Đăk Hà: Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

(Mic.gov.vn) - 

Xác định tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) đang tập trung thực hiện đồng bộ các phương án, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Mục tiêu Đăk Hà đề ra là phòng ngừa hiệu quả, ứng phó kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh Covid-19 vào địa bàn.


Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Đăk Hà vẫn chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh nào hay ca nghi ngờ mắc Covid-19. Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, thời gian qua, huyện Đăk Hà thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo của Trung ương và của UBND tỉnh, triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với phương châm hành động “chống dịch như chống giặc”, không hoang mang, lo sợ nhưng tuyệt đối không lơ là, chủ quan.
 
Ông Nguyễn Ngọc Trang - Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho biết: Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện  Đăk Hà nhanh chóng triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Huyện kịp thời thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo. UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo cấp xã; chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, kịch bản phòng, chống dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ” (gồm: dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ và nhân lực tại chỗ).
 
20200508-M07.jpg
 
Phun hóa chất khử khuẩn môi trường. Ảnh: TH
 
Trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, ngành Y tế huyện Đăk Hà đã phát huy vai trò đầu tàu, tích cực chuẩn bị về cơ sở vật chất, cơ số thuốc, trang thiết bị, nguồn nhân lực để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch có thể xảy ra.
 
Bác sĩ Nguyễn Thành Hà - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà chia sẻ: Thời gian này, Trung tâm Y tế huyện vừa phải thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân như thường lệ, vừa tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đơn vị tiến hành xây dựng phương án đảm bảo đáp ứng với các tình huống dịch bệnh, sẵn sàng tổ chức thực hiện các yêu cầu đặt ra; hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
 
Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà đã thành lập 2 đội phản ứng nhanh ngoại viện và 2 đội đáp ứng nội viện, tổ chức diễn tập xử lý tình huống khi có bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19 tại Trạm y tế và tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà để cán bộ y tế và đội ngũ y, bác sĩ nắm rõ quy trình xử lý và không bị lúng túng trong trường hợp có bệnh nhân. Trung tâm thực hiện việc bố trí khu vực cách ly gồm 3 phòng và 12 giường bệnh tại Khoa Truyền nhiễm; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc vật tư y tế để sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị cho bệnh nhân khi có dịch. Đồng thời, thực hiện truyền thông tại chỗ cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, khuyến cáo các biện pháp phòng tránh bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Cùng với Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà, trạm y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đăk Hà chuẩn bị chu đáo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, sẵn sàng phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch. Mỗi trạm y tế thành lập 1 đội phản ứng nhanh ngoại trạm và 1 đội đáp ứng nội trạm, bố trí khu vực cách ly, phân luồng bệnh nhân đến khám để đảm bảo an toàn cho người dân.
 
Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, huyện Đăk Hà triển khai phun hóa chất khử khuẩn, xử lý môi trường tại tất cả các trường học,  các chợ, khu vực tập trung đông người bằng hóa chất ChloraminB 0,5%. Các cơ sở y tế của huyện và các địa phương cũng triển khai giám sát tại cộng đồng dân cư, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở lưu trú trên địa bàn. Các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý đăng ký tạm trú, tạm vắng nhằm phát hiện kịp thời các đối tượng đi/đến/ở từ các vùng có dịch, các trường hợp có yếu tố dịch tễ để thực hiện các biện pháp cách ly, khoanh vùng.
 
Trong suốt quá trình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một trong những nhiệm vụ được huyện Đăk Hà chú trọng là tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng, tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện trường hợp có nguy cơ trong các khu dân cư. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như trên sóng truyền thanh - truyền hình huyện, bằng xe loa thông tin lưu động, trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở; thông qua các cuộc họp, sinh hoạt thường kỳ của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, cấp phát tờ rơi, áp phích; tổ chức tuyên truyền thông qua các buổi nói chuyên đề của các cơ quan chuyện chuyên môn y tế, thăm hộ gia đình... Qua đó, đa phần người dân trên địa bàn đã hiểu đúng, đầy đủ về nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh.
 
Có thể nói, việc triển khai thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp, sự chủ động, tích cực của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Đăk Hà bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn đang được huyện Đăk Hà đặt lên hàng đầu với tinh thần chủ động, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong mọi tình huống./.

Thùy Hương

http://baokontum.com.vn/xa-hoi/dak-ha-quyet-liet-phong-chong-dich-covid-19-14279.html

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)