Bộ Thông tin và Truyền thông họp báo về "Diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam lần thứ III"

(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 07/12/2021, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức họp báo về Diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam lần thứ III. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long đã chủ trì buổi họp báo.  Tham dự có các phóng viên các cơ quan báo, đài trung ương và Hà Nội.


2021127-u11.jpg

Toàn cảnh buổi họp báo

Thực hiện chủ trương Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về “Xây dựng khung khổ pháp luật, môi trường thuận lợi thúc đẩy phát triển, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số”, năm 2021, Bộ TT&TT tổ chức Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ III với chủ đề “Chuyển đổi số - động lực phục hồi và phát triển kinh tế”. Diễn đàn có sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Diễn đàn Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam là sự kiện thường niên hàng đầu đối với cộng đồng các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao, công nghệ số. Diễn đàn cũng là nơi chia sẻ, truyền cảm hứng, đề xuất giải pháp, ý tưởng đột phá, huy động và tập hợp nguồn lực của cả xã hội để phát triển hàng chục, hàng trăm nghìn doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. 

2021127-u9_1.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long phát biểu tại họp báo

Tại buổi họp báo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho biết, trong đại dịch nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã thể hiện vai trò của hai sàn TMĐT lớn của Việt Nam là Voso của Viettel, Postmart của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam hỗ trợ bán nông sản của các hộ sản xuất nông sản…. đều là các sản phẩm Make in Viet Nam.

Về xã hội số, có ứng dụng PC-COVID đã có 45 triệu lượt tải. Việc nghẽn lệnh của sàn HOSE đã được FPT vào cuộc và xử lý được trong 100 ngày hay game Axie cũng là game Việt đi ra toàn cầu. 

Hiện nay Việt Nam có gần 60.000 doanh nghiệp số. Năm 2021, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã chuyển sang sản xuất các sản phẩm công nghệ 4.0. Bộ TT&TT đã công bố 34 nền tảng số Make in Viet Nam. Các doanh nghiệp công nghệ số như VNPT, Viettel, CMC, FPT… có tiềm lực, có đóng góp lớn trong phát triển chính quyền số, kinh tế số với việc xây dựng các nền tảng số quốc gia.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cũng cho biết, tại Diễn đàn, Bộ TT&TT sẽ công bố các mục tiêu chuyển đổi số trong năm 2022 và các năm tiếp theo để phục hồi phát triển kinh tế - xã hội; Các bài toán chuyển đổi số Việt Nam, các giải pháp, chính sách, công cụ hỗ trợ cho phát triển doanh nghiệp số.

Thông tin về Chương trình của Diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT – Bộ TT&TT cho biết Chương trình Diễn đàn bao gồm 02 phiên tham luận chính bàn về doanh nghiệp công nghệ số giải các bài toán chuyển đổi số quốc gia và doanh nghiệp công nghệ số giúp các ngành, lĩnh vực phục hồi và phát triển kinh tế bền vững trong và sau đại dịch COVID-19. 

Phiên sáng Bộ trưởng Bộ TT&TT sẽ chúc mừng ngày Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 12/12 và tiếp theo là các bài phát biểu của Tổng cục Du lịch, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các DN số như GAPO, IoT Link, MISA, Sky Mavis.

Diễn đàn sẽ được tổ chức vào thứ Bảy, ngày 11/12/2021 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội./. 

Thu Hương

Từ khóa: Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Thứ trưởng Phạm Đức Long, Bộ TT&TT, họp báo

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( )