Bộ TT&TT lên phương án đảm bảo kỳ nghỉ Tết Dương lịch an toàn

(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 31/12/2021, tại Trụ sở Bộ TT&TT, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ đã họp báo cáo tình hình phòng, chống dịch trong tháng vừa qua cũng như lên phương án đảm bảo cho kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2022 đảm bảo an toàn, lành mạnh. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

 

 20211231-huy01.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Tại buổi họp, Ban chỉ đạo đã thông báo một số văn bản mới của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19. Đặc biệt trong bối cảnh biến chủng mới Omicron đang hoành hành trên toàn thế giới.

Theo Thông báo 349/TB-VPCP ngày 27/12/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh trong dịp Tết Nguyên đán, tổ COVID-19 cộng đồng, công an, dân quân, y tế và các lực lượng ở địa phương cần tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”  để tiêm vét vaccine, phát hiện, hỗ trợ người bệnh, không để người nào đang cách ly, tự điều trị tại nhà không có Tết.

Ngày 29/12/2021, Bộ Y tế đã có công văn số 11042/BYT-DP về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19. Đáng chú ý, người tiếp xúc gần (F1) là một trong số các trường hợp sau: Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0; Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu 15 phút với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0; Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0; Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân.

Ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) là những trường hợp gồm: Người tiếp xúc gần (F1) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng: sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp. Là người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như trên. Là người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) và người lao động tại Trụ sở 18 Nguyễn Du, Cục Tần số Vô tuyến điện, Cục Viễn thông, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Tổ công tác của Ban chỉ đạo kịp thời phổ biến các văn bản, quy định mới trong phòng, chống dịch tới toàn thể các thành viên. Lên kịch bản chi tiết ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Nhân dịp sắp bước sang năm mới 2022, Thứ trưởng thay mặt lãnh đạo Bộ gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể CBCCVC cũng như người thân. Đồng thời mong muốn mọi người có kỳ nghỉ Tết an toàn, lành mạnh, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, tránh tụ tập đông người, di chuyển đến những nơi có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, năm 2022 sẽ là năm Bộ TT&TT triển khai rất nhiều kế hoạch, nhiệm vụ nặng nề, do vậy Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao ngay từ đầu năm. Đồng thời chú trọng quan tâm đến đời sống, động viên tinh thần của CBCCVC và người lao động nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022 sắp đến để ai cũng có cái Tết no ấm, an vui./.

Đức Huy

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)