Thái Bình đẩy mạnh phát triển hạ tầng viễn thông - CNTT, triển khai chính quyền điện tử

(Mic.gov.vn) - 

Thái Bình quyết tâm xây dựng hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại đáp ứng triển khai chính quyền điện tử (CQĐT), thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS) để trở thành Tỉnh phát triển trong khu vực đồng bằng sông Hồng.


202172-u2.png

VNPT quản lý hạ tầng cáp và viễn thông tại Thái Bình

Giai đoạn 2014 - 2020: Những dấu mốc đáng nhớ

Trong 6 năm từ 2014 - 2020, hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin (VT-CNTT) đã đáp ứng được nhu cầu triển khai CQĐT của tỉnh Thái Bình.

Để phục công tác chỉ đạo điều hành của các cấp lãnh đạo trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong những năm qua, Tập đoàn VNPT đã dốc sức triển khai quy hoạch hạ tầng viễn thông trên diện rộng đến khắp địa bàn toàn tỉnh, các xã, phường, thị trấn. Cùng với đó, sóng di động VinaPhone đã phủ 100% số xã trên địa bàn tỉnh, mạng Internet băng rộng cáp quang triển khai đến 260/260 xã/phường/thị trấn. Đến nay, mạng truyền số liệu chuyên dùng của VNPT cũng đã được triển khai kết nối 100% các Cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền trên địa bàn tỉnh.

Ở lĩnh vực CQĐT, VNPT đã triển khai Cổng dịch vụ công Thái Bình và hệ thống thông tin một cửa thống nhất trong toàn tỉnh với 287 cơ quan, đơn vị. Hiện, Cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh đang cung cấp 1.773 thủ tục hành chính, trong đó có 550 dịch vụ công mức độ 2; 594 DVCTT mức độ 3 và 629 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Các lĩnh vực thiết yếu của tỉnh Thái Bình như Y tế, Giáo dục, Du lịch, Nông nghiệp... cũng được VNPT hỗ trợ ứng dụng công nghệ sâu rộng. Cụ thể, ứng dụng CNTT ngành giáo dục, hỗ trợ xây dựng hệ thống tin nhắn VnEdu 47.454 sổ liên lạc điện tử; triển khai dịch vụ chữ ký số cho gần 500 đơn vị giáo dục và các doanh nghiệp nhằm kê khai thuế, bảo hiểm xã hội, kê khai hải quan; Ứng dụng CNTT ngành Y tế sử dụng hệ thống Quản lý bệnh viện VNPT HIS cho 05 bệnh viện hàng đầu của tỉnh và 200/260 trạm y tế tuyến xã. Ngoài ra các dịch vụ như: VNPT Check, Quản lý lưu trú trực tuyến, Dịch vụ hóa đơn điện tử... cũng đã được phát triển mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh.

Với những thay đổi nhanh chóng về hạ tầng công nghệ và tích cực ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quản lý điều hành, chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT (ICT-Index) năm 2018 của Thái Bình đạt thứ 36; năm 2019 xếp thứ 31 và năm 2020 xếp thứ 39/63 tỉnh/thành phố.

Thái Bình quyết tâm CĐS để trở thành Tỉnh phát triển trong khu vực đồng bằng sông Hồng

Tiếp nối những thành công của giai đoạn hợp tác 2014 -2020, ngày 29/6/2021, Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Thái Bình đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT, xây dựng CQĐT, CĐS và xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2021-2026.

Ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh, qua quá trình hợp tác, nhiều giải pháp, công nghệ tiên tiến được VNPT triển khai ở Thái Bình mang lại hiệu quả rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch bệnh của tỉnh, điển hình là việc triển khai các hội nghị trực tuyến cấp tỉnh, cấp huyện trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Những nỗ lực trong quá trình hợp tác giai đoạn hợp tác 2014 -2020 của đoàn VNPT đã được lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đánh giá cao và tiếp tục tin tưởng lựa chọn VNPT làm đối tác hợp tác triển khai hạ tầng VT- CNTT, xây dựng CQĐT, CĐS và xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2026.

Bà Trần Thị Bích Hằng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và ông Huỳnh Quang Liêm - Quyền Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT ký kết Thỏa thuận hợp tác về VT- CNTT giai đoạn 2021 -2026

Theo đó, trong giai đoạn 2021 - 2026, trong lĩnh vực chính quyền số, VNPT cam kết đồng hành cùng Thái Bình trong việc triển khai các giải pháp như: Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh (IOC), các nền tảng dùng chung: Dịch vụ Hành chính công; Trục liên thông văn bản; Hệ thống Thông tin báo cáo điều hành; Nền tảng tích hợp ứng dụng và dịch vụ CNTT; các hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành như: CSDL ngành Y tế, Giáo dục, Công thương, Đầu tư, Lao động, Giao Thông, Công chức viên chức, Hộ tịch…; giải pháp số hóa tài liệu, hồ sơ lưu trữ trực tuyến.

Ở lĩnh vực kinh tế số, VNPT mong muốn được hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh CĐS để nâng cao năng lực tiếp cận thị trường, khách hàng, tối ưu hóa sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh. Hệ sinh thái CĐS doanh nghiệp của VNPT sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Thái Bình tiếp cận các công nghệ mới nhất trong hoạt động kinh doanh, ký kết hợp đồng, marketing, quản lý nhân sự, thương mại điện tử… VNPT sẽ triển khai các giải pháp CĐS để hỗ trợ Thái Bình thúc đẩy các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh như sản xuất công nghiệp, kinh tế biển, thủy sản, du lịch, nông nghiệp.

Với các lĩnh vực xã hội số, y tế, giáo dục…VNPT cam kết sẽ phối hợp, hỗ trợ chuyển đổi số để nâng cao chất lượng, để phục vụ người dân ngày một tốt hơn để mỗi người dân đều được hưởng thụ các lợi ích của việc chuyển đổi số.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải cho biết, VNPT là 1 trong những tập đoàn có tiềm lực lớn trong lĩnh vực VT-CNTT và công nghệ số. Nhiều giải pháp, ứng dụng của VNPT đang và được sử dụng rất hiệu quả và rộng rãi ở nhiều ngành, lĩnh vực trên cả nước, trong đó có tỉnh Thái Bình. Quyết tâm của tỉnh Thái Bình là trở thành Tỉnh phát triển trong khu vực đồng bằng sông Hồng. Để đáp ứng được yêu cầu phát triển đó, cần có sự hợp tác chiến lược, chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa giữa tỉnh Thái Bình với VNPT.

Trước sự tin tưởng của Lãnh đạo tỉnh Thái Bình, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Phạm Đức Long cam kết, cùng với việc tiếp tục hoàn thiện hạ tầng VT-CNTT, VNPT sẽ đồng hành cùng tỉnh Thái Bình để xây dựng các hạ tầng về công nghệ khác tới từng phường xã, thôn xóm, hộ gia đình, cùng Thái Bình xây dựng chính quyền số, đưa toàn bộ hoạt động của chính quyền, lên môi trường số, xây dựng các trung tâm chỉ đạo, điều hành của Tỉnh.

"Dưới sự chỉ đạo của tập thể Lãnh đạo tỉnh Thái Bình, Tập đoàn VNPT sẽ tập trung triển khai các nội dung trong Thỏa thuận hợp tác, đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh và chuyển đổi số. VNPT cam kết các giải pháp được thiết kế, cung cấp tại tỉnh Thái Bình sẽ phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ, điều kiện đặc thù, mức độ phát triển của Tỉnh nhà", Chủ tịch HĐTV VNPT Phạm Đức Long nhấn mạnh.

Hỗ trợ thí điểm xã CĐS

Xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương là 1 trong 7 xã của cả nước được chọn để xây dựng thí điểm CĐS từ 9/2020. Để hỗ trợ địa phương CĐS, VNPT Thái Bình đã triển khai nhiều giải pháp mang tính chiến lược từ hạ tầng số đến các sản phẩm phần mềm ứng dụng thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội cho đến công tác quản lí hành chính.

Để phục vụ cho dự án này, tất cả các phòng ban, đặc biệt là tại bộ phận một cửa, cán bộ, nhân viên đều được trang bị máy tính và kết nối đầy đủ mạng Internet phục vụ cho xử lí công việc. Chính vì vậy, việc tiếp nhận giải quyết các thủ tục hành chính công cũng đã cơ bản được cập nhật và xử lí trên hồ sơ điện tử trước khi in và xử lí bằng văn bản giấy. Điển hình là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Cán bộ xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương tiếp nhận giải quyết các thủ tục hành chính công qua hồ sơ điện tử

Sở dĩ xã Hồng Thái được lựa chọn làm điểm bởi đây là xã nằm phía Bắc huyện Kiến Xương có nghề thủ công chạm bạc Đồng Xâm được truyền giữ hơn 600 năm qua. Dự án thí điểm CĐS triển khai tại xã Hồng Thái với các nội dung tái cấu trúc hạ tầng để đáp ứng cho chính quyền thông minh và tăng cường an toàn thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hướng dẫn kĩ năng cho người dân trong việc ứng dụng công nghệ số.

Chương trình CĐS cấp xã cũng giúp đẩy mạnh thương mại điện tử (TMĐT) khi đưa các sản phẩm của làng nghề chạm bạc Đồng Xâm lên sàn TMĐT. Ngoài ra, chương trình CĐS còn hỗ trợ triển khai truyền thanh thông minh và tư vấn, chăm sóc sức khỏe từ xa cho người dân địa phương./.

Theo ICTVietnam

Từ khóa: Chính quyền điện tử, Thái Bình, Bộ TT&TT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( )