Thành phố Hồ Chí Minh ứng dụng Help 114 để phát hiện người vi phạm giãn cách xã hội trong phòng chống đại dịch COVID-19

(Mic.gov.vn) - 

Trung tâm Chỉ huy của Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH (PC07), Công an TP.HCM đã triển khai ứng dụng Help 114 để người dân gửi thông tin tố cáo việc vi phạm Chỉ thị 16 trong phòng chống dịch.

 


Theo đó, người dân TP.HCM được hướng dẫn thể cài đặt và gửi hình đến ứng dụng Help 114 do Công an TP.HCM triển khai và quản lý để phản ánh việc tụ tập đông người, vi phạm quy định phòng dịch trong thời gian giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16. Ứng dụng Help 114 hỗ trợ cho cả hai hệ điều hành là iOS và Android. Người dùng có thể tải về từ App Store hoặc CH Play và dễ dàng sử dụng.

Ứng dụng Help 114 là sản phẩm từ đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ định vị và livestream phục vụ chỉ huy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn” của Phòng PC07, Công an TP.HCM.

Thông qua ứng dụng Help 114, người dân có thể dễ dàng gọi điện, chụp hình, gửi clip hoặc gọi video call để phản ánh sự cố, hành vi vi phạm phòng dịch COVID-19, phòng chống cháy, nổ. Ngoài ra, ở các hạng mục khác, người dân cũng có thể phản ánh tai nạn giao thông, báo tin về tình trạng cướp giật trên đường phố, các vụ cháy nổ, trộm cắp tài sản, vi phạm an toàn giao thông và các vi phạm khác.

Bằng ứng dụng Help 114, người dân có thể báo cháy tới lực lượng cứu hộ một cách hiệu quả nhất và thông báo nhanh nhất tới cơ quan công an về nhiều sự cố khẩn cấp ở các khu vực trên toàn địa bàn TP.HCM.

Tuy nhiên, trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 về phòng chống đại dịch COVID-19, thì ứng dụng Help 114 còn phát huy tính năng mới: phát hiện vi phạm tụ tập đông người để xử lý thông qua sự tố giác của người dân.

20210815-pg2.jpg

Ảnh một người dân tố cáo vi phạm quy định phòng dịch và tuân thủ Chỉ thị 16 (Nguồn: Công an TP.HCM cung cấp)

Ngay trong ngày đầu tiên TP.HCM thực hiện giãn cách toàn thành phố (09/7/2021), Trung tâm chỉ huy của Phòng PC07 đã nhận được tin nhắn kèm hình ảnh người dân phản ánh về tình trạng một người phụ nữ bán đồ ăn sáng khi TP.HCM đã chính thức áp dụng Chỉ thị 16, gửi đến ứng dụng Help 114 của đơn vị.

Nội dung gửi về Trung tâm chỉ huy của Phòng PC07 ghi rõ: “Ảnh chụp lúc 6 giờ 22 ngày 9/7, TPHCM áp dụng Chỉ thị 16 rồi nhưng cô này vẫn bán đồ ăn sáng ở khu vực ngã ba đường Hồ Huấn Nghiệp giao với Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1”.

Thông qua hình ảnh và thông tin phản ánh từ người dân, Trung tâm chỉ huy Phòng PC07 đã gửi phản ánh trên cho Công an phường Bến Nghé. Sau đó, lực lượng công an địa phương và các lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 đã nhanh chóng có mặt tại địa điểm được báo cáo, xử lý tình trạng này.

Trước đó, người dân ở phường Tân Thuận Đông, quận 7 (TP.HCM) cũng đã gửi thông tin kèm ảnh về Trung tâm chỉ huy Phòng PC07 phản ánh tình trạng người dân tụ tập ăn nhậu, vi phạm quy định phòng dịch. Sau đó, lực lượng địa phương đã có mặt nhanh chóng xử lý.

Công an TP.HCM khuyến cáo, trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nếu người dân phát hiện tình trạng tụ tập đông người, không đảm bảo giãn cách xã hội, hiện tượng nhậu nhẹt… thì có thể chụp hình ảnh, quay clip gửi về ứng dụng Help 114 của Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH, Công an TP.HCM.

Các bộ phận chức năng, nghiệp vụ, ngay khi nhận được thông tin, sẽ nhanh chóng xử lý để đảm bảo thực hiện tốt Chỉ thị 16, đảm bảo quy định phòng dịch, giúp nâng cao an toàn đời sống của người dân.

Nhờ ứng dụng Help 114, nhiều vụ vi phạm lệnh tụ tập đông người trái phép đã được phát hiện, xử lý kịp thời, góp phần vào hoạt động phòng chống đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn TP.HCM. 

 

http://viettimes.vn

Từ khóa: Thành phố Hồ Chí Minh, ứng dụng Help 114, phát hiện người vi phạm giãn cách xã hội, COVID-19

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)