Công nghệ thông tin giúp đẩy lùi đại dịch Covid 19

(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 21/10/2020, nằm trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020, Hội nghị Bộ trưởng các nước ITU phiên 2 đã được khai mạc. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm; Tổng thư ký Liên minh viễn thông quốc tế ITU, ông Zhao Houlin đã phát biểu chào mừng và khai mạc hội nghị. 


Thutruong-phantam-2.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tham dự Hội nghị bộ trưởng tại ITU Virtual Digital World 2020

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, chủ đề của ITU Digital World 2020 chính là “Cùng nhau xây dựng thế giới số”. Thông qua đó, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mới, của thế giới số với Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Bên cạnh đó, ITU còn đóng vai trò hỗ trợ kế hoạch số của các nước thành viên, thúc đẩy hợp tác toàn cầu để xây dựng thế giới số, đồng thời giúp các quốc gia phản ứng và thích nghi trước các thách thức của dịch bệnh bằng cách kích hoạt học tập và làm việc từ xa. Dịch bệnh cũng đã thúc đẩy và tăng tốc chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực.

Trước đó, phiên khai mạc, hội nghị đã có các cuộc thảo luận vô cùng hiệu quả với sự tham gia của gần 20 Bộ trưởng và lãnh đạo của các công ty CNTT hàng đầu thế giới. Nhiều kinh nghiệm đáng quý và chính sách đã được chia sẻ để bảo đảm CNTT trở nên hiệu quả hơn trong cuộc chiến chống Covid-19 và đưa cuộc sống của chúng ta quay lại trạng thái bình thường mới “Tôi hi vọng phiên thảo luận hôm nay cũng sẽ hiệu quả và góp phần củng cố vai trò của ITU trong tiến trình chuyển đổi số”. Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.
 
Hội nghị bộ trưởng phiên 2 của ITU Virtual Digital World 2020 tại trụ sở Bộ TT&TT.
 
TTTam-chu-chi-phien-2.jpg
 20201021-u2.jpg
                                     
phien-2-itu-2.jpg
 
Phát biểu chào mừng hội nghị, Tổng thư ký Liên minh viễn thông quốc tế ITU, ông Zhao Houlin cho biết, Covid-19 chính là cú huých để phát triển sức mạnh số, chiến lược số quốc gia. Khi các dịch vụ của Chính phủ được đưa lên mạng, các chính phủ cần có năng lực thúc đẩy các hoạt động kinh doanh trực tuyến bằng cách đưa ra các chính sách nhằm thu hút đầu tư và những chính sách khuyến khích phù hợp cho các nhà mạng và các nhà sản xuất.
 
Tổng thư ký ITU  cũng cho rằng, thế giới số mới cần phải được xây dựng dựa trên sự hợp tác. Bên cạnh đó, chúng ta cần thúc đẩy giáo dục trực tuyến, nâng cao kỹ năng số cho người dân. Phát triển nguồn nhân lực, nỗ lực nhằm kết nối những người dân chưa được kết nối; Hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển. Và trên hết chúng ta cần phối hợp cùng nhau để thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia và trong từng quốc gia bằng cách cung cấp những dịch vụ kết nối có ý nghĩa hơn, với chi phí hợp lý hơn. Covid 19 đã tạo ra những thay đổi vô cùng to lớn và cũng mở ra những khả năng chưa từng có trước đây.
 
Tại hội nghị, đại diện các nước đã chia sẻ kinh nghiệm, những phương thức, tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong phòng và chống Covid-19 trên toàn thế giới.
 
Theo đó,  Bộ trưởng Công nghệ Viễn thông Costa Rica cho biết, trong tháng 3/2020 khi dãn cách xã hội, mọi hoạt động kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế được đưa lên trực tuyến, các siêu thị, cửa hàng đóng cửa, Bộ Khoa học Công nghệ Viễn thông Costa Rica đã chỉ đạo ngay cho Ủy ban Viễn thông chỉ đạo các nhà mạng viễn thông phải đảm bảo cung cấp dịch vụ kết nối ổn định. Việc học tập và làm việc trực tuyến gia tăng đã làm tăng lưu lượng Internet của các nhà mạng. Theo đó, hơn 140 nghìn hộ gia đình được hỗ trợ cước Internet để hỗ trợ cho việc học tập của hơn 250 nghìn học sinh tiểu học và trung học phổ thông để học sinh có thể tiếp tục học tập trực tuyến trong điều kiện không được đến trường.
 
Bộ trưởng và Tổng điều hành Bộ Kinh tế, Dịch vụ dân sự và truyền thông Fiji cho biết, trong những năm qua, Fiji đã có những bước phát triển đáng kể trong lĩnh vực viễn thông. Hiện nay 95% người dân Fiji kết nối Internet qua di động 3G, 4G. Nhiều người dân Fiji hiện đang sử dụng điện thoại thông minh do chính phủ đã giảm thuế nhập khẩu đối với smartphone có mức giá hợp túi tiền của nhiều người dân.
 
Chủ tịch cơ quan quản lý dịch vụ truyền thông Uruguay cho rằng, trong đại dịch Covid, nhiệm vụ quan trọng nhất của Chính phủ là bảo vệ người dân. Mọi hoạt động được chuyển lên môi trường số nên chất lượng dịch vụ kết nối quan trọng hơn bao giờ hết. Cơ quan chính phủ, các tổ chức, người dân phải cùng hợp tác với nhau, tăng cường sự đoàn kết để không người nào bị bỏ lại phía sau.
 
Cơ quan chính phủ cần phải tăng cường thông tin cho người dân, trang bị các kỹ năng số cho người dân để họ tiếp cận với các dịch vụ của chính phủ trên môi trường số.
 
Bên cạnh đó, môi trường số đem lại nhiều cơ hội cũng như nhiều rủi ro. Chính phủ phải có các biện pháp bảo đảm sự minh bạch, sự rõ ràng để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ trực tuyến
 
Phó Chủ tịch, Giám đốc phụ trách các quan hệ Chính phủ của Ericsson phát biểu cho biết, hoạt động làm việc và học tập từ xa tăng vọt trong thời gian dãn cách trong đại dịch Covid nhưng mạng lưới viễn thông trên toàn thế giới vẫn hoạt động và cung cấp dịch vụ tốt. Trong đó, không thể không nhắc đến tầm quan trọng của dịch vụ kết nối cũng như chất lượng của dịch vụ kết nối 4G cũng như 5G.
 
Đại diện Ericson khẳng định công nghệ hỗ trợ kết nối toàn cầu hiện đã sẵn sàng, đã chín muồi . Hiện nay vai trò của các chính phủ và cơ quan quản lý chuyên ngành rất quan trọng trong việc tạo ra môi trường phù hợp để hiện thực hóa và ITU cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ các chính phủ trên toàn thế giới./.
 

Sau đây là chương trình hoạt động hội nghị ngày 21/10 của ITU Virtual Digital World 2020:

- Phiên 2 Hội nghị bộ trưởng:
- Các bài phát biểu của các  Bộ trưởng:
1.     Bộ trưởng Công nghệ viễn thông Costa Rica
2.     Bộ trưởng và Tổng điều hành Bộ Kinh tế, Dịch vụ dân sự và truyền thông, Fiji
3.     Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin Indonesia
4.     Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông Lào
5.     Bộ trưởng Quản lý cộng đồng Trinidad và Tobago
6.     Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Colombia
7.     Thứ trưởng Truyền thông và Công nghệ thông tin Afghanistan
8.     Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản
9.     Bộ trưởng ICT Moldova
10.   Bộ trưởng Kinh tế và chuyển đổi số Tây Ban Nha
11.   Chủ tịch quốc gia về số hoá Monaco
12.   Tổng giám đốc điều hành Uỷ ban truyền thông và phương tiện, I-rắc
13.   Đại diện Cục quản lý truyền thông và công nghệ thông tin Kuwait
14.   Chủ tịch Uỷ ban viễn thông Pakistan
15.   Chủ tịch cơ quan quản lý dịch vụ truyền thông Uruguay
16.   Bà Julie Welch, Phó chủ tịch, Qualcom
17.   Ông Ulf Pehrsson, Phó chủ tịch, phụ trách quan hệ chính phủ, Ericsson

18.   Ông Borca Ba, Tổng Giám đốc điều hành, SAMENA Council

- Hội thảo chuyên đề Phiên 2 – Bước vào kỷ nguyên 5G

Điều hành phiên họp: Ms Diana Tomimura, Spectrum Regulatory & Policy Advisor, BR, ITU
 
Các diễn giả trình bày và thảo luận:
-         Mr. Le Ba Tan, Phó tổng giám đốc Viettel Network
-         Dr. Mohamed Madkour, Phó chủ tịch, Giải pháp và mạng lưới, Huawei
-         Mr. Jongsik Lee, Executive Vice President, Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu, Viễn thông Hàn Quốc KT
-         Mr. Kai Sahala – Chủ tịch phát triển kinh doanh, Mạng di động, Nokia
-         Jeff Edlund, Giám đốc kĩ thuật, HPE
-         Mr. Sanjay Kaul, Chủ tịch, Kinh doanh dịch vụ, khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Cisco.
-         Dr. Mani Manimohan, Trưởng phòng Chinhs ách và quản lý hạ tầng số, GSMA
-         Mr. Ryan Johnson, Giám đốc cấp cao, khu vực chính phủ, Viasat 

 

 

 
 
 
 

Phạm Giang - Thu Hương

Từ khóa: Bộ TT&TT, ITU, CNTT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)