệc, một số người dân chia sẻ về niềm vui khi quê hương đổi mới, có đường, có điện, thôn nào cũng có nhà Gươl để sinh hoạt cộng đồng, nhưng được nhắc đến nhiều nhất vẫn là Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã A Xan. “Không có trạm y tế là dân khổ, bây giờ có trạm thì dân vui, không khác gì trạm y tế ở dưới huyện” - bà con cho biết.

Những năm trước đây, Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã A Xan chỉ là một dãy nhà với những căn phòng cũ, mái tôn nóng. Còn hiện nay, Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã A Xan đã được xây dựng mới, bao gồm 23 phòng chức năng, 10 giường bệnh để điều trị nội trú, 2 giường cấp cứu đa năng...

Trang thiết bị bao gồm: 1 máy X-quang, 1 máy siêu âm, 2 máy tự tạo ô xy, 1 máy sốc tim, 1 máy điện tim, 2 tủ lạnh để lưu trữ vaccine, 1 lồng ấp trẻ sơ sinh, máy hút dịch 2 bình, máy Monitor 5 thông số, máy theo dõi sản khoa 2 chức năng, máy xét nghiệm huyết học tự động, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy súc rửa dạ dày, máy thở khí dung. Đội ngũ cán bộ y tế bao gồm: 3 cán bộ quân y là BĐBP, 6 cán bộ y tế là dân sự, đội ngũ y tế thôn, bản là 12 người. Trong đó, 3 cán bộ có bằng đại học, 2 cán bộ có bằng cao đẳng, 4 cán bộ có bằng trung cấp. Đội ngũ cán bộ được củng cố, cơ sở trang thiết bị tại Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã A Xan được kiện toàn, từ đó, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Lê Văn Chương

(Nguồn: bienphong.com.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)