“Giọt nước nghĩa tình” đến với người dân vùng ảnh hưởng hạn mặn.

(Mic.gov.vn) - 

Trước tình hình hạn mặn khốc liệt gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về sản lượng nông sản trong vùng, thấu hiểu được nổi khốn khó của người dân, 140 nghìn lít nước ngọt nghĩa tình được Tuổi trẻ VNPT Sóc Trăng cùng các tổ chức đoàn thể chuyển đến cho bà con vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống. Mặc dù con số ấy vẫn còn khá hạn chế so với nhu cầu của bà con tại các ấp trên địa bàn các xã vùng hạn mặn.


20200327-l7.jpg

Giọt nước nghĩa tình

Nạn dịch COVID19  còn đang hoành hành trên toàn cầu thì thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn lại ập đến với bà con Đồng bằng Sông Cửu Long dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt là nước uống của nhiều hộ dân.

 
Chúng tôi đến với Xã Thạnh Thới An, Huyện Trần Đề, Sóc Trăng, con đường vào UBND xã đã xong mùa thu hoạch lúa, những hàng cây dừa héo đọt, chết dần do rễ đã hút phải nước mặn, dẫn đến không thể phát triển được, kênh rạch đã bị nhiễm mặn cánh đồng nắng gắt như đổ lửa nhiều diện tích lúa đã khô cháy. Nhiều đoạn sông trong xã được bà con nơi đây cho biết độ mặn có khi lên đến 5-6 phần ngàn. Không có nước sinh hoạt, nhiều lu, khạp chứa nước mưa từ mùa mưa năm trước đã dần cạn kiệt.
   
Một lão nông nói với chúng tôi, giọng buồn bã: “Bây giờ nấu cơm, chúng tôi không dám vo gạo, chỉ đổ nước vô là bắt lên bếp. Vì cần phải tiết kiệm nguồn nước ít ỏi còn lại. Nhiều khi tắm dưới sông, nước mặn, giặt quần áo không bao lâu thì bị rách, mục nát hết”.
 
Khoảng 8 giờ, Đoàn thanh niên chúng tôi chia nhau đến các điểm tập kết nước ngọt sẵn, bà con đến nhận nước trực tiếp bằng các can nhựa, bình nước lọc…đồng thời, chính quyền Quân khu cũng đã hỗ trợ địa phương các bồn tích trữ nước để cung cấp cho các hộ dân ở xa điểm tập kết.
 
20200327-l6.jpg
 
  Mang nước ngọt đến tận nhà cho từng hộ dân
 
Nhiều người dân nhận nước, họ chia sẻ: “Rất hạnh phúc, vui mừng khi được đoàn đến hỗ trợ nước ngọt, giờ có nước ngọt để uống là điều mong mỏi rất lớn của bà con chúng tôi”. 
   
Có chứng kiến cảnh người dân chắt chiu từng xíu nước sạch chúng tôi mới hiểu được những khốn khó của người dân nơi đây đối diện với thiên tai dịch họa. Tuy thiếu nước là vậy xong ai cũng xếp hàng ngăn ngắn đợi đến lượt mình. Ấm áp nhất chính là các cô chú có sức khỏe, có phương tiện cũng tranh thủ giờ nghỉ ngơi sau buổi đồng án cũng góp sức để hỗ trợ chúng tôi  đi chở nước dến tận nhà các cụ già neo đơn.
 
Vừa nhận xong nước, anh Thanh Hùng (ngụ ấp Đầy Hương, xã Thạnh Thới An) cho biết rất vui vì được hỗ trợ nước lọc. "Mùa khô hạn nắng gắt được nhận nước lọc quý như vàng. Số nước được cấp, gia đình tôi sử dụng tiết kiệm được khoảng 30 ngày", anh Hùng chia sẻ.
 
Các bạn đoàn viên thanh niên VNPT Sóc Trăng cùng có điểm chung là mong muốn san sẻ một phần nào khó khăn đối với bà con bị ảnh hưởng bởi mặn xâm nhập và đang tăng cường kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ dụng cụ chứa nước, thiết bị xử lý nước cho hộ gia đình bị ảnh hưởng. Những ngọt nước nghĩa tình được thực hiện nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ VNPT Sóc Trăng, góp phần giải quyết phần nào khó khăn về nước sinh hoạt cho người dân ở vùng sâu, vùng đồng bào Khmer sinh sống. 
 
Việc làm nhỏ, nhưng lại mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và đầy tinh thần trách nhiệm của Đoàn viên  VNPT Sóc Trăng với cộng đồng. 

Theo congdoan.vnpt.vn

Từ khóa: COVID-19, VNPT, nước ngọt, Đoàn thanh niên

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)