Lạng Sơn: Tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 tích cực triển khai ngay từ đầu

(Mic.gov.vn) - 

Cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021 giai đoạn 2 được thực hiện từ ngày 1/7 đến ngày 30/7, nhằm thu thập thông tin cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) cá thể và các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Ngay từ những ngày đầu tháng 7/2021, Cục Thống kê tỉnh và các đơn vị liên quan đã tích cực triển khai nhiều hoạt động phục vụ cho cuộc tổng điều tra.


Dung1-1.jpg


Lãnh đạo Cục thống kê kiểm tra hoạt động của các đơn vị và điều tra viên trên hệ thống

Trong tổng điều tra giai đoạn 2, nội dung thông tin cần thu thập đối với các cơ sở SXKD cá thể và các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng sẽ bao gồm: Kết quả SXKD, số lượng, quy mô và lao động, mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của các đơn vị… Theo kết quả thu thập thông tin từ trước đó, toàn tỉnh hiện có khoảng 28.000 SXKD cá thế và 89 cơ sở tôn giáo tín ngưỡng.

Ông Hoàng Hải Đăng, Phó Cục trưởng Cục Thống kê, Tổ trưởng Tổ Thường trực giúp việc Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế tỉnh cho biết: So với giai đoạn 1, giai đoạn 2 chỉ có 1 tháng để thực hiện, trong khi các điều tra viên sẽ mất công hơn do phải tới từng đơn vị để thu thập thông tin. Do đó, Cục Thống kê đã chủ động triển khai công tác tập huấn tới tất cả các huyện, thành phố ngay khi thời điểm dịch Covid 19 lắng xuống.

Hiện nay, ban chỉ đạo tổng điều tra các cấp đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các điều tra viên để kịp thời phát hiện sai sót, chỉnh sửa ngay từ đầu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 trên các phương tiện thông tin truyền thông; qua băng-rôn, khẩu hiệu… với quyết tâm hoàn thành đúng thời hạn đề ra.

Một trong những điểm khác biệt nhất của cuộc tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 so với những năm trước đây là phải kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, điều tra viên phải trực tiếp đến từng cơ sở để thực hiện phỏng vấn, thu thập thông tin kết hợp cùng điều tra trực tuyến bằng thiết bị điện tử thông minh. Từ đó, cập nhật dữ liệu lên hệ thống để ban chỉ đạo các cấp có thể theo dõi, tra cứu. Nhờ đó, không chỉ giúp minh bạch thông tin mà còn tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ như: nâng cao chất lượng nhờ kiểm tra, kiểm soát dễ dàng ở tất cả các cấp; việc xử lý số liệu, dữ liệu đa phần là máy móc thực hiện nên rất ít sai sót, thời gian xử lý nhanh gấp đôi so với làm thủ công; chi phí chỉ bằng 50% so với trước đây.

Cuộc tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh tạm thời lắng xuống, do đó, các cấp, ngành liên quan đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động để tối ưu thời gian thực hiện.

Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, toàn tỉnh đã huy động 270 điều tra viên cơ sở SXKD, 10 điều tra viên cơ sở tôn giáo tín ngưỡng; tổ chức 12 lớp tập huấn nghiệp vụ cho 550 người tham dự; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gửi thông tin cho các cơ sở thuộc đối tượng điều tra…

Tại thành phố Lạng Sơn – nơi có nhiều đối tượng điều tra nhất trong giai đoạn này, bà Lương Thị Vân Anh, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê thành phố cho biết: Thành phố hiện có khoảng 7.000 cơ sở SXKD và 30 cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, nhiều nhất trong các huyện, thành phố. Trước khi điều tra, chúng tôi đã yêu cầu các điều tra viên tập trung học tập, hình thành nghiệp vụ điều tra ngay từ lớp tập huấn do năm nay có nhiều điểm mới. Đồng thời, theo dõi sát sao hoạt động của điều tra viên hằng ngày, kịp thời sửa chữa những sai sót để đảm bảo kết quả điều tra. Nhờ đó, tính đến hết ngày 7/7, trên địa bàn thành phố đã có 1.440 cơ sở SXKD cá thể và cơ sở tôn giáo tín ngưỡng hoàn thành khảo sát, đạt gần 25%.

Dung.jpg
Thành phố Lạng Sơn tổ chức tuyên truyền về tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 bằng xe thông tin lưu động

Cũng như thành phố, tại tất cả các huyện cũng đang tích cực triển khai các giải pháp để đảm bảo công tác thu thập thông tin được chính xác, đầy đủ và đảm bảo về thời gian như: thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, giải thích những vướng mắc về nghiệp vụ cho điều tra viên; kịp thời nắm bắt khó khăn, báo cáo ban chỉ đạo cấp trên những vướng mắc cần phối hợp tháo gỡ; hỗ trợ điều tra viên liên lạc với các cơ sở SXKD tạm nghỉ do dịch Covid -19; đảm bảo thực hiện tốt các quy định, biện pháp phòng chống dịch…

Một số huyện như: Đình Lập, Tràng Định, Văn Lãng tuy có ít đối tượng điều tra nhưng cũng không vì thế mà chậm trễ, tỉ lệ hoàn thành khảo sát chỉ sau 1 tuần đã đạt trên 30%… Nhờ đó, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có khoảng trên 6.000 cơ sở SXKD đã được khảo sát, đạt tỷ lệ gần 22%.

Với sự chủ động, tích cực ngay từ những ngày đầu tiên của các cấp, ngành và đơn vị liên quan, tin rằng tỉnh Lạng Sơn sẽ hoàn thành đầy đủ, chính xác, đúng và trước thời hạn giai đoạn 2 của cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021.

 

ĐẶNG DŨNG/baolangson.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)