Thăm và chúc tết Katê đồng bào Chăm Bàlamôn tại Bình Thuận

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 12/10, đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã đến thăm và chúc tết Ka tê đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn trên địa bàn tỉnh.


20231410-duy6.jpg

Ảnh minh họa

Các đoàn đã thăm, tặng quà và chúc mừng Đảng ủy, chính quyền xã, Ban điều hành các thôn, gia đình Hoàng tộc Chăm, các vị chức sắc Bàlamôn giáo, người có uy tín và gia đình chính sách ở các xã Phan Hiệp, Phan Thanh (huyện Bắc Bình) và xã Phú Lạc, Phong Phú (huyện Tuy Phong).

Đại diện lãnh đạo tỉnh ghi nhận nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ và nhân dân địa phương dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Lãnh đạo tỉnh đánh giá cao tinh thần gắn bó, xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn với đồng bào các dân tộc khác trên địa bàn. Đặc biệt, trong những năm qua, các vị chức sắc, sư cả, người có uy tín trong cộng đồng cùng toàn thể bà con người Chăm đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là tham gia tích cực vào phong trào lớn như Chung sức xây dựng nông thôn mới, Toàn dân tham gia xây dựng đời sống văn hóa văn minh đô thị…

Thời gian tới, lãnh đạo tỉnh mong muốn các vị chức sắc, sư cả, người có uy tín tiêu biểu tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò và ảnh hưởng tích cực của mình, động viên nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, tiếp tục phát huy tốt truyền thống đoàn kết, giúp nhau xóa đói giảm nghèo cùng chính quyền địa phương hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Bình Thuận là địa phương tập trung nhiều đồng bào Chăm sinh sống với hơn 40.000 người, phân bố chủ yếu tại các huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh, Tuy Phong... Tết Katê là tết cổ truyền của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn. Đây là dịp để con cháu tưởng nhớ các vị vua hiền có công với dân với nước, ca ngợi công việc đồng áng, mùa màng, sự hưng thịnh và cầu nguyện cho làng xóm được bình yên, nhà nhà sung túc, người người được an lành, mùa màng tươi tốt.

 

Hồng Hiếu

(Nguồn: dantocmiennui.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)