Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

(Mic.gov.vn) - 

Những ngày qua, khi thành phố tập trung mọi nguồn lực cho nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 cũng là lúc những “chiến sĩ văn hóa” của quận Hai Bà Trưng căng mình làm việc. Là một trong những điểm nóng về dịch ở Thủ đô, các cán bộ văn hóa thông tin từ quận tới cơ sở luôn là những “mắt xích” quan trọng giúp người dân kịp thời nắm bắt các thông tin hằng ngày để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.


20210920-l1.jpg

Quận Hai Bà Trưng luôn chủ động tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người dân về phòng, chống dịch Covid-19.

Thông tin nhanh, kịp thời

Một ngày làm việc của chị Đặng Hồng Thúy, công chức văn hóa - xã hội phường Lê Đại Hành thường bắt đầu từ 7h sáng bằng việc soạn và đọc bản tin phát thanh thông báo cho người dân về các chỉ đạo mới nhất của phường, quận, thành phố. “Những ngày cao điểm xét nghiệm và tiêm vắc xin vừa qua, chúng tôi phát 4-5 bản tin/ngày với thời lượng 30 phút để thông tin về các chỉ đạo liên quan đến chống dịch, ngày - giờ lấy mẫu xét nghiệm, rồi các điểm cách ly y tế do có F0, F1... Dù công việc bận rộn, nhưng tôi còn thường xuyên hỗ trợ các chốt trực và tổ chức tuyên truyền lưu động tại các điểm tiêm”, chị Thúy chia sẻ.

Từ ngày 24-7, khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội, anh Đào Văn Sơn, công chức văn hóa - xã hội cũng như các đồng nghiệp khác của phường Bạch Đằng không có ngày nghỉ vì kiêm nhiệm nhiều việc. Anh Sơn chia sẻ: “Mỗi sáng, sau khi hoàn thành bản tin phát thanh, tôi lại đọc nhanh các thông tin trên báo, các văn bản chỉ đạo liên quan đến phòng, chống dịch để cập nhật lên trang thông tin điện tử của phường. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức tuyên truyền bằng loa kéo tại các chốt trực, khu phong tỏa hay các điểm cung ứng hàng lưu động”.

Trong khi đó, 18 cụm loa của phường Nguyễn Du cũng đều đặn phát các bản tin hằng ngày về tình hình dịch bệnh. Chị Ông Thị Như Hoa, công chức văn hóa - xã hội phường Nguyễn Du chia sẻ: “Lịch cố định là vậy, song từ khi dịch bùng phát thì bất kể giờ nào có thông báo mới, hệ thống loa truyền thanh phường đều kịp thời phát để người dân hiểu và hợp tác với chính quyền”.

Sinh sống tại điểm nóng về dịch Covid-19, bà Dương Thị Ngọc (phường Nguyễn Du) cho biết, bà thường xuyên tiếp nhận thông tin do các cán bộ văn hóa cung cấp qua loa truyền thanh và mạng Internet để chủ động phòng, chống dịch. Còn ông Trần Văn Quang (phường Quỳnh Lôi) cho rằng, nhờ hệ thống thông tin nhanh, hiệu quả của cán bộ văn hóa từ quận tới cơ sở nên người dân có ý thức hơn trong việc chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin quận Hai Bà Trưng Nguyễn Như Cẩn cho biết, từ khi bùng phát đợt dịch thứ tư đến nay, phòng đã biên soạn và chuyển 82 tài liệu âm thanh tới cơ sở để tuyên truyền; các cán bộ văn hóa thông tin cơ sở thực hiện 3.921 buổi phát thanh với thời lượng 138.525 phút, sử dụng 10.162 lượt tin, bài để tuyên truyền. Đồng thời, tổ chức 100 lượt xe ô tô tuyên truyền lưu động, lắp đặt hàng chục cụm pano để nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch.

Lan tỏa tinh thần cộng đồng chống dịch

Là địa bàn có mật độ dân cư đông và có số ca F0, F1 cao nên việc chủ động cung cấp thông tin về phòng, chống dịch Covid-19 luôn được các cấp chính quyền quận Hai Bà Trưng chú trọng. Chủ tịch UBND phường Bạch Mai Nguyễn Thùy Dương cho biết, công tác thông tin tuyên truyền qua mạng xã hội, trang thông tin điện tử, loa truyền thanh của phường giúp người dân hiểu và thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch. Đây là nỗ lực lớn của các cán bộ văn hóa, bởi cùng với công việc chuyên môn thì họ còn tham gia trực chốt, rà soát chi trả chế độ chính sách, các hoạt động hỗ trợ người khó khăn…

Anh Đào Văn Sơn, công chức văn hóa - xã hội phường Bạch Đằng chia sẻ, trước tình trạng thông tin giả tràn lan trên mạng xã hội, các cán bộ văn hóa từ quận tới cơ sở còn cập nhật và hướng dẫn người dân tiếp cận các nguồn thông tin chính thống để hiểu đúng về công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân có trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội.

Phát huy vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa thông tin, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Ngọc Anh cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, trên Cổng thông tin điện tử quận và trang thông tin điện tử của 18 phường chủ động thông tin kịp thời, chính xác các văn bản chỉ đạo của các cấp; các hoạt động nổi bật của địa phương trong phòng, chống dịch. Trong đó, Cổng thông tin điện tử quận đã đăng tải 842 tin, bài, tài liệu, còn trang thông tin điện tử 18 phường đăng tải 8.942 tin, bài, tài liệu liên quan.

Đánh giá cao sự vào cuộc đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ văn hóa thông tin quận, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền cho rằng, bên cạnh sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền thì công tác thông tin tuyên truyền là một mặt trận quan trọng giúp đẩy lùi “giặc” Covid-19. Những đóng góp của các “chiến sĩ văn hóa” còn góp phần tạo đồng thuận xã hội, lan tỏa những nét đẹp văn hóa và nghĩa cử để mỗi người chung tay cùng thành phố sớm đẩy lùi đại dịch.

 

http://hanoimoi.com.vn

Từ khóa: Hà Nội, những “chiến sĩ văn hóa”, trên mặt trận chống dịch, Covid-19

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)