Truyền thanh cơ sở - đồng hành giúp đồng bào biên giới phòng chống dịch bệnh

(Mic.gov.vn) - 

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm hô hấp cấp do chủng virus Corona Covid-19 (nCoV) diễn biến phức tạp, hệ thống loa truyền thanh phát huy vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cho đồng bào, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.


Là huyện vùng cao với hơn 43 km đường biên giới, Bình Liêu có tới 96% dân số là đồng bào Tày, Dao, Sán Chỉ sinh sống, người dân hai bên biên giới thường có quan hệ quen biết nên khi chưa có dịch thường qua lại, gặp gỡ qua đường mòn lối mở.
 
Tiếp nhận thông tin về dịch bệnh do virus Covid-19 (nCoV) qua hệ thống loa truyền thanh, cùng khuyến cáo, nhắc nhở của bộ đội Biên phòng... người dân xã Đồng Tâm đã nâng cao ý thức trong phòng chống dịch bệnh.
 
20200507-m08.png
 
Các bản tin phát thanh gần gũi, sinh động là người bạn thân thiết của đồng bào biên giới - Ảnh: VOV
 
Trước đây bà con thường xuyên qua lại để thăm thân những ngày lễ tết thanh minh. Nhưng từ khi có dịch bệnh corona, hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch mọi người cùng chấp hành nghiêm, không qua lại biên giới nữa.
 
Đều đặn nghe chương trình phát thanh của Trung tâm truyền thông văn hóa huyện, từ ngày dịch bệnh Covid-19 (nCoV) xuất hiện, bà Vi Thị An cùng nhiều người dân xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu càng theo dõi thường xuyên hơn.
 
Từ cụm loa truyền thanh FM đầu xóm, bà An và gia đình biết được nhiều thông tin về diễn biến của dịch bệnh. Được đội ngũ y tế cấp phát khẩu trang, xà phòng diệt khuẩn, bà con còn nghe các bản tin phát thanh nhắc nhở, dặn dò cách rửa tay đúng cách, tự phòng bệnh hiệu quả. 
 
Nhờ đó, bà con biết cách rửa tay đúng cách bằng xà phòng, khi đi làm về, trước khi ăn cơm. Những người lớn tuổi như bà An còn dặn con cháu làm theo để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
 
Nghề phóng viên là nghề vất vả, nhưng để chiếm được tình cảm, sự tin yêu của người nghe thì những phóng viên của hệ thống truyền thanh cơ sở vùng biên giới càng vất vả hơn. 
 
Chị La Thị Lành, phóng viên người Tày có vóc người nhỏ nhắn của Trung tâm truyền thông văn hóa huyện Bình Liêu cho biết: Trong mỗi chuyến công tác tại các thôn bản vùng cao, chị kết hợp vừa trò chuyện để lấy thông tin, vừa tuyên truyền cho bà con hiểu rõ về nguyên nhân, cách phòng chống dịch bệnh, đôi khi đảm nhận luôn phần y tế như hướng dẫn bà con cách đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, ăn chín uống sôi, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ.
 
Phóng viên truyền thanh cơ sở không chỉ chủ động cập nhật số liệu, văn bản, hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh; sát cánh với lực lượng biên phòng tại điểm kiểm soát trên biên giới để lấy thông tin, viết bài tuyên truyền giúp người dân hiểu đúng về dịch bệnh, tránh hoang mang.
 
20200507-m09.png
 
Các hoạt động phòng chống dịch bệnh liên tục được đội ngũ người làm truyền thanh cơ sở mang đến cho thính giả - Ảnh: VOV
 
Để đảm bảo hiệu quả trong đợt tuyên truyền phòng chống dịch, Trung tâm truyền thông văn hóa TP Móng Cái đã tăng cường thời lượng các bản tin phát thanh, cung cấp đầy đủ về tình hình dịch bệnh, diễn biến và yêu cầu phòng chống dịch đến từng người dân, đặc biệt là tại những thôn, bản ở các xã giáp biên như Hải Hòa, Hải Sơn, Bắc Sơn...
 
20200507-m10.png
 
Truyền thanh cơ sở - đồng hành giúp đồng bào biên giới phòng chống dịch bệnh - Ảnh: VOV
 
Tuy lực lượng phóng viên mỏng, chỉ có 4 người nhưng anh em đều căng sức làm việc hơn 100% sức mình để phục vụ nhiệm vụ chính trị, với trách nhiệm góp sức mình phòng chống dịch bệnh thời điểm hiện nay.
 
Từng ngày, tiếng loa truyền thanh vẫn đang vang xa đến từng thôn bản. Trong "cơn bão" thông tin như hiện nay, người dân vùng cao biên giới vẫn rất yên lòng, có một người bạn luôn đồng hành phòng chống dịch bệnh, gần gũi và thật sự đáng tin cậy./.
 

Trường Giang/VOV Đông Bắc

http://vov4.vov.vn/TV/chuyen-muc/truyen-thanh-co-so-dong-hanh-giup-dong-bao-bien-gioi-phong-chong-dich-benh-c1578-301093.aspx

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)