Tuyên Quang nâng cao kiến thức pháp luật cho học sinh miền núi

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 16/9, Đoàn công tác Văn phòng Bộ Công an, Học viện Chính trị CAND, Bệnh viện 19/8, phối hợp với Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức chuỗi các hoạt động sinh hoạt chính trị trong tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Trong đó, trọng tâm là tổ chức phổ biến, tuyên truyền pháp luật về việc phòng, chống mua bán người trong học đường và khám bệnh, cấp phát thuốc cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Đây là dịp để giáo viên và học sinh nâng cao nhận thức pháp luật, đồng thời, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của cán bộ, chiến sĩ vì sức khỏe cộng đồng.


20231809-duy3.jpg

Ảnh minh họa

Theo đó, Chương trình Chương trình tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người được tổ chức tại trường THPT Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang với sự tham gia của 1.500 học sinh và 75 giáo viên nhà trường. Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh, tội phạm mua bán người được Liên Hợp quốc xác định là một trong bốn loại tội phạm nguy hiểm nhất thế giới (cùng với tội phạm về ma túy, mua bán vũ khí và khủng bố). Tại Việt Nam, hiện nay, tình trạng mua bán người có xu hướng gia tăng với những diễn biến phức tạp.

Hoạt động tuyên truyền, phổ biển pháp luật cho mọi lứa tuổi, trong đó đặc biệt chú trọng đến lứa tuổi thanh, thiếu niên để phòng ngừa tội phạm mua bán người và các loại tệ nạn xã hội là hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực. Hoạt động góp phần nêu cao tinh thần trách nhiệm, huy động các cấp, các ngành chủ động tham gia công tác phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, tạo nên phong trào hành động phòng, chống mua bán người, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm. trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Thầy giáo Nông Quốc Duy, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Sơn Dương cho biết, qua Chương trình Chương trình tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người, học sinh và cán bộ giáo viên nhà trường thông tin về thực trạng nạn mua bán người trên thế giới,Việt Nam và địa bàn tỉnh; cách nhận diện, phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người hiện nay; phổ biến chủ trương và chính sách, pháp luật về phòng chống mua bán người; trang bị kỹ năng cần thiết bảo vệ bản thân, gia đình trước nạn mua bán người, đặc biệt là tham gia phát hiện và tố giác tội phạm khi phát hiện dấu hiệu mua bán người. Với đặc thù trường nằm ở tỉnh miền núi với trên 45% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, những chương trình phố biến nâng cao kiến thức pháp luật lại càng hữu ích.

Theo thầy giáo Nông Quốc Duy, thời gian tới, những thông tin, kiến thức được trang bị qua Chương trình, nhà trường sẽ thường xuyên lồng ghép tuyên truyền qua các buổi ngoại khóa, sinh hoạt và các hoạt động tập thể tới các em học sinh trong cả năm học.

Kết hợp với Chương trình tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người, Đoàn công tác Văn phòng Bộ Công an, Học viện Chính trị CAND, Bệnh viện 19/8 và Công an tỉnh Tuyên Quang trao tặng quà cho “Quỹ khuyến học” Nhà trường và trao tặng 35 phần quà cho 35 em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi của Trường THPT Sơn Dương.

Cùng chuỗi các hoạt động tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang Đoàn công tác tổ chức Chương trình khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương. Ông Nguyễn Ngọc Hứa, Bí thư Đảng ủy xã Minh Thanh cho biết, gần 170 người thuộc diện đối tượng chính sách, người già neo đơn, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã được thăm, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí. Các cán bộ, chiến sĩ, bác sĩ trong đoàn công tác đã tận tình, chu đáo vừa thăm, khám, phát thuốc, vừa tích cực tuyên truyền tư vấn sức khỏe, hướng dẫn kiến thức, giữ gìn vệ sinh cá nhân, tư vấn, giáo dục sức khỏe để bà con nhân dân có thể tự phòng tránh các bệnh thường gặp. Đây là hoạt động nhân đạo, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc góp phần đảm bảo sức khỏe, tạo động lực cho nhân dân trên địa bàn yên tâm lao độc sản xuất, phát triển kinh tế.

Trước đó, Đoàn công tác đã tổ chức dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tượng đài “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” và thăm quan Bảo tàng Công an nhân dân tại Khu Di tích lịch sử Công an nhân dân xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang.

Theo Đại tá Phạm Hoàng Điệp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang, những hoạt động của Đoàn công tác Văn phòng Bộ Công an, Học viện Chính trị CAND, Bệnh viện 19/8, phối hợp với Công an tỉnh Tuyên Quang tại huyện Sơn Dương bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ CAND. Thông qua các hoạt động chương trình góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của về việc phòng, chống mua bán người cho người dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời, phát huy tinh thần xung kích, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Thu Huyền

(Nguồn: dantocmiennui.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)