Lào Cai: Khai trương Cổng thông tin đối ngoại phiên bản mới 2.0

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 11/11, Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai đã tổ chức Lễ Khai trương Cổng thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai phiên bản mới 2.0, tại địa chỉ http://doingoailaocai.vn. Với sứ mệnh “Kết nối Lào Cai với thế giới”, Cổng thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai phiên bản mới 2.0 được xây dựng với nhiều tính năng nổi trội và giao diện hiện đại, thân thiện với độc giả.


20191111-Nam-15.jpg
 
Quang cảnh buổi Lễ Khai trương
 
Tại buổi Lễ Khai trương, đồng chí Phạm Thanh Quang, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu tổng quan về Cổng thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai phiên bản mới (2.0) năm 2019. Theo đó, Cổng thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai phiên bản 2.0 hội đủ các tính năng nổi trội như: Giao diện thân thiện, hiện đại, tiện dụng; Bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Thông tin và Truyền thông; Đăng tải được Video - Truyền hình; Cho phép chia sẻ thông tin, dữ liệu qua Facebook, zalo, Youtube...; Dễ dàng truy cập trên các thiết bị thông minh cầm tay, đặc biệt có cả 3 ngôn ngữ thể hiện: Tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung. Cổng có hơn 30 chuyên mục, tiện ích và tích hợp các trang thông tin chuyên ngành, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
 
Đây cũng là một trong những kênh chủ lực về thông tin đối ngoại của tỉnh Lào Cai trên mạng Internet, có công nghệ hiện đại, tính năng tương tác, chia sẻ tốt, phong phú về các kênh thông tin, có giao diện đẹp, khả năng thu hút công chúng cao, có khả năng định hướng được dư luận, do đó sẽ là công cụ hữu hiệu định hướng trên không gian mạng và góp phần quan trọng kết nối và quảng bá Lào Cai ra thế giới.
 
20191111-Nam-16.jpg
 
Đồng chí Vương Trinh Quốc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Lễ Khai trương
 
Phát biểu tại Lễ Khai trương, đồng chí Vương Trinh Quốc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Thực hiện Chỉ thị 21/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai chiến lược Thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020; Nghị định số 72/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; tỉnh Lào Cai đã quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương chủ động, tích cực triển khai các hoạt động thông tin đối ngoại bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh; tăng cường đưa các thông tin chính thức về Lào Cai, thông tin quảng bá hình ảnh Lào Cai và thông tin tình hình thế giới vào địa bàn tỉnh Lào Cai.
 
Năm 2013, đánh dấu sự kiện quan trọng trong công tác thông tin đối ngoại. Lào Cai là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai xây dựng Cổng thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai với ngôn ngữ tiếng Việt, phiên bản chạy trên máy tính. Đây là sự chủ động của Lào Cai nhằm khai thác và phát huy lợi thế của mạng Internet để cung cấp thông tin chính thống, có định hướng, tăng cường diện bao phủ thông tin trong nước và quốc tế. Sau 6 năm hoạt động, Cổng thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai đã đăng tải trên 10.000 tin, bài, ảnh và các văn bản, tư liệu; thu hút 1,8 triệu lượt độc giả quan tâm truy cập, tạo thành một cơ sở dữ liệu quan trọng về thông tin đối ngoại của tỉnh Lào Cai trên mạng Internet. Có thể khẳng định, Cổng thông tin đối ngoại là kênh thông tin quan trọng để “Kết nối Lào Cai với thế giới”.
 
Tuy nhiên, với tốc độ phát triển công nghệ mạnh mẽ như hiện nay thì Cổng thông tin đối ngoại (phiên bản năm 2013) đang bộc lộ những hạn chế về công nghệ và hạ tầng kỹ thuật, không thể đáp ứng được yêu cầu về truyền tải thông tin trong xu hướng hội nhập và phát triển của kỷ nguyên số như: Chưa có phiên bản tiếng nước ngoài; Chưa có ứng dụng trên Mobile (thiết bị thông minh cầm tay); Không có khả năng chia sẻ thông tin qua các ứng dụng như Zalo, Facebook; Không đăng tải được Video…
 
Tiếp tục thực hiện Nghị định 72/2015/NĐ-CP về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; Thông tư 22/2016/TT-BTTTT Hướng dẫn quản lý hoạt động thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011- 2020, theo đó, về thông tin đối ngoại, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nâng cao hiệu quả các chương trình thông tin đối ngoại, tăng cường thông tin về Việt Nam bằng tiếng nước ngoài.
 
Từ thực tế trên, năm 2019, Lào Cai đã bắt tay vào nâng cấp Cổng thông tin đối ngoại. Đến nay, Cổng thông tin đối ngoại đã hoàn thành nâng cấp phiên bản mới 2.0, với địa chỉ http://www.doingoailaocai.vn. Hiện nay, Lào Cai là một trong 11 tỉnh, thành phố trong cả nước có Cổng/chuyên trang về thông tin đối ngoại (Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Hưng Yên, Cao Bằng, Tuyên Quang, Khánh Hòa, Phú Thọ, Bình Phước, Quảng Trị, Bình Phước).
 
Đồng chí Vương Trinh Quốc nhấn mạnh: Xác định “Thông tin đối ngoại là một bộ phận rất quan trọng trong công tác tuyên truyền và công tác tư tưởng của Đảng ta; là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài”. Trong thời gian tới, để phát huy hiệu quả của Cổng thông tin đối ngoại, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tăng cường quản lý, quản trị Cổng thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai bảo đảm hoạt động ổn định, liên tục và hiệu quả, chú trọng đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng.
 
20191111-Nam-17.jpg
 
Nhấn nút Khai trương Cổng thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai phiên bản mới
 
Tại buổi Lễ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vương Trinh Quốc cùng lãnh đạo một số sở, ngành chức năng của tỉnh đã nhấn nút khai trương, đưa Cổng thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai phiên bản 2.0 chính thức đi vào hoạt động.

Lệ Hằng (Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)