Bộ TT&TT yêu cầu các đơn vị chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

(Mic.gov.vn) - 

Bộ TT&TT vừa có công điện về việc chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, gửi Sở TT&TT các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu và TP. Hà Nội; các đơn vị thuộc Bộ TT&TT; các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông.


20200802-m02.jpg
 
Ảnh minh họa
 
Công điện nêu rõ:
 
Áp thấp nhiệt đới trên biển tiếp tục di chuyển nhanh về phía đất liền nước ta và có thể mạnh lên thành bão. Dự báo ngày 2/8 bão có thể đổ bộ vào đất liền, gây giông lốc, gió giật mạnh, mưa lớn tại các tỉnh từ Quảng Ninh trở ra, nhất là tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, Nam Đồng bằng bắc Bộ và một số địa phương khu vực Tây Bắc.
 
Hiện nay là thời kỳ trọng điểm bão, lũ; phạm vi dự kiến ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lớn rất rộng, thời gian đổ bộ vào thời điểm triều cường. Diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ còn rất phức tạp. Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ lớn có thể xảy ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương, hạn chế thiệt hại tính mạng và tài sản của người dân do thiên tai, thực hiện nghiêm Công điện 1021/CĐ-TTg ngày 1/8 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:
 
Triển khai và thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) và trực ứng cứu thông tin, theo dõi tình hình diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa, lũ; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới và thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống áp thấp nhiệt đới, bão, mưa, lũ và công tác tìm kiếm cứu nạn về Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bộ TT&TT.
 
Cục Báo chí, Cục PTTH&TTĐT chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo diễn biến của áp thấp nhiệt đới, chỉ đạo ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão, mưa, lũ để chính quyền các cấp ở địa phương và người dân theo dõi, cập nhật thường xuyên. Trong đó đặc biệt chú trọng đưa tin các tin bài cảnh báo người dân về nguy cơ diễn ra mưa, lũ sau bão và phòng chống dịch bệnh có thể phát sinh do lũ, ngập lụt.
 
Cục Bưu điện Trung ương đáp ứng thông tin liên lạc bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ.
 
Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Đài PTTH tỉnh, thành phố, các Đài Truyền thanh cơ sở cập nhật bản tin dự báo bão từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tăng thời lượng và tần suất phát bản tin dự báo áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ để thông báo kịp thời cho người dân chủ động phòng chống bão, đặc biệt là công tác đối phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra và công tác di dời dân ở các vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.
 
Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố làm đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn cùng phối hợp triển khai đồng bộ các phương án và đáp ứng đầy đủ nhu cầu về thông tin liên lạc cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương trong tỉnh để chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ trên địa bàn.
 
Đối với các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, công điện yêu cầu các doanh nghiệp tập trung triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ứng phó bão, phương án ứng cứu thông tin khi có sự cố xảy ra.
 
Các doanh nghiệp viễn thông tập trung gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, anten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn và mạng ngoại vi, bổ sung kịp thời các tiết bị dự phòng trên mạng lưới như thiết bị nguồn điện, máy nổ, nhiên liệu máy nổ, ắc quy cho các đơn vị trên địa đàn dự kiến nằm trong ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ.
 
Các doanh nghiệp thông tin di động triển khai hệ thống sẵn sàng tổ chức nhắn tin cảnh báo tình hình của bão và chỉ đạo ứng phó với bão tới các thuê bao trên địa bàn có khả năng chịu ảnh hưởng của bão trong trường hợp khẩn cấp khi có yêu cầu.
 
Tại Công điện này, Bộ TT&TT cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các doanh nghiệp: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội, Tổng công ty Viễn thông MobiFone, Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam.
 
Bộ TT&TT yêu cầu các đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo thông tin liên lạc; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về Bộ Thông tin và Truyền thông./.

PV

Từ khóa: Bộ TT&TT, công điện, áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)