Thừa Thiên Huế: Chuyển đổi số cho... ổi

(Mic.gov.vn) - 

 Để thúc đẩy phát triển mô hình trồng ổi trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Khuyến nông (TTKN) tỉnh hướng đến chuyển đổi số (CĐS) từ mô hình cây trồng này, tạo tiền đề để xây dựng CĐS cho nhiều loại cây trồng khác.


tac-dung-cua-cay-oi-nongnghiep-120034-919.jpg

Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, ông Trần Kìm thông tin, lâu nay tại địa bàn xã Quảng Thọ (Quảng Điền), người dân chủ yếu trồng ổi tận dụng trong vườn nhà, quy mô nhỏ lẻ, mỗi nhà chỉ trồng 5-7 cây, một số hộ trồng nhiều hơn nhưng số lượng sản phẩm không đáp ứng nhu cầu thị trường.

Để phát huy lợi thế loài cây này, TTKN tỉnh triển khai mô hình trồng ổi tại địa phương để có cơ sở, điều kiện nhân rộng diện tích, kết hợp với CĐS trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Mô hình trồng ổi CĐS được thực hiện với diện tích 0,3ha đang trong giai đoạn kiến thiết, cho trái. Đánh giá bước đầu cho thấy, ổi là loại cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, đất đai tại địa phương này. Dù là vùng thấp trũng thường bị ngập lụt trong mùa mưa bão, nhưng cây ổi vẫn không bị ảnh hưởng, sinh trưởng tốt.

Trưởng phòng Trồng trọt thuộc TTKN tỉnh, ông Ngô Viết Trí thông tin, thấy được lợi thế từ mô hình trồng ổi tại xã Quảng Thọ, năm 2022, TTKN tỉnh xây dựng mô hình trồng ổi theo hướng an toàn, gắn với hệ thống quản lý và truy xuất nguồn gốc bằng nhật ký điện tử tại địa phương này.

TTKN hỗ trợ hộ gia đình một phần giống, vật tư và kỹ thuật để thực hiện trồng ổi theo hướng an toàn; hỗ trợ cơ sở hạ tầng, xây dựng và chuyển giao hệ thống quản lý sản xuất, truy xuất nguồn gốc giúp hộ sản xuất có thể cập nhật các thông tin bằng điện thoại thông minh có kết nối internet. Quá trình sản xuất ở đây có thể xem trực tiếp thông qua camera giám sát https://camera.nns.vn/live/oiquangtho, xem các thông tin về sản phẩm qua tem truy xuất nguồn gốc hoặc vào trang nn.nns.vn/truy-xuat/329.

Toàn bộ quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch sản phẩm của mô hình được thực hiện theo hướng an toàn, hạn chế việc sử dụng các loại phân vô cơ. Việc phòng trừ sâu bệnh được thực hiện bằng biện pháp sinh học. Tất cả các biện pháp kỹ thuật áp dụng vào sản xuất được cập nhật trên trang web. Sản phẩm xuất ra thị trường đều có tem truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng có thể biết thông tin sản phẩm gồm nguồn gốc, nhật ký sản xuất, video toàn bộ quá trình sản xuất. Đây là cơ sở đảm bảo quá trình sản xuất được công khai minh bạch đến người tiêu dùng.

Dự kiến, sản phẩm ổi của mô hình được bán trên trang web điện tử của  https://nongnghiep.xathongminh.vn/xaquangtho với đầy đủ thông tin của sản phẩm. Đây được xem là bước khởi đầu giúp nông dân tiếp cận với CĐS trong nông nghiệp, đảm bảo sản phẩm được tiếp cận trực tiếp với khách hàng. Người sản xuất được kết nối trực tiếp, đưa nông sản đến tay người tiêu dùng mà không qua khâu trung gian, giúp mọi người kết nối dễ dàng, thuận lợi và thông tin minh bạch hơn.

Thời gian tới, TTKN tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, đặc biệt là các chủ thể OCOP cài đặt, sử dụng phần mềm nhằm chuẩn hóa quy trình sản xuất. Từ đó, giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, minh bạch thông tin, mã hóa và xuất code tem QR truy xuất nguồn gốc, thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao giá trị nông sản, tiến tới xây dựng thương hiệu cho một số nông sản đặc trưng của vùng.

Báo Thừa Thiên Huế

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)