Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương Cuba

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 14/10/2019, tại Trụ sở Bộ TT&TT, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương Cuba Victor Fidel Gaute López. Cùng dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT. Về phía Cuba có đại diện lãnh đạo Bộ Truyền thông, Bộ Công an, Bộ các Lực lượng Vũ trang Cách mạng, Ban Đối ngoại Trung ương Cuba.


20191014-u1.jpg
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Ban Tư tưởng Trung ương Cuba
 
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương Cuba Victor Fidel Gaute López và đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ TT&TT. Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã giới thiệu khái quát về các lĩnh vực quản lý của Bộ TT&TT, hệ thống chính sách pháp luật, kế hoạch và định hướng  phát triển lĩnh vực An toàn, An ninh mạng của Việt Nam.
 
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương Cuba Victor Fidel Gaute López đã bày tỏ mong muốn được Việt Nam, cụ thể là Bộ TT&TT hỗ trợ Cuba trong phát triển an toàn, an ninh mạng, đào tạo chuyên gia, định hướng hệ thống chính sách, pháp lý giúp cho Cuba xây dựng hệ thống Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia như của Việt Nam hiện nay.
 
Hiện nay Cuba có 11,2 triệu dân, trong đó có 6,5 triệu người được tiếp cận với Internet, số lượng thuê bao di động là 5 triệu người, số lượng người tham gia mạng xã hội là 2 triệu người, 60% người sử dụng Intetnet qua địa chỉ IP của chính phủ, vì vậy nhu cầu đảm bảo an toàn, an ninh mạng của Cuba là việc làm cấp thiết. Vừa qua, theo Hiến pháp Quốc hội Cuba mới ban hành, việc bảo vệ không gian vô tuyến điện tử, bảo vệ không gian mạng đã được quy định trong Hiến pháp. Ngoài ra, chỉ thị của Chính phủ Cuba cũng sẽ tin học hóa đất nước dưới sự quản lý của nhà nước, vì vậy sự hỗ trợ của Việt Nam là việc làm rất cần thiết với Cuba.
 
Ông Victor Fidel Gaute López cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp quản lý tin giả, tin xấu và những tin gây tổn hại cho chính phủ, nhà nước Cuba; Phát triển mạng 4G… Theo dự kiến, trong tháng 11/2019, Cuba sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ Bộ TT&TT và các doanh nghiệp viễn thông, Hiệp hội ICT của Việt Nam.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, theo báo cáo xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu 2018 của Liên minh Viễn thông quốc tế, Việt Nam xếp thứ 50 trong 194 quốc gia, vùng lãnh thổ được xếp hạng về an toàn, an ninh mạng. Việt Nam sẽ đồng hành và hỗ trợ Cuba trong việc xây dựng trung tâm an ninh mạng. Về đào tạo đội ngũ cán bộ an ninh mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Cuba cần cử người sang Việt Nam học các các khóa ngắn hạn đào tạo về an ninh mạng, về lâu dài, Cuba nên cử các sinh viên sang Việt Nam học tập về an ninh mạng tại các trường đại học của Việt Nam. Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ Cuba bằng cách cử một số doanh nghiệp về an ninh mang sang Cuba đào tạo./.

Thu Hương

Từ khóa: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, an toàn, an ninh mạng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)