Tạo thuận lợi để đồng bào Chăm đón Lễ hội Katê vui tươi, an toàn

(Mic.gov.vn) - 

Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cộng người Chăm theo đạo Bàlamôn vui Lễ hội Katê năm 2023 (diễn ra từ ngày 13-15/10), đồng thời quảng bá, giới thiệu văn hóa, nghệ thuật dân gian truyền thống độc đáo của người Chăm, góp phần phát triển du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tạo điều kiện thuận lợi, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và du lịch chào mừng Lễ hội Katê vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.


20231410-duy7.jpg

Ảnh minh họa

UBND tỉnh giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND huyện Ninh Phước (nơi có đông đồng bào theo đạo sinh sống) tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Lễ hội Katê vào chiều 13/10 tại thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu; tổ chức tốt các hoạt động lễ hội tại tháp Pô Rômê, đền Pô Inư Nưgar; tại các làng, tộc họ và hộ gia đình người Chăm theo đạo, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ.

Những ngày qua, với sự hỗ trợ thiết thực của chính quyền địa phương, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại các vùng đồng bào Chăm sinh sống được tổ chức sôi nổi, vui tươi. Chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền trực quan sinh động về lễ hội; trưng bày hình ảnh, hiện vật chuyên đề về văn hóa Chăm; đẩy mạnh quảng bá về Lễ hội Katê đến các đơn vị lữ hành, du lịch trong cả nước.

Chia sẻ niềm vui với đồng bào, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Thuận và lãnh đạo các địa phương vùng đồng bào đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, chúc các vị chức sắc, chức việc trong Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn; các gia đình, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận mong muốn các cá nhân tiêu biểu tiếp tục phát huy vai trò, uy tín của mình để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết; tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua yêu nước gắn với xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; chung tay xây dựng nông thôn mới, góp sức cùng với nhân dân xây dựng Ninh Thuận ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận cho biết, Katê là lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn ở Ninh Thuận cũng như ở Bình Thuận (diễn ra vào đầu tháng 7 Chăm lịch hằng năm). Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ các vị thần như Pô Klong Garai, Po Rôme... và ông bà tổ tiên; đồng thời cũng là dịp để bà con cầu phù hộ độ trì sức khỏe, cầu cho quốc thái dân an. Lễ hội diễn ra trên một không gian rộng lớn với không khí sôi động từ các đền, tháp đến các làng và cuối cùng là đến gia đình. Lễ hội Katê được lần lượt tổ chức theo thứ tự trước, sau tạo thành một dòng chảy của lễ hội Chăm phong phú và đa dạng.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận, đồng bào dân tộc thiểu số toàn tỉnh hiện có trên 39.300 hộ với hơn 173.760 nhân khẩu, chiếm trên 23% dân số toàn tỉnh. Trong đó dân tộc Chăm có trên 19.500 hộ với khoảng 88.600 nhân khẩu, chiếm trên 12% dân số toàn tỉnh. Riêng đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn có trên 56.440 người, tập trung đông nhất là ở huyện Ninh Phước, Thuận Nam.

Công Thử

(Nguồn: dantocmiennui.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)