Trên tuyến đầu phòng chống dịch

(Mic.gov.vn) - 

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) diễn biến phức tạp trên toàn cầu, cả hệ thống chính trị tỉnh Cà Mau đang vào cuộc quyết liệt nhằm ngăn dịch bệnh xâm nhập địa phương. Và hơn ai hết, đội ngũ y, bác sĩ tại các cơ sở y tế là lực lượng tiên phong trong công tác này, sẵn sàng đương đầu với những áp lực, thử thách, chung tay ngăn chặn dịch bệnh, quyết tâm bảo vệ sức khỏe nhân dân.


20200527-m07.jpg
 
Bác sĩ Tăng Công Lành (bìa trái) cùng đồng nghiệp phát và hướng dẫn người dân đeo khẩu trang khi đến nơi đông người.
 
Cường độ công việc tăng cao
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn cầu, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh đã triển khai 4 cấp độ dịch bệnh và kế hoạch ứng phó. Theo đó, cấp độ 1 là có trường hợp bệnh xâm nhập vào Cà Mau; cấp độ 2 là dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong tỉnh; cấp độ 3 là dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc; cấp độ 4 là dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc. Ngành Y tế mở rộng khu vực cách ly, tăng cường thêm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để đảm bảo xử lý tình huống ở cấp độ cao nhất.
 
Hiện các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng công tác tiếp nhận, khám sàng lọc, cách ly và điều trị các trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 (nếu có). Các cơ sở y tế đã tổ chức trực 24/24 giờ tại khu khám và khu vực cách ly, phân loại người bệnh ngay khâu khám sàng lọc; lắp đặt các biển chỉ dẫn, phân luồng hướng dẫn người bệnh đi theo lối riêng nếu có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.
 
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ở các cửa ra vào đều có nhân viên y tế nhắc nhở, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang. Trước đó, bệnh viện đã phát miễn phí hàng ngàn khẩu trang y tế cho bệnh nhân và người dân đến khám bệnh. Từng lượt người ra vào tấp nập, cho thấy cường độ làm việc của các y, bác sĩ, nhân viên y tế theo đó cũng tăng lên. Tại Khoa Khám bệnh, hàng ngày đón từ 600 - 800 lượt người. Bác sĩ Tăng Công Lành, Trưởng khoa, chia sẻ: “Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, tôi đã tiên lượng công việc sau Tết Nguyên đán sẽ tăng đột biến. Thời gian được nghỉ tết, tôi đã chủ động chuẩn bị các bảng khuyến cáo, hướng dẫn phòng bệnh từ Bộ Y tế để dán tại các cửa; tham mưu thiết kế phòng cách ly 2 chiều tại khoa, để khi có trường hợp nghi ngờ nhiễm thì kịp thời chuyển bệnh đến Khoa Nhiễm theo đường riêng, tránh lây lan cho người dân”.
 
Thâm niên trên 20 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong đó có 10 năm làm việc tại khoa Khám bệnh, bác sĩ Tăng Công Lành đã đối mặt với nhiều loại dịch bệnh. Nói tới dịch Covid-19, bác sĩ Lành lo ngại vì thời gian ủ bệnh dài, bệnh không có triệu chứng rõ ràng, tương tự như các bệnh cảm sốt thông thường và người dân đang trong tâm lý rất lo lắng. Vì thế, ngoài công tác khám chữa bệnh như mọi khi, đội ngũ y, bác sĩ của khoa còn thêm nhiệm vụ tư vấn cho người dân các biện pháp phòng tránh. Đặc biệt là luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm từ khâu tiếp nhận bệnh, khai thác thông tin, khám sàng lọc và hướng dẫn cách ly bệnh nhân khi có yếu tố nguy cơ.
 
20200527-m08.jpg
 
Y, bác sĩ Khoa Nhiễm kiểm tra các điều kiện tại khu vực cách ly.
 
Luôn giữ tâm thế vững vàng, sáng suốt…
 
Ngành Y tế thành lập Đội phản ứng nhanh, công khai số điện thoại tư vấn, tiếp nhận 0913.657.134 của bác sĩ Trần Quang Dũng, Trưởng khoa Nhiễm. Chúng tôi gặp bác sĩ Dũng đã quá trưa, khi anh đang cùng anh em của khoa bàn bạc nhiệm vụ phòng dịch trong tuần. Rồi anh đi một vòng qua khu vực cách ly, kiểm tra cẩn thận máy móc, trang thiết bị, hướng dẫn vệ sinh các phòng... Kể từ khi có ca đầu tiên nghi mắc Covid-19 được cách ly tại bệnh viện, 15 cán bộ của Khoa Nhiễm làm việc không kể giờ giấc, ngày đêm. Công việc nguy hiểm là phải tiếp xúc trực tiếp với những người có thể đã mang mầm bệnh để lấy mẫu, chỉ cần lơ là một chút thôi là nguy cơ lây bệnh và mang cả mầm bệnh là rất lớn.
 
Bác sĩ Trần Quang Dũng công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ năm 1995, được “tăng cường” về Khoa Nhiễm từ năm 2003 đến nay, đối mặt với dịch SARS, sau đó thì là một loạt các dịch bệnh như cúm A/H5N1, H1N1…, rồi thì hàng năm luôn có dịch sốt xuất huyết, dịch sởi, dịch tiêu chảy cấp, dịch tả… Kinh nghiệm quý giá qua bao “mùa dịch” đã giúp bác sĩ Dũng luôn giữ tâm thế vững vàng, sáng suốt. Nhớ lại lúc bệnh viện tiếp nhận ca đầu tiên nghi mắc Covid-19, bác sĩ Dũng chia sẻ: “Trong khi chờ kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, chúng tôi coi trọng khâu trấn an tinh thần người bệnh, tránh để họ mặc cảm, lo sợ. Ví như khi tiếp xúc với họ, chúng tôi mặc đồ bảo hộ, phải giải thích nguy cơ lây lan để họ hiểu, thông cảm; hay buổi tối, việc khóa chặt cửa khu cách ly là để bảo vệ an toàn cho người bệnh và cộng đồng. Hiểu được, người bệnh vui vẻ hợp tác, tạo thuận lợi cho chúng tôi trong việc theo dõi, điều trị”. Đáng mừng là kết quả xét nghiệm bệnh nhân âm tính với Covid-19.
 
20200527-m09.jpg
 
Lượng người dân đến khám bệnh tăng cao, cường độ công việc của các y, bác sĩ không kém áp lực, nhưng họ luôn tận tụy với nhiệm vụ vinh quang chăm sóc sức khỏe nhân dân của những người thầy thuốc.
 
Vui mừng vì ý thức phòng bệnh trong nhân dân ngày càng nâng cao, bác sĩ Trần Quang Dũng kể, số điện thoại “đường dây nóng” của anh hoạt động gần như liên tục, có khi nửa đêm, nghe người dân kể bệnh tình rồi anh tư vấn, trấn an để họ bớt hoang mang, lo lắng. Nhất là gần đây xuất hiện nhiều thông tin chưa được kiểm chứng trên các mạng xã hội, bày ra những cách phòng bệnh, chữa bệnh thiếu căn cứ, đã tạo ra những lo lắng không cần thiết trong người dân. “Được cái người dân tin bác sĩ lắm, ai nói họ còn đắn đo nghi ngờ, chứ bác sĩ khuyên là tin tưởng tuyệt đối. Chính niềm tin ấy, mà chúng tôi luôn nhủ lòng phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhất là trong tình hình dịch bệnh nguy hiểm Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu như hiện nay”, bác sĩ Dũng chia sẻ.
 
Không kể đêm, ngày và sự nguy hiểm đến sức khỏe của bản thân trong mùa dịch, những y, bác sĩ, nhân viên y tế luôn tận tụy, hết mình vì công việc. Họ là những “chiến binh” quả cảm, nhiệt huyết, hy sinh thầm lặng vì sức khỏe của nhân dân./.

MỘNG THƯỜNG

https://baoanhdatmui.vn/tin-tuc/virus-corona-47/tren-tuyen-dau-phong-chong-dich-29176.html

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)