Hà Nội thực hiện tổng điều tra kinh tế năm 2021, giai đoạn 2

(Mic.gov.vn) - 

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, các thông tin thu thập được đầy đủ, chính xác từ Tổng điều tra kinh tế năm 2021 giai đoạn 2 là căn cứ để xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và thành phố.


dieu-tra-kinh-te.jpg

Tổng phát động tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 trên địa bàn Hà Nội

Theo đó, cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021 giai đoạn 2 được thực hiện từ ngày 1/7 đến 30/7, thực hiện thu thập thông tin toàn bộ các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Nội dung thông tin thu thập trong Tổng điều tra giai đoạn 2 bao gồm: Kết quả sản xuất kinh doanh, số lượng, quy mô và lao động, mức động ứng dụng công nghệ thông tin của các đơn vị điều tra…

Trước đó, trong giai đoạn 1, từ ngày 1/3 năm nay, Cục Thống kê Hà Nội đã tiến hành điều tra, thu thập thông tin của các doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và các hiệp hội.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra thành phố đánh giá: Tổng điều tra lần này có sự đổi mới triệt để trong khâu thu thập thông tin từ việc ứng dụng mạnh mẽ các hình thức thu thập thông tin điện tử đến việc đổi mới cách tiếp cận đối tượng, đơn vị điều tra nhằm đảm bảo việc thu thập thông tin thống kê ngày càng đầy đủ, chính xác, kịp thời.

Ông Hải đề nghị Cục Thống kê TP Hà Nội, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế TP tiếp tục chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban ngành thành viên Ban Chỉ đạo thành phố tổ chức triển khai cuộc Tổng điều tra kinh tế, giai đoạn 2, theo đúng tiến độ của Ban chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế Trung ương. Phối hợp với các cơ quan truyền thông và chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của cuộc Tổng điều tra.

Ban Chỉ đạo quận, huyện,thị xã căn cứ kế hoạch, thường xuyên nắm bắt kip thời, hướng dẫn, giải thích những vướng mắc vể nghiệp vụ cho điều tra viên trong suốt quá trình điều tra; Kịp thời nắm bắt khó khăn của điều tra viên, báo cáo Ban Chỉ đạo cấp trên những vướng mắc cần phối hợp tháo gỡ. Đặc biệt hỗ trợ điều tra viên liên lạc với các cơ sở sản xuất kinh doanh tạm nghỉ do dịch Covid -19. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho các điều tra viên, giám sát viên cũng như bảo đảm phòng chống dịch Covid -19 của thành phố toàn bộ lực lượng điều tra viên, giám sát viên, các thành viên Ban Chỉ đạo các cấp cần thực hiện tốt các quy định, các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và thành phố.

Ông Hà Minh Hải nhấn mạnh, tổng điều tra kinh tế năm 2021 là cuộc Tổng điều tra lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng, các thông tin thu thập được đầy đủ, chính xác là căn cứ để Trung ương cũng như TP Hà Nội xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và thành phố. Dự kiến, kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế 2021 sẽ được công bố tháng 12/2021 và công bố kết quả chính thức vào tháng 2/2022./.

Cuộc tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính giai đoạn 2, quận gồm có: Khối tôn giáo là 55 cơ sở, có 1 điều tra viên điều tra; Khối cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể là 10.450 hộ ( trong đó có 152 phiếu mẫu và 10.298 phiếu toàn bộ) được chia thành 76 địa bàn. Tổng số có 76 điều tra viên, 35 giám sát viên thuộc Ban chỉ đạo quận, tổ thường trực Ban chỉ đạo quận, 189 thành viên Ban chỉ đạo 18 phường và 3 tổ công tác chợ Hôm - Đức Viên, chợ Hòa Bình, chợ Mơ.

 

H.La/VOV.VN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)