Bắc Giang: Tập trung xây dựng và triển khai nghị quyết về chuyển đổi số

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 5/4, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công ty cổ phần FPT tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số (CĐS) - Cơ hội và thách thức”. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn chủ trì hội thảo.


20210405182521-img-1608.jpg

Các đại biểu tham gia hội thảo.

Cùng dự có các đồng chí: Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần FPT; lãnh đạo HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các sở, ban, ngành, huyện, TP; đại diện các doanh nghiệp (DN).

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT trao đổi về một số nội dung: CĐS - Thay đổi từ người đứng đầu; khái niệm chung về CĐS; phương pháp luận thực hiện CĐS và những kinh nghiệm thành công trên thế giới.

 

Theo các chuyên gia FPT, CĐS là quá trình chuyển hóa một tổ chức từ mô hình vận hành thông thường sang mô hình vận hành dựa trên dữ liệu gần thời gian thực (near real-time), thông qua việc sử dụng các công nghệ số. Quá trình này nhằm mục tiêu tăng trưởng kinh doanh, tối ưu hóa vận hành và tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số (Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, Dữ liệu lớn, Điện toán đám mây…).

20210405182604-img-1657.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bawcs Giang Mai Sơn phát biểu tại hội thảo.

Với điều kiện cụ thể của Bắc Giang, phát triển kinh tế số tập trung vào việc xây dựng công nghiệp công nghệ thông tin và DN công nghệ số; thúc đẩy thương mại điện tử; dịch vụ số kinh tế chia sẻ; tạo lập hệ sinh thái thông minh. 

Sản xuất nông nghiệp thông minh (trồng, chăm sóc, thu hoạch, phân phối, tiêu thụ, truy xuất nguồn gốc vươn ra thị trường toàn cầu…). Hình thành các khu công nghiệp, nhà máy thông minh; quy trình số hóa nhà máy nhằm tối ưu chi phí vận hành hệ thống điều hành sản xuất. Du lịch số qua trải nghiệm số giúp giới thiệu những danh lam, thắng cảnh, điểm du lịch hấp dẫn của Bắc Giang, mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch.

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Giám đốc Khối ngành Chính phủ điện tử của Công ty Hệ thông thông tin FPT trình bày chuyên đề về xây dựng Chính phủ số. Hiện nay, việc xây dựng Chính phủ điện tử gặp nhiều thách thức, đó là dữ liệu thực tế từ các hệ thống Chính phủ điện tử thiếu về chất và lượng; dữ liệu được lưu trữ dưới dạng hồ sơ nhiều nhưng đều khó sử dụng để khai thác, phân tích và hỗ trợ trong việc ra quyết định.

Thiếu nhiều chuyên gia về phân tích dữ liệu – những người có hiểu biết về đặc thù tình hình, phân tích và xây dựng được những mô hình về dự báo KT-XH phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu thực tế. Hiện trạng đầu tư phức tạp, mỗi tỉnh, TP khác nhau, có các hệ thống cùng hiện hữu. Việc chuyển đổi số đối với hoạt động khối các cơ quan nhà nước phải đòi hỏi sự liên tục, không ngắt quãng với các hoạt động hiện tại.

Từ đó đặt ra yêu cầu làm giàu dữ liệu, đẩy mạnh việc thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn cũng như tạo thêm nhiều nguồn dữ liệu khác, coi dữ liệu là công cụ trao đổi. Chuẩn hóa dữ liệu, đưa ra những tiêu chuẩn về mặt dữ liệu như cấu trúc thông tin, cách thức lưu trữ và chia sẻ thông tin giữa các sở, ngành, huyện, TP. Khai thác dữ liệu, đưa công nghệ 4.0 vào để giúp khai thác dữ liệu đạt hiệu quả hơn.

20210405182704-img-1622.jpg

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi số.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự thảo luận về những vấn đề trọng tâm về CĐS của Bắc Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; những bước đi tiếp theo của tỉnh để đạt được mục tiêu. CĐS mang lại cái gì cho người dân, DN, cơ quan hành chính và tác động ra sao đến xã hội? Những lĩnh vực cần CĐS sớm, người dân Bắc Giang đang có nhu cầu, nhất là việc xử lý các sự cố về giao thông, y tế, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, thị trường bất động sản…Vai trò của các DN công nghệ thông tin Bắc Giang trong quá trình CĐS và những cơ hội dành cho họ để tham gia mạnh mẽ, sâu hơn nữa vào CĐS của tỉnh. Đề nghị Công ty cổ phần FPT chia sẻ những kinh nghiệm thực tế để Bắc Giang thực hiện CĐS nhanh hơn.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Mai Sơn nhấn mạnh, Bắc Giang đặt mục tiêu phấn đấu trở thành tỉnh nằm trong top đầu của cả nước về CĐS. Do vậy phải nâng cao nhận thức cho cán bộ, người dân về tầm quan trọng, hiệu quả thiết thực, to lớn do CĐS mang lại. Tập trung xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, nhanh chóng nghị quyết của Tỉnh ủy về CĐS. Đây là chiến lược bao trùm hướng tới xây dựng thành công chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số trên địa bàn tỉnh.

Các huyện, TP, sở, ngành chủ động đề xuất xây dựng các phần mềm, nền tảng công nghệ giải quyết yêu cầu, nhiệm vụ đang đặt ra. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính thông qua CĐS theo hướng minh bạch, hiệu quả.

Lựa chọn, thí điểm áp dụng CĐS một số cơ quan, DN, trường học, cơ sở y tế với sự giúp đỡ của Công ty cổ phần FPT. Cùng đó, Công ty cổ phần FPT giúp Bắc Giang thu hút các DN công nghệ thông tin đầu tư tại Bắc Giang, hỗ trợ tỉnh có hệ sinh thái công nghệ mạnh, là trung tâm dữ liệu của khu vực.

 

http://baobacgiang.com.vn

Từ khóa: Bắc Giang, xây dựng, triển khai nghị quyết về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, công nghệ số

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)