Khắc phục khó khăn trong thực hiện chuyển đổi số điểm tại xã Tả Ván

(Mic.gov.vn) - 

 Xã Tả Ván, huyện Quản Bạ được Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh lựa chọn thực hiện mô hình chuyển đổi số điểm cấp xã của tỉnh. Đây là vấn đề đặt ra cho cấp ủy, chính quyền xã Tả Ván phải có những giải pháp cụ thể trong thực hiện nội dung này tại địa phương.


2023531-m07.jpg 

Thực hiện chuyển đổi số tại địa phương trong điều kiện khó khăn: Địa hình chia cắt mạnh, dân cư sống không tập trung, trình độ dân trí còn thấp, trang thiết bị cho thông tin còn ít chưa thực sự đáp ứng, cùng với đó người dân chưa quan tâm đến lĩnh vực chuyển đổi số. Trước thực trạng đó, Đảng ủy xã Tả Ván đã ban hành Nghị quyết số 26 của Ban chấp hành Đảng bộ xã về chuyển đổi số trên địa bàn, nhằm huy động các nguồn lực, thúc đẩy phát triển nền tảng công nghệ số và thay đổi tư duy, nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân trong tiếp cận và ứng dụng chuyển đổi số tại địa phương.

Ông Sân Xín Lìn, Chủ tịch UBND xã Tả Ván trao đổi:  Cấp ủy, chính quyền xã đã đề ra rất nhiều các giải pháp trong thực hiện chuyển đổi số đó là: Huy động cán bộ, công chức xã sử dụng máy tính cá nhân cũng như trích một phần ngân sách xã mua sắm các máy tính có cấu hình cao để thực hiện chuyển đổi. Tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, khuyến khích nhân dân sử dụng điện thoại thông minh có kết nối Internets để nắm bắt thông tin. Hiện tại,  Ban quản lý 8/8 thôn, bản tại xã đã thành lập nhóm zalo của thôn để trao đổi thông tin trên nền tảng số. Trước đó, vào năm 2019 xã Tả Ván đã nhận được sự hỗ trợ 05 bộ máy tính cấu hình cao của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, các máy tính hiện phục vụ cho việc thực hiện công việc tại bộ phận tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả của xã.

Tính tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, công chức xã Tả Ván trong thực hiện chuyển đổi số được phát huy với mức độ ứng dụng công nghệ thông tin đạt loại khá. Các phần mềm tích hợp thông tin trên hệ thống Trung tâm điều hành của tỉnh của ngành giáo dục, y tế; Phần mềm EnviSoft của lĩnh vực tài nguyên môi trường; Hệ thống thư điện tử công vụ; Ứng dụng chữ ký số được áp dụng vào công việc, lưu trữ thông tin, dữ liệu.

Được cán bộ xã hướng dẫn và cung cấp các thông tin, tiện ích của chuyển đổi số. Với chiếc điện thoại thông minh đã được kết nối Internets, chị Giàng Thị Chấu, thôn Lò Suối Tủng đã biết tích hợp các tính năng của thẻ căn cước công dân, định danh điện tử khi đến giao dịch điện tử trên nền tảng số.

Chị Giàng Thị Chấu, thôn Lò Suối Tủng, xã Tả Ván cho hay: Bản thân thấy rằng, chuyển đổi số có vai trò quan trọng với đời sống của người dân chúng tôi. Hiện nay, với chiếc điện thoại thông minh chúng tôi có thể nắm bắt được thông tin của địa phương và bên ngoài nhanh hơn. Một số giấy tờ đã được định danh điện tử rất thuận tiện, việc tra cứu thủ tục hành chính trên điện thoại thông minh giảm bớt thời gian đi lại của nhân dân. Ngoài ra chuyển đổi số còn giúp chúng tôi nắm bắt được nhiều thông tin hữu ích khác trong đời sống.

Hiện tại, về cơ sở hạ tầng chuyển đổi số, xã Tả Ván có hệ thống họp trực tuyến kết nối từ xã đến các điểm cầu huyện, tỉnh, trung ương. 8/8 được trang bị hệ thống loa phát thanh thông minh. Trong năm 2022, xã đã tuyên truyền trên 190 tin, bài trên các nền tảng số. Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn tồn tại trong chuyển đổi số, hướng tới nền chính quyền số, kinh tế số và xã hội số của xã Tả Ván, khi tỷ lệ người dân sử dụng mạng Internet 4G tại đây mới chỉ đạt 40%, hệ thống loa truyền thanh thông minh còn gặp khó khăn do 01 số thôn, bản vùng sâu tại xã chưa có kết nối mạng Internets hoặc kết nối kém do địa hình.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo chuyển đổi số xã Tả Ván sẽ tiếp tục từng bước khắc phục những khó khăn còn tồn tại và tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Đề xuất với cấp trên tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng thông tin công cộng. Phối hợp với Sở thông tin và truyền thông mở các lớp tập huấn về kiến thức, kỹ năng trong chuyển đổi số tại địa phương.

http://tuyengiao.hagiang.gov.vn/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)