Công nghệ số - Cầu nối hiệu quả

(Mic.gov.vn) - 

Công nghệ số đang chứng tỏ được thế mạnh và sự cần thiết trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, nhất là thời điểm chưa thể tổ chức nhiều cuộc họp trực tiếp. Qua đây, từng bước hoàn thiện việc xây dựng chính quyền điện tử, góp phần đưa chủ trương, chính sách mới, những thông tin chỉ đạo đến cơ sở nhanh chóng.


20211115-m11.jpg 

Họp trực tuyến là xu thế tất yếu, vừa phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch, vừa giúp đưa chủ trương, chỉ đạo mới nhất từ Trung ương, tỉnh nhanh chóng tới tận cơ sở.

Thuận lợi cho cơ sở

Phú Tân có thể coi là xã xa nhất tỉnh, điều kiện đi lại khó khăn hơn một số địa phương khác của huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Nếu trước đây, khi tỉnh, huyện tổ chức họp, việc di chuyển từ xã ra huyện hoặc về tỉnh rất khó khăn. Tuy nhiên, từ khi địa phương được hỗ trợ thiết bị họp trực tuyến, mọi chuyện đã khác. Ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch UBND xã Phú Tân, chia sẻ: “Được hỗ trợ để triển khai họp trực tuyến với lãnh đạo huyện, tỉnh giúp chúng tôi giảm thời gian đi lại, nhưng công việc vẫn được triển khai nhanh chóng và kịp thời. Trong thời điểm các địa phương đều tập trung cho công tác phòng, chống dịch ai ở đâu ở yên tại đó, thì hình thức họp trực tuyến này rất phù hợp”.

Xã Phú Tân được Viễn thông Hậu Giang (VNPT Hậu Giang) hỗ trợ cho mượn 1 máy tính xách tay và 1 màn hình tivi 55 inch để phục vụ họp trực tuyến.

Trước kia, khi chưa có họp trực tuyến, mỗi xã, phường, thị trấn thường có chủ tịch UBND xã hoặc phó chủ tịch UBND xã đi họp, sau đó về triển khai lại. Chính vì vậy, việc triển khai, thực hiện phải qua nhiều khâu, nên tiến độ có khi bị chậm trễ so với kế hoạch. Còn hiện nay, họp trực tuyến được thực hiện tới cơ sở, có sự tham gia đầy đủ các bộ phận, thành phần tham dự được mở rộng, từ đó các ý kiến chỉ đạo từ Trung ương, tỉnh, ngành được cán bộ, công chức, viên chức địa phương tiếp thu trực tiếp.

Ở địa bàn rộng như huyện Phụng Hiệp, nhờ được quan tâm hỗ trợ trang thiết bị, đường truyền hiện tại, 15/15 đơn vị xã, thị trấn của huyện đã có thể kết nối họp trực tuyến được với tỉnh. Ông Trần Không Dận, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Sau thời gian triển khai và thực hiện, chúng tôi nhận thấy họp trực tuyến đỡ tốn thời gian di chuyển từ xã, thị trấn về huyện, vì địa bàn rộng nên có những địa phương cách huyện khoảng 30km. Họp bằng hình thức này sẽ hạn chế được việc phải triển khai công việc nhiều lần. Đặc biệt, lãnh đạo có thể trao đổi thông tin nhanh chóng, trực tiếp được với những người nắm thông tin ở cơ sở nhờ đó sẽ có những chỉ đạo sát thực tế hơn. Tuy nhiên, do trang thiết bị, đường truyền chưa được đồng bộ, nên hiện nay họp trực tuyến chỉ thực hiện được từ tỉnh đến xã, chưa thể thực hiện được từ huyện xuống xã”.

Ngay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, họp trực tuyến được xem là giải pháp được Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và một số ngành liên quan áp dụng. Các hội nghị, cuộc họp được triển khai nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Không chỉ khẳng định được vai trò trong công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong bối cảnh hiện tại, họp trực tuyến được ở 4 cấp trên địa bàn tỉnh còn góp phần đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành. Thông qua các buổi họp trực tuyến, công việc được xử lý công khai, minh bạch tạo được sự thống nhất trong triển khai thực hiện từ tỉnh đến cơ sở.

Góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc thiết lập truyền hình hội nghị đến cấp xã, phường, thị trấn để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Viễn thông Hậu Giang (VNPT Hậu Giang) đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện, thị, thành phố khảo sát hiện trạng tại các xã, phường, thị trấn.

 Qua khảo sát thực tế, một số địa phương còn khó khăn về thiết bị để phục vụ kết nối hệ thống họp trực tuyến. Để nhanh chóng thiết lập các phòng họp trực tuyến đến tất cả xã, phường, thị trấn, VNPT Hậu Giang đã trang bị 50 tivi 55 inch và 25 máy tính xách tay với tổng chi phí hơn 1 tỉ đồng để hỗ trợ tạm thời cho các địa phương trong việc thiết lập phòng họp trực tuyến. VNPT Hậu Giang còn bố trí nhân sự kỹ thuật hỗ trợ hướng dẫn, đào tạo cho các cán bộ cơ sở về công tác vận hành hệ thống thiết bị trực tuyến, sẵn sàng hỗ trợ cho các đơn vị khi cần.

Ông Nguyễn Hoàng Hiến, Trưởng Đại diện Tập đoàn VNPT, Giám đốc VNPT Hậu Giang, chia sẻ: “VNPT đã kết nối thành công hệ thống họp trực tuyến đến 75 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Tất cả các xã, phường, thị trấn đã vận hành được hệ thống họp trực tuyến tại đơn vị. Trong thời gian qua, các địa phương đã tham gia các phiên họp trực tuyến với Chính phủ. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã tổ chức nhiều phiên họp trực tuyến 3 cấp: Tỉnh - huyện - cơ sở, phục vụ công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19”.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thì việc ứng dụng hệ thống họp trực tuyến đã và đang trở thành xu hướng nhằm đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số. Qua đây, góp phần giúp các đơn vị, cá nhân thay đổi phương thức học tập, làm việc dựa trên sự phát triển của công nghệ và giúp công tác chỉ đạo, điều hành ngày càng đi vào chiều sâu hơn.

TS. Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Ưu điểm lớn nhất của việc họp trực tuyến là không cần di chuyển nhiều, duy trì được khoảng cách phòng chống dịch, số lượng người họp không giới hạn và tiết kiệm hơn so với hình thức họp truyền thống trước đây. Tuy nhiên, điểm khó của việc triển khai họp trực tuyến hiện nay là ở các địa phương chưa có nhiều người chuyên về công nghệ thông tin để chuẩn bị mọi điều kiện kết nối khi họp. Nếu một số cuộc họp đột xuất, sẽ gặp khó vì phải mất thời gian để chuẩn bị thiết bị, kết nối đường truyền…”.

Ngoài hệ thống họp trực tuyến của tỉnh và các huyện, thị, thành phố được đầu tư thiết bị đầy đủ, thì hiện nay các xã, phường, thị trấn để họp trực tuyến được với tỉnh đang được VNPT Hậu Giang hỗ trợ cho mượn laptop, màn hình tivi. Để hỗ trợ các sở, ban, ngành thực hiện họp trực tuyến đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay, Sở Thông tin và Truyền thông cũng giới thiệu một số phần mềm miễn phí như: Zoom, Google Meet, Microsoft Teams… giúp việc ứng dụng công nghệ giải quyết công việc được thuận tiện hơn.

Đầu tư thiết bị chuyên dụng họp trực tuyến cho 75 xã, phường, thị trấn

Toàn tỉnh hiện có 85 điểm cầu họp trực tuyến dùng chung hệ thống của tỉnh gồm Tỉnh ủy, UBND tỉnh, 8 huyện, thị, thành phố và 75 xã, phường, thị trấn. Bên cạnh đó, một số sở, ban, ngành cũng thông qua máy tính triển khai họp trực tuyến thông qua các phần mềm miễn phí. VNPT Hậu Giang đang hỗ trợ cho xã, phường, thị trấn mượn laptop, màn hình tivi…

TS. Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết: “Trong năm 2020 hệ thống họp trực tuyến trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư đến cấp huyện, thị, thành phố. Riêng trong năm 2021 này, chúng tôi đã xây dựng dự án để đầu tư thiết bị chuyên dụng họp trực tuyến cho 75 xã, phường, thị trấn, Văn phòng HĐND tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh… dự kiến khoảng tháng 11 tới sẽ đầu tư lắp đặt”.

 

Mỹ Xuyên – Báo Hậu Giang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)