Báo chí cách mạng phải luôn tiên phong, đổi mới

(Mic.gov.vn) - 

Nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023), sáng 20/6, tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia (58 Quán Sứ, Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà Báo Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Hội nghị Giao ban công tác báo chí tháng 6/2023.


Truong-ban-TGTW-phat-bieu.jpg

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng: Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Quốc Minh; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ;... cùng đông đảo lãnh đạo các cơ quan quản lý, cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Truyền thông kịp thời góp phần quyết định thành công của báo chí

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các cơ quan báo chí đã có nhiều nỗ lực, cố gắng tuyên truyền những thành tựu, kết quả đã đạt được, cũng như các mục tiêu đặt ra trong nửa cuối nhiệm kỳ, hướng tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 80 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Tang-hoa-nhan-ngay-BCCM1.jpg

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng hoa chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam, đội ngũ người làm báo cả nước

"Báo chí cách mạng Việt Nam khẳng định được vai trò, vị thế của dòng chảy thông tin chính thống, chủ đạo, luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự tin tưởng, đồng hành của bạn đọc, công chúng trong nước và quốc tế. Việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng báo chí nhân văn, chuyên nghiệp, hiện đại đã đạt được nhiều kết quả tích cực", đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nói và nhấn mạnh, "các cơ quan báo chí đã ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tận dụng những nền tảng hiện đại nhất để khẳng định chủ quyền thông tin trên sóng phát thanh, truyền hình, không gian mạng".

Công tác thông tin, tuyên truyền, truyền thông chính sách của báo chí ngày càng tốt hơn cả những vấn đề thường xuyên lẫn những vấn đề nhạy cảm, phức tạp.

Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cùng hệ thống văn bản pháp lý đã có bước tiến rất tốt, vừa tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, đồng thời phân cấp ngày càng rõ hơn, xác định trách nhiệm cơ quan chủ quản, lãnh đạo đơn vị báo chí.

Về những khó khăn, thách thức, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng báo chí cần có thêm nhiều tác phẩm sâu sắc, chủ động định hướng tư tưởng kịp thời đối với những vấn đề nhạy cảm, phức tạp. "Truyền thông nhanh là một trong những yếu tố quyết định thành công của hoạt động báo chí cách mạng. Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương phải tăng cường công tác phát ngôn kịp thời, nhất là đối với những vấn đề nổi cộm về an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội".

Toan-canh-Hoi-nghi_6.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Báo chí cần phải tăng cường đấu tranh với những người lợi dụng danh nghĩa hoạt động báo chí có những hành vi vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

Về một số nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị kế hoạch kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam cần gắn liền với dịp kỷ niệm trọng đại của đất nước như 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, qua đó đúc rút các bài học kinh nghiệm, lý luận phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam và tầm nhìn những năm tiếp theo.

"Các cơ quan báo chí cần tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ sứ mệnh thông tin tuyên truyền, một trong những phương thức lãnh đạo của Đảng. Đây là vinh dự, trách nhiệm của các cơ quan báo chí", đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ và đề nghị các cơ quan báo chí tích cực phản ánh thực tiễn, có chiều sâu, bám sát các nội dung, vấn đề trọng tâm, trọng điểm trong các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; phát huy hơn nữa chức năng phản biện xã hội; đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ quan điểm, nền tảng tư tưởng của Đảng.

Báo chí cách mạng khơi nguồn cảm hứng đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển đất nước

Phát biểu tại giao ban, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng với tình cảm cá nhân, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các cơ quan báo chí, các nhà báo lão thành và đội ngũ những người làm báo cả nước nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023).

Pho-TTg-phat-bieu_1.jpg

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị

Phó Thủ tướng khẳng định trải qua 98 năm được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành, đóng góp quan trọng trong những chặng đường đấu tranh kiên cường của Đảng ta, Nhân dân ta trong sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Báo chí đã phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, đem đến cho công chúng, độc giả những tin tức mang hơi thở, nhịp đập của cuộc sống, khơi nguồn cảm hứng đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tuyên truyền, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thông tin xấu, độc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phê phán đấu tranh với cái xấu, tham nhũng, quan liêu, lãng phí, tiêu cực.

Tang-hoa-nhan-ngay-BCCM.jpg

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tặng hoa chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam, đội ngũ người làm báo cả nước

Báo chí đóng vai trò tiên phong trong bồi đắp, làm giàu nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, với hệ giá trị dân tộc, dân chủ, nhân văn và khoa học. Các nhà báo đã chủ động thâm nhập thực tế, đưa tin tại những điểm nóng, các vấn đề dư luận xã hội quan tâm như công tác xây dựng Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an ninh quốc phòng… với nhiều cách tiếp cận sáng tạo, đa dạng, chính xác, tạo sức mạnh tổng hợp cho xã hội. Đây là minh chứng rõ nét của sự dấn thân, ý chí bản lĩnh, sự tìm tòi sắc sảo, sáng tạo của những người làm báo trong điều kiện tác nghiệp khó khăn, nguy hiểm.

Phó Thủ tướng đánh giá cao hoạt động giao ban báo chí với sự tham gia của lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành, địa phương trao đổi với lãnh đạo các cơ quan báo chí về những vấn đề đang được người dân, dư luận xã hội quan tâm. Từ đó giúp lan tỏa, kết nối hoạt động, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước xuống địa phương hiệu quả hơn, đến gần hơn với người dân.

Ghi nhận, biểu dương "những công việc vô cùng thầm lặng, như những đợt sóng ngầm", Phó Thủ tướng mong muốn tinh thần tiên phong, đổi mới, đi đầu của đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam sẽ được phát huy trong các cấp, các ngành, tạo ra những phản ứng chính sách kịp thời, cùng nhau đoàn kết, đồng lòng nhất trí tiếp tục đổi mới./.

Đức Huy

Từ khóa: 98 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Thủ tướng, Trần Hồng Hà, giao ban báo chí, báo chí cách mạng, 21/6/1925

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)